TOP 5 เพลงชาติผับ ดับช่องว่างระหว่างวัย

| เปิดอ่าน
TOP 5 เพลงชาติผับ ดับช่องว่างระหว่างวัย
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

หากคุณเป็นนักท่องราตรีที่มีอายุงานเกิน 6 ปีขึ้นไป คุณจะพบว่าความเศร้าที่สุดคือการที่ผับเปิดหรือเล่นเพลงที่ใหม่จนเกินไป ทั้งที่ทั้งร้านล้วนร้องตะโกนแหกปากกันได้ยกเว้นคุณ ซึ่งทำได้แค่ยืนเกาหัวแกรกๆ แล้วคิดว่าเพลงนี้ของใครวะ? (อาจเพิ่มออพชั่นด้วยการทำปากขมุบขมิบไปเรื่อยๆ ไม่มีใครได้ยินเสียงเราหรอกน่า) 

ในทางกลับกัน หากที่ผับเล่นเพลงเก่าจนเกินสมัย ปัญหาก็จะเกิดขึ้นอีก เพราะคนที่จะเอ็นจอยกับมันได้ ก็มีแค่คุณเท่านั้นแหละ เด็กๆ ก็นั่งผสมเครื่องดื่มกันไปสิ 

เมื่อย้อนกลับไปสัก 8-9 ปีที่แล้ว ปัญหานี้อาจยังไม่ทวีความรุนแรงเท่าในปัจจุบัน เนื่องด้วยช่องทางในการฟังและการผลิตเพลงยังไม่มากหลายเท่าทุกวันนี้ แต่ในยุคเพลงดิจิตอลและสตรีมมิ่งเยี่ยงนี้ อาจทำให้หลายคนตามฟังเพลงใหม่ๆ กันไม่ทัน เราจึงขอเสนอส่วนหนึ่งของ ‘เพลงชาติผับ’ ที่เพียงคุณเขียนรายชื่อเพลงเหล่านี้ลงไปในกระดาษทิชชู่แล้วยื่นให้ศิลปินเล่น ปัญหาทุกอย่างจะหมดไปทันที กับบทเพลงเหล่านี้ที่ไม่ว่าจะวัยไหนก็ต้องร้องได้ชัวร์ๆ!

 

1. สักวันฉันจะดีพอ – bodyslam

เพลงจากยุคที่บอดี้สแลมมีแนวทางดนตรีป๊อป-ร็อค สนุกสนานคึกครื้นที่โยกกันได้เบาๆ ทุกเพศทุกวัย ยังไม่มุ่งเข้าสู่เส้นทางร็อคหนักหน่วงเฉกเช่นตอนนี้ และวงดนตรีในผับก็ยังพร้อมใจกันซ้อมมาเล่นอยู่เป็นประจำ ถึงจะมีคนร้องไม่ได้ แต่การันตีเลยว่าฟังไปสักท่อนเดี๋ยว พวกเขาก็จะสามารถหันกลับมา “ปั๊บ ป๊าดับ ปั๊บ ปั๊บ ป๊าเยเย่” พร้อมชนแก้วกันได้อย่างแน่นอน

คลิกฟังเพลง สักวันฉันจะดีพอ – bodyslam

2. ฤดูร้อน – Paradox 

พาราด็อกซ์จัดว่าเป็นวงดนตรีที่มีความเป็นอมตะอยู่สูง วัดได้จากเรี่ยวแรงในการแสดงสดของวงที่ยังบ้าคลั่งแม้ผ่านกาลเวลามากว่า 2 ทศวรรษ และแน่นอนว่าเพลงเด่นของทางวงย่อมคือเพลงอกหักตลอดกาลเพลงนี้ ที่ใช้ภาษาง่ายๆ เห็นภาพชัดเจน จนถึงแม้ฝนจะตกซู่ซ่าลงมา ทุกคนก็ยังสามารถอินกันได้แบบไม่แคร์ว่าต้องรอหน้าร้อนกันอีกต่อไป แถมยังเหมาะกับการที่เพื่อนทั้งกลุ่มจะรุมร้องท่อนฮุคใส่หน้าเพื่อนที่เพิ่งอกหักมา จนเพื่อนร้องไห้ ต้องมานั่งปลอบใจกันอีก ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นไม่แพ้การชวนกันไปกินสุกี้เลยทีเดียว

คลิกฟังเพลง ฤดูร้อน – Paradox

3. หยุด - Groove Riders + จูบ - Jetset’er 

ขอจัดสองเพลงนี้ไว้ที่ตำแหน่งเดียวกัน เพราะความคล้ายคลึงของอารมณ์เพลงและท่วงทำนองที่ต้องถือว่าเป็นตัวตายตัวแทนกันได้ (หลายวงเลือกที่จะเล่นสองเพลงนี้ต่อเนื่องกันด้วย) กับเพลงช้าๆ เนื้อหาซึ้งๆ ผ่อนคลายบรรยากาศจากช่วงของการแด๊นซ์หนักหน่วงและการแหกปากกับเพลงอกหัก ซึ้งแค่ไหนพิสูจน์ได้ด้วยการไปงานแต่งงาน เชื่อว่าเกินกว่าครึ่งย่อมต้องมีหนึ่งในสองเพลงนี้เป็นเพลงประกอบในสักช่วง นั่นทำให้ทั้ง ‘หยุด’ และ ‘จูบ’ เหมาะมากกับการเฉลิมฉลองให้กับคู่รักที่มาเที่ยวผับด้วยกัน หรือแม้กระทั่งตกหลุมรักคนโต๊ะข้างๆ ที่ไม่ว่าจะห่างวัยกันแค่ไหนก็ยังสามารถร้องเพลงนี้ไปกับคุณได้ จนก่อกำเนิดเป็นความรัก อันจะนำไปสู่การใช้ชีวิตคู่ร่วมกันในท้ายที่สุด (เดี๋ยวๆ)

คลิกฟังเพลง หยุด - Groove Riders 

คลิกฟังเพลง จูบ - Jetset’er

4. ตาสว่าง -  moderndog 

อีกหนึ่งวงอมตะตลอดกาลที่ยังเพียรผลิตผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่ว่าวัยไหนก็ต้องรู้จัก อย่างไรก็ดี ‘บุษบา’ ก็อาจจะเก่าไปนิด หรือ ‘ทบทวน’ ก็อาจจะใหม่ไปหน่อย เพราะฉะนั้นเพลงเร็วจากอัลบั้มที่ 4 ของพวกเขาอย่าง ‘ตาสว่าง’ จึงกลายเป็นเพลงที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนฟังเพลงทุกยุคทุกวัยได้เป็นอย่างดี ด้วยบีทของดนตรีที่ไม่ซับซ้อน หากจับจังหวะได้ทีเดียวก็สามารถโดดได้ต่อเนื่องโดยไม่เคอะเขิน ทำให้คุณสามารถกอดกันกันโดดกับคนข้างๆ ได้อย่างง่ายดาย หรือหากกระทบกระทั่งกันบ้างเบาๆ ก็จงหันไปชนแก้วขอโทษขอโพยกันซะ ได้เพื่อนใหม่กลับบ้านไปอีก

คลิกฟังเพลง  ตาสว่าง -  moderndog 

5. ปล่อยไปตามหัวใจ – Flure

วงฟลัวร์อาจมีผลงานเพลงมามากมาย แต่คงไม่มีเพลงไหนที่กระตุ้นอดรีนาลินได้เข้มข้นเท่าเพลงนี้ ที่สร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนที่ยังโลเลในความรักต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างแบบไม่ต้องคิดคำนึงถึงเหตุผล แค่เลือกคนที่เธอต้องการ (แม้ในอัลบั้มต่อไปของฟลัวร์ จะมีเพลง ‘อย่า’ ที่เหมือนแต่งมาเพื่อแก้เพลงนี้ด้วยเนื้อร้องว่า “อย่านะ อย่าให้เป็นอย่างฉัน อย่าเลือกยอมให้อารมณ์หวั่นไหวชั่วคราวนั้นอยู่เหนือกว่าเหตุผล” แต่เพลงดันไม่ดังเท่า คนเลยยังปล่อยไปตามหัวใจก็ต่อไป) จนสามารถทำให้พวกเขาเหล่านั้นกลับบ้านได้แบบฟินๆ หรือโทรไปบอกรักคนที่แอบชอบกันได้ตอนนั้นเลย ซึ่งคงไม่มีประโยชน์อะไรเพราะผับมันเสียงดังมาก ปลายสายเขาจะได้ยินไหมล่ะ?!

คลิกฟังเพลง ปล่อยไปตามหัวใจ – Flure


ต้องย้ำกันอีกครั้งว่าเพลงที่หยิบยกมาพูดถึงนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเพลงชาติผับเท่านั้น ในวงการนี้ยังมีอีกหลายเพลงและหลายเพลย์ลิสต์รอให้ไปค้นพบและจดจำกันอีกมาก เพราะฉะนั้น ฟังเพลงเหล่านี้จบแล้วจงสะพายกระเป๋าและเสียบหูฟังออกไปจากบ้านโดยเร็ว ค่ำคืนนี้รอคอยคุณอยู่!

Story : ชาคร ไชยปรีช

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.