10 เพลงสุดปัง! จาก 21 ปีในวงการของขุ่นแม่ "ทาทา ยัง"

| เปิดอ่าน
10 เพลงสุดปัง! จาก 21 ปีในวงการของขุ่นแม่ "ทาทา ยัง"
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

ในประวัติศาสตร์วงการเพลงไทยในยุค 90s นั้น เรียกได้ว่าเป็นยุคของ ทาทา ยัง จริงๆ เพราะถึงแม้จะมีอายุแค่ 14 ปี แต่เธอก็แจ้งเกิดได้อย่างสวยงามจากอัลบั้มแรก และหลังจากนั้นเธอก็ได้สร้างประวัติศาสตร์มากมายว่าจะเป็นการโกอินเตอร์หรือแม้แต่การได้ร้องเพลงบนเวที Asian Games ทำให้วันนี้ Sanook! Music เลยตัดสินใจรวบรวมผลงานเพลงสุดฮิตของ 10 เพลงจาก 21 ปีในวงการของทาทายัง มาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

1. โอ๊ะ..โอ๊ย 

ถึงแม้ว่าจะสร้างความฮือฮาจากการร้องเพลงดังของ วิทนี่ย์ ฮูสตัน บนเวทีสยามกลการ แต่เพลงแรกที่แจ้งเกิด ทาทา ยัง ก็คือเพลงดังอย่าง โอ๊ะ..โอ๊ย เพลงแดนซ์ที่แสดงมุมมองความรักของสาวแกร่งในแบบของเธอ ซึ่งถึงแม้จะเป็นเพลงเร็วแต่ทาทาก็ได้โชว์พลังเสียงที่แข็งแรงจนทำให้เพลงนี้มีชีวิตชีวาอย่างมาก และการแต่งตัวของทาทาในเอ็มวีชุดนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อโซนิค กางเกง Oversize และรองเท้าผ้าใบสลับสี โดยเอ็มวีเพลง โอ๊ะ โอ๊ย นั้นก็เป็นผลงานการแสดงแรกๆของนักร้องนักแสดงหนุ่มอย่าง ลีโอ พุฒ ด้วย

คลิกฟังเพลง โอ๊ะ..โอ๊ย - ทาทา ยัง

2. รบกวนมารักกัน 

นอกจากเพลง โอ๊ะ โอ้ย แล้ว ในอัลบั้มชุดแรกของ ทาทา ยัง ก็มีเพลงฮิตอย่าง รบกวนมารักกัน ที่ถึงแม้จะไม่ได้เป็นเพลงที่ใช้พลังในการร้องและเต้นเท่ากับเพลง โอ๊ะ โอ๊ย แต่เพลง รบกวนมารักกัน ก็ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะเป็นเพลงที่ฟังง่ายและมีซาวด์ดนตรีที่ฟังดูไม่เก่าเลย โดยในปัจจุบันเพลงนี้ก็ถูกนำมาคัฟเวอร์บ่อยๆ โดยศิลปินรุ่นน้องหลายๆคนอย่างเช่นวง Preppy G 

คลิกฟังเพลง รบกวนมารักกัน - ทาทา ยัง


3. พรุ่งนี้...ไม่สาย

ถึงแม้จะแจ้งเกิดจากเพลงเร็ว แต่ในอัลบั้มชุดแรกของทาทายัง ก็มีเพลงช้าอย่าง พรุ่งนี้...ไม่สาย ที่ได้รับความนิยมอยู่ด้วย โดยเพลงนี้นั้นเป็นเพลงที่ต่างจากเพลงรักวัยรุ่นหลายๆเพลงในยุคนั้น เพราะเนื้อหาซิงเกิ้ลนี้เลือกที่จะพูดถึงการรอคอยให้แน่ใจกับความสัมพันธ์ มากกว่าจะรีบร้อนหรือเร่งเร้าเรื่องความรัก โดยพระเอกมิวสิควีดีโอเพลงนี้ก็คือ ฟลุค เกริกพล ดาราวัยรุ่นสุดฮ็อตในยุคนั้นนั่นเอง 

คลิกฟังเพลง พรุ่งนี้...ไม่สาย - ทาทา ยัง

4. ฉันรักเธอ 

ความสำเร็จของอัลบั้มชุด อมิตา ทาทา ยัง นั้นเรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ของยุคนั้นสุดๆ เพราะมียอดขายสูงถึง หนึ่งล้านสามแสนชุด ภายในเวลาไม่ถึงครึ่งปี จนทำให้ทางค่ายแกรมมี่ตัดสินใจทำอัลบั้มชุดฉลองล้านตลับขึ้นมา และได้เพิ่มเพลงความหมายดีอย่าง ฉันรักเธอ เข้ามา และสิ่งที่น่าทึ่งก็คืออัลบั้มชุดฉลองล้านตลับของ ทาทา ยัง นั้นก็มียอดขายล้านตลับเช่นกัน 

คลิกฟังเพลง ฉันรักเธอ - ทาทา ยัง 

5. ซักกะนิด 

ในช่วงปลายยุค 90s นั้นเรียกได้ว่าเป็นยุคของ ทาทา ยัง จริงๆ โดยนอกจากจะเป็นตัวแทนประเทศไทยในการร้องเพลงธีมการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์แล้ว เธอก็ยังได้มีอัลบั้ม Amazing Tata กระเป๋ามหัศจรรย์ ออกมา ซึ่งเพลง ซักกะนิด จากอัลบั้มชุดดังกล่าวนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะเป็นเพลงเร็วที่ติดหูและมีท่าเต้นอันเป็นเอกลักษณ์ และทุกวันนี้เพลง ซักกะนิด เองก็ยังถูกนำมาใช้เป็นเพลงประกอบฉากในซีรี่ย์ของค่ายแกรมมี่หลายๆเรื่อง

คลิกฟังเพลง ซักกะนิด - ทาทา ยัง

 

6. แมลง 

วงการบันเทิงในยุค 90s นั้น นอกจากจะผลงานเพลงแล้ว ศิลปินหลายๆคนก็โอกาสได้ชิมลางผลงานการแสดงด้วย รวมถึง ทาทา ยัง ที่ได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง จักรยานสีแดง ร่วมกับ มอส ปฏิภาณ และนอกจากการแสดงแล้ว ทั้งคู่ก็มีอัลบั้มชุดพิเศษอย่าง Mos & Tata ตามมาด้วย ซึ่งเพลง แมลง นั้นเป็นเพลงแดนซ์จากอัลบั้มชุดดังกล่าวที่นำเรื่องราวของแมลง มาเปรียบเทียบกับความรัก และมีท่อนแร็พชื่อแมลงที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลง จนทำให้หลายคนรู้สึกอมยิ้มกับความเนิร์ดที่ซ่อนอยู่ในบทเพลงนี้ 

คลิกฟังเพลง แมลง - ทาทา ยัง

7. อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน

สำหรับเเฟนเพลงแล้ว ซิงเกิ้ลเพลง อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน ของ ทาทา ยัง น่าจะเป็นเพลงไทยที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเธอในสังกัด BEC Tero เลย โดยเพลงนี้นั้นอยู่ในอัลบั้มชุด Real TT ที่ออกมาในปี 2546 โดยเพลง อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน นั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก จนกลายเป็นเพลงชาติของสาวๆที่สวยเลือกได้หลายคนจนทุกวันนี้

คลิกฟังเพลง อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน - ทาทา ยัง

8. Sexy Naughty Bitchy 

เมื่อปี 2546 นั้น ทาทายังได้สร้างกระแสจนขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หลายฉบับ เพราะเธอได้เป็นศิลปินไทยคนแรกที่โกอินเตอร์แบบเต็มตัว กับอัลบั้มชุด I believe ที่มีเพลงดังอย่าง Sexy Naughty Bitchy ที่ถึงแม้จะมีชื่อเพลงที่ดูแรง แต่ถ้าลองฟังดูจริงๆแล้ว เพลงนี้นั้นจัดว่าเป็นเพลงที่ฟังง่ายและแสดงถึงความเป็นสาวที่รักอิสระของ ทาทา ได้ดีมาก โดยนอกจากเพลงนี้แล้ว ซิงเกิ้ลอย่าง I believe, I think of you และเพลง Cinderella ที่อยู่ในอัลบั้มนี้ก็ได้รับความนิยมมาก และอัลบั้มชุด I believe ก็มียอดขายสูงกว่าสามแสนชุดในประเทศญี่ปุ่น 

คลิกฟังเพลง Sexy Naughty Bitchy - ทาทา ยัง

9. Dhoom Dhoom

หลังจากที่แจ้งเกิดระดับอินเตอร์ไปแล้ว ทาทา ยัง ก็มีซิงเกิ้ลเพลงอย่าง Dhoom Dhoom ที่เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์อินเดียอย่าง Dhoom ซึ่งเพลงนี้นั้นนอกจากจะประสบความสำเร็จในอินเดียด้วยยอดขายล้านชุดแล้ว ซิงเกิ้ล Dhoom Dhoom ก็กลายเป็นกระแสในประเทศไทยด้วย เพราะเพลงนี้นอกจากจะติดหูแฟนเพลงแล้ว ยังทำให้ผู้ใหญ่หลายตกใจกับความเซ็กซี่ของ ทาทา ยังในอัลบั้มชุดนี้ด้วย  

คลิกฟังเพลง Dhoom Dhoom - ทาทา ยัง ได้ที่นี่

10. El nin-yo! 

ความสำเร็จในก้าวแรกของ ทาทา ยัง นั้นทำให้เธอได้มีผลงานชุด Temperature rising ออกมา โดยเพลงเปิดอัลบั้มอย่าง El nin yo นั้นเรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ร้อนแรงมากทั้งดนตรีและเอ็มวีจนผู้ใหญ่หลายคนถึงกับปวดหัวกับเพลงนี้ แต่ในอัลบั้มชุดนี้นอกจากจะมีเพลงเนื้อหาแซ่บๆอย่าง El nin-yo! และ Zoom แล้ว ก็ยังมีเพลงเนื้อหาสดใสอย่าง Come rain come shine ด้วย

คลิกฟังเพลง El nin-yo! - ทาทา ยัง ได้ที่นี่

ถึงแม้ตอนนี้คุณ ทาทา ยัง จะได้กลายเป็นคุณแม่ของลูกชายที่น่ารักอย่าง น้องเร แล้ว เเต่เธอก็เตรียมกับมาพร้อมผลงานเพลงประกอบละคร รวมถึงคอนเสิร์ตล้านตลับ ที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย และเชื่อว่าแฟนเพลงทุกคนก็จะให้การต้อนรับการกลับมาของเธออย่างแน่นอน 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Instagram Tataamitayoung

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.