One-Hit Wonder! 10 ศิลปินสากลเพลงเดียวฮิต (แล้วหายไปเลย)

| เปิดอ่าน

เคยสงสัยบ้างไหมคะ เวลาฟังเพลงเก่าๆ เพราะๆ สักเพลง แล้วนึกขึ้นได้ว่า “เอ๊ะ นักร้องคนนี้ไปไหนแล้ว” แถมพอจะนึกถึงเพลงดังๆ ของเขาหรือเธอ ก็นึกออกอยู่แค่เพลงเดียว แบบนี้เขาเรียกว่า One-Hit Wonder ค่ะ ศิลปิน One-Hit Wonder จะมีใครที่เราพอจะนึกออกบ้าง มาดูกัน

 

คลิกที่ชื่อเพลงเพื่อฟังเพลงได้เลยค่ะ

 

1. The Calling – Wherever You Will Go

เพลงป็อบร็อคชื่อดังที่หลายๆ วงดนตรีตามผับตามบาร์ หรือวงดนตรีตามรั้วโรงเรียน-มหาวิทยาลัยหยิบมาเล่นกันบ่อยๆ พอให้นึกชื่อเพลงอื่นๆ ของวงนี้อีก หลายคนก็นึกไม่ออกแล้ว เพราะจังหวะป็อบร็อคเป็นของคู่กันกับคนไทย และเสียงร้องทุ้มต่ำอันเป็นเอกลักษณ์ของหนุ่ม Alex Band ก็ประทับใจใครหลายๆ คน The Calling มีผลงาน 2 อัลบั้มในช่วง 1999-2005 จากนั้นกลับมารวมตัวกันอีกครั้งด้วยสมาชิกเก่าพร้อมสมาชิกใหม่ในปี 2013  จากนั้นก็ยุบวงอีกรอบ

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Adrienne, Could It Be Any Harder

 

2. Fort Minor – Where’d You Go

โปรเจ็คเล็กๆ ของ Mike Shinoda สมาชิกคนสำคัญของ Linkin Park ที่ปล่อยออกมาหลายเพลง แต่เพลงนี้เปรี้ยงที่สุด แต่ต่อจากนั้นก็เงียบหายไป เพลงนี้ได้สาว Holly Brook ที่เพลงเดียวก็ดังได้ แล้วก็เงียบหายไปเช่นกัน เพราะเธอเล่นเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนแนวจนแฟนเพลงเก่าๆ จำกันไม่ได้ แม้ว่าเสียงร้องของเธอจะยังเต็มไปด้วยคุณภาพเหมือนเดิมก็ตาม

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Believe Me, Remember The Name

 

3. Paris Hilton – Stars Are Blind

ก่อนหน้า Kim Kardashian และ 2 พี่น้อง Kendall & Kylie Jenner เรามีสาวผมบลอนด์ตาสีฟ้าตระกูล Hilton ขึ้นแท็บลอยด์เป็นว่าเล่นมาก่อน เธอทำมาหมดทั้ง reality show ถ่ายแบบ เล่นหนัง และออกอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเอง และไม่แปลกที่จะเป็น one-hit  wonder เพราะเธอทำเพลงเล่นๆ แค่อัลบั้มเดียวก็ไป แต่ผลงานออกมาไมได้ขี้ริ้วขี้เหร่อย่างที่ใครหลายคนสบประมาทเอาไว้นะ ติดอันดับ 1 Billboard Dance Chart และอยู่ที่อันดับ Top 20 ใน Billboard Chart ด้วยนะ

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Nothing In This World

 

4. Crazy Town – Butterfly

แฟนเพลงฮิปฮอปอเมริกันยุค 2000 ทุกคนต้องรู้จักเพลงนี้ เพราะดังทะลุทุกชาร์ตเพลง ขึ้นอันดับ 1 ทั้ง Billboard Chart และ Billboard Alternative Chart แถมยังข้ามไปอยู่อันดับ 3 UK Chart อีกต่างหาก ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็ออกซิงเกิลมาก็เยอะ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าเพลงนี้ แต่หลังจากนั้นน่ะเหรอ.... ก็หายจ๋อมเหมือนเดิม

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Revolving Door, Drowning

 

5. David Usher – Alone In The Universe

ศิลปินหนุ่มลูกครึ่งแคนาดา-ไทย นักร้องนำวง Moist เป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนเพลงอัลเทอร์เนทีฟในบ้านเราอย่างมากช่วง ปี 2001 เพราะเพลงนี้มีดีที่มี 2 เวอร์ชั่น มีเวอร์ชั่นที่ร้องท่อนภาษาไทย เพื่อเอาใจแฟนเพลงชาวไทยโดยเฉพาะ และหลังจากนั้นก็กลายเป็นเพลงสามัญประจำบ้านที่ใครๆ ก็ต้องมีไว้ติดบ้าน วิทยุ และมือถือ แต่หลังจากนั้นเขาร้องเพลงอะไรน่ะเหรอ... อย่าถาม (เพลงนี้ดังมากๆ เฉพาะในไทยด้วยนะ)

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Black Black Heart

 

6. The Cranberries – Zombie

ไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้ เพลงชาติประจำผับไทย และอาจรวมถึงร้านอาหาร คาราโอเกะ แฃะตามงานรื่นเริงและไม่รื่นเริงต่างๆ แต่หากถามว่าใครร้อง หรือถามว่ามีเพลงอื่นของวงนี้ที่รู้จักอีกไหม กว่า 90% ต้องส่ายหน้าแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นเพลงนี้ก็ขึ้นแท่นเป็นเพลงยอดฮิตสุดอมตะที่คิดว่าอีก 10 ปีข้างหน้าก็อาจจะยังเปิดกันอยู่ก็ได้ (แต่ที่งงๆ คือ กว่าครึ่งน่าจะไม่ค่อยเข้าใจว่าเพลงนี้ต้องการจะสื่ออะไร จริงๆ แล้วพูดถึงการต่อต้านสงครามในไอร์แลนด์เหนือที่พรากชีวิตเด็กบริสุทธิ์ไปถึง 2 คนค่ะ)

เพลงอื่นๆ ที่คสรลองฟัง : Linger, Dreams

 

7. Natalie Imbruglia – Torn

วัยรุ่นยุค 90s’ และน้องๆ ที่มีพี่อยู่ยุค 90s’ ต้องเคยฟังเพลงนี้แน่นอน เผลอๆ จะร้องตามได้เกือบทั้งเพลงเลยด้วยซ้ำ เพราะเป็นเพลงฮิตที่เรียกได้ว่าอาจจะเป็นเพลงเดียวของนักร้อง-นักแสดงสาวชาวออสเตรเลียคนนี้ที่คนทั้งโลกจดจำเธอในลุคเสื้อกล้าม กางเกงยีนส์ ผมสั้น หน้าใสกิ๊ง แต่หลังจากเส้นทางในวงการเพลงของเธอก็เจออุปสรรคเรื่อยมา ย้ายค่ายบ้างอะไรบ้าง จนในที่สุดเลยทำให้ไม่มีเพลงฮิตปังๆ ออกมาอีก แม้เธอจะยังวนเวียนอยู่ในวงการดนตรีอยู่เสมอก็ตาม

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Shiver, Wrong Direction

 

8. Daniel Powter – Bad Day

เมื่อไรก็ตามที่เรามีวันแย่ๆ เจอแต่เรื่องซวยๆ ที่ทำห้รู้สึกอยากจะร้องไห้ กลายคนนึกถึงเพลงนี้ หยิบมาโพสลง social media กันเป็นว่าเล่น แต่หากใครที่ไม่ได้ติดตามฟังเพลงสากลจริงจัง ก็คงจะรู้จักอยู่แค่เพลงนี้ของนักร้องหน้าตาคมเข้มคนนี้ ซึ่งเราขอบอกว่าน่าเสียดายมากๆ เพราะเพลงอื่นๆ ของเขาเพราะไม่ใช่เล่น

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Free Loop, Best of Me

 

9. James Blunt – You’re Beautiful

อยากชมผู้หญิงคนไหนว่าสวย แต่ก่อนต้องเพลงนี้เลย นอกจากจะเป็นเพลงรักหวานเลี่ยนอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนพอจะนึกออกแล้ว เพลงนี้ยังถูกนำไปประกอบภายนตร์ โฆษณา และอีกหลายๆ วิดีโอที่มีฉากบรรยายลักษณะความสวยของผู้หญิง แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายอีกเช่นเดียวกันที่ผู้ชายเสียงแหบเสน่ห์สุดโรแมนติกคนนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้างแค่เพลงเดียว แล้วก็เงียบหายไป (บ้านเราที่ถูกคอกับเพลงบัลลาดเลยมีเพลงอื่นๆ เข้าหูผ่านคลื่นวิทยุบ้าง แต่แถบอเมริกาจากอันดับ 1 Billboard Chart จากนั้นก็แทบไม่เข้าชาร์ตอีกเลย เรียกว่าดังตู้มเดียวจอดสนิท) คอ easy listening น่าจะลองหาอัลบั้มของพี่เค้ามาฟังเต็มๆ เพราะหลายๆ เพลงดีใช้ได้เลยทีเดียว (คลื่นวิทยุในบ้านเรายังเปิดเพลงของพี่เค้าอยู่เรื่อยๆ นะ)

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : 1973, Carry You Home, Bonfire Heart

 

10. Vanessa Carlton – A Thousand Mile

สาวน้อยเสียงใสกับเปียโนคู่ใจที่นำพาเอาเพลงป็อบน่ารักๆ เพลงนี้ประสบความสำเร็จไปได้ไกลถึงอันดับ 5 Billboard Chart และถูกเลือกนำไปประกอบภาพยนตร์มากมาย แต่หลังจากนั้นพลังมหัศจรรย์ก็ค่อยๆ จางหายไป จนเหลือไว้แต่เพลงฮิตหนึ่งเดียวที่ใครๆ ยังจำได้ตั้งแต่ท่อนอินโทรเปียโนท่อนแรกขึ้น

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : White Houses, Ordinary Day

 

นอกจาก 10 เพลงข้างบนแล้ว ยังมีศิลปิน One-Hit Wonder ที่มาพร้อมกับเพลงฮิตหนึ่งเดียว แต่รู้จักไปทั้งโลกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น  Aqualung – Brighter Than Sunshine หรือ Gotye - Somebody That I Used To Know (feat. Kimbra) และอีกเพียบ แต่ถึงยังไงก็ไม่เป็นตัวการันตีว่าศิลปินคนนั้นไม่ดัง หรือเพลงไม่มีคุณภาพนะคะ เพราะบางทีเรื่องแบบนี้มันก็อาศัยทีมงาน หรือโชคเข้าช่วยด้วย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ นึกถึงเพลง One-Hit Wonder ของใครกันบ้างไหมคะ?

 

ใครอยากฟัง One-Hit Wonder ที่เป็นเพลงไทย คลิกที่นี่เลย!

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.