10 สุดยอดเพลงให้กำลังใจ ตามสไตล์ "Bodyslam"

| เปิดอ่าน
10 สุดยอดเพลงให้กำลังใจ ตามสไตล์ "Bodyslam"
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าสิ่งที่หลายคนมักจะผิดหวังเกี่ยวกับวงการเพลงไทยทุกวันนี้ ก็คือความเป็นจริงที่ว่าเดี๋ยวนี้ศิลปินเองมักจะทำเพลงเกี่ยวกับความรักเป็นหลัก ซึ่งทำให้ผลงานเพลงทุกวันนี้ไม่หลากหลายเท่าที่ควร แต่ในปัจจุบันนี้วงดนตรีหลายวงก็หันมาทำเพลงเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตมากขึ้น อย่างเช่นวง Bodyslam ซึ่งทำเพลงแนวนี้ออกมาเยอะมาก จนทำให้วันนี้ทาง Sanook! Music เลยตัดสินใจนำเพลงเหล่านั้น มาให้ทุกคนได้ฟังกันครับ 

1. ทางของฉัน ฝันของเธอ

เริ่มที่ผลงานเพลงจากอัลบั้ม Bodyslam ที่เป็นชุดแรกของสมาชิกในวง ซึ่งใครที่ฟังเพลงของวงบอดี้สแลม ในปัจจุบัน จะรู้สึกเลยว่าองค์ประกอบทางดนตรีของพวกเขานั้นหนักแน่นขึ้นมาก จากอัลบั้มชุดแรกที่พวกเขาทำ 

คลิกฟังเพลง ทางของฉัน ฝันของเธอ - Bodyslam

2. ความเชื่อ

สำหรับแฟนเพลงหลายคนแล้ว อัลบั้มชุด Believe นั้นอาจจะเรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มที่แมสและดังในวงกว้างที่สุดของวง เพราะนอกจากเพลงฮิตอย่าง ขอบฟ้า และ คนที่ถูกรัก แล้ว อัลบั้มนี้ก็ยังมีเพลง ความเชื่อ ซิงเกิ้ลแนวให้กำลังใจที่ได้คุณแอ๊ด คาราบาว มาร่วมฟีทและทำให้เพลงนี้สมบูรณ์มากขึ้นด้วย เป็นการร่วมงานของศิลปินรุ่นใหญ่และศิลปินดาวรุ่งที่ลงตัวมาก 

คลิกฟังเพลง ความเชื่อ - Bodyslam

3. ชีวิตเป็นของเรา 

อีกหนึ่งซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม Believe ซึ่งเพลงนี้นั้นทางวงตั้งใจทำออกมาเพื่อสอนให้วัยรุ่นรู้จักที่จะเลือกทางเดินชีวิตเป็นของตัวเอง เพราะวัยรุ่นไทยหลายๆคนนั้นไม่กล้าที่จะตามฝันของตัวเอง วงบอดี้สแลมในฐานะไอดอลของวัยรุ่นไทย จึงตัดสินใจก้าวออกมาเพื่อเป็นกำลังใจให้แฟนเพลง 

คลิกฟังเพลง ชีวิตเป็นของเรา - Bodyslam

4. อกหัก 

ถึงแม้ว่าจะเป็นเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรัก แต่เพลง อกหัก นั้นกลับเลือกที่จะพูดถึงการก้าวต่อไป โดยไม่ให้ความเสียใจมาทำลายเรา ซึ่งต่างจากเพลงอื่นที่โฟกัสในความเสียใจ และดนตรีอันหนักหน่วงของเพลงนี้นั้นก็เข้ากับเนื้อหาที่เพลงต้องการสื่ออย่างมาก 

คลิกฟังเพลง อกหัก - Bodyslam 

5. แสงสุดท้าย 

ถึงแม้ว่าเพลง แสงสุดท้าย จากอัลบั้มชุด "คราม" จะไม่ได้ถูกโปรโมทจริงจัง แต่ภาพยนตร์ วัยรุ่นพันล้าน ก็ทำให้เพลงนี้เป็นที่รู้จักขึ้นมา เมื่อคุณ ลูกหว้า พิจิกา ได้นำเพลงนี้มาคัฟเวอร์ใหม่เพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว จนทำให้หลายคนได้ลองกลับมาฟังเวอร์ชั่นต้นฉบับของวงบอดี้สแลมกันอีกครั้ง 

คลิกฟังเพลง แสงสุดท้าย - Bodyslam 

6. ปล่อย

นอกจากจะร่วมงานกับศิลปินหมอลำอย่าง ศิริพร อำไพพงษ์ แล้ว อัลบั้มชุด คราม ทางวงบอดี้สแลมก็ได้ร่วมงานกับเจ้าพ่อเพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟของวงการเพลงไทยอย่าง ป๊อด Moderndog ด้วย ซึ่งคุณป๊อดได้ร่วมแจมในเพลงที่มีชื่อว่า "ปล่อย"  โดยเพลงนี้นั้นพูดถึงการปล่อยความเศร้าและก้าวต่อไป ซึ่งเสียงร้องของคุณตูนและคุณป๊อดนั้น ถึงแม้จะแตกต่างแต่ก็สามารถผสานกันได้ลงตัวมาก 

คลิกฟังเพลง ปล่อย - Bodyslam

7. เรือเล็กควรออกจากฝั่ง 

ซิงเกิ้ลเปิดตัวอัลบั้ม ดัม-มะ-ชา-ติ อย่างเพลง เรือเล็กควรออกจากฝั่ง นั้นเป็นซิงเกิ้ลที่สร้างความฮือฮาอย่างมากตั้งแต่วันที่ปล่อยออกมา เพราะถึงแม้จะใช้การอุปมา อุปไมย ระหว่างชีวิตกับการออกเรือ แต่เพลงก็เป็นซิงเกิ้ลที่ติดหูและฟังง่าย จนทำให้เพลงนี้เป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก 

คลิกฟังเพลง เรือเล็กควรออกจากฝั่ง - Bodyslam


8. เวลาเท่านั้น 

มาต่อที่อีกซิงเกิ้ลจากอัลบั้มชุด ดัม-มะ-ชา-ติ ที่พูดถึงความอดทนและต่อสู้ ซึ่งเพลงนี้ได้ถูกเลือกให้เป็นเพลงเปิดรายการแนวสร้างแรงบันดาลใจอย่าง Perspective ด้วย โดยเพลงนี้นั้นถึงแม้จะมีเอ็มวีออกมาสองแบบ แต่ทั้งสองเวอร์ชั่นก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของบทเพลงได้ดีไม่แพ้กัน 

คลิกฟังเพลง เวลาเท่านั้น - ฺBodyslam 

9. ปลิดปลิว 

ปกติแล้ววงบอดี้สแลมมักจะเลือกศิลปินที่ทำเพลงในแนวที่ต่างจากตัวเอง ให้มาร่วมฟีทในซิงเกิ้ลของวง แต่เพลง ปลิดปลิว นั้นทางวงได้เลือก เมธี นักร้องนำวงลาบานูนมาเป็นแขกรับเชิญพิเศษ ซึ่งเพลงนี้ถึงแม้จะมีดนตรีและสไตล์การร้องที่ค่อนข้างซอฟท์เมื่อเทียบกับเพลงอื่นๆของวง แต่เนื้อหาก็สามารถสอนใจคนฟังเรื่องความรักและความสูญเสียได้ดีมาก 

คลิกฟังเพลง ปลิดปลิว - Bodyslam

  

10. ความฝันและจักรวาล 

ปิดท้ายด้วยซิงเกิ้ลล่าสุดของวง บอดี้สแลม ที่มาจากอัลบั้มชุด ดัม-มะ-ชา-ติ ที่ทางวงได้นำมารีมิกซ์ใหม่ โดยใส่ดนตรีแนวออเคสตร้าเข้าไปในเพลง ซึ่งเนื้อหาเพลงนี้นั้นได้พูดถึงชีวิตของคนที่ลำบาก แต่คนคนนั้นก็ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ซึ่งถึงแม้เวอร์ชั่นใหม่ของเพลงนี้จะมีองค์ประกอบทางดนตรีที่ซับซ้อนจนหลายคนไม่ชอบ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความพยายามในที่จะหาอะไรใหม่ๆมาให้แฟนเพลงได้ฟังของวงบอดี้สแลม  

คลิกฟังเพลง ความฝันและจักรวาล (Grandslam version) - Bodyslam

และนี่ก้เป็นเพียงส่วนนึงของงานเพลงแนวให้กำลังใจของวง Bodyslam ซึ่งแสดงให้เห็นว่านอกจากจะฉีกกรอบด้านการเล่าเรื่องทางบทเพลงแล้ว พวกเขายังนำแขกรับเชิญและดนตรีแนวใหม่ๆมาให้แฟนเพลงได้ฟังด้วย ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตเราจะได้ฟังผลงานอื่นๆของพวกเขากันอีกแน่นอน 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Genie Rock และ Bodyslam

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.