"Retrospect" พวกเราคือร็อก Underground ไม่ใช่ร็อกที่ดุดัน

| เปิดอ่าน
"Retrospect" พวกเราคือร็อก Underground ไม่ใช่ร็อกที่ดุดัน
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงชื่อ "Retrospect" หลายคนจะต้องนึกถึงวงดนตรีร็อกมาดดุดันสายว๊ากเข้มๆ เพราะพวกเขาคืออีกหนึ่งวงดนตรีที่นำแนวเพลงร็อก Underground และ Heavy metal ที่นำเสนอเพลงและเสียงร้องที่หนักหน่วงผสมทำนองที่อ่อนหวาน บนเส้นทางดนตรีที่ผ่านมาถึง 10 ปี พวกเขาเป็นอีกวงที่มีฐานแฟนเพลงเหนียวแน่นพอสมควร และเป็นวงที่แสดงสดได้แปลก แหวกแนว น่าสนใจ  Sanook! Music มีโอกาสได้พูดคุยกับพวกเขาถึงงานซิงเกิ้ลเพลงใหม่ และการเปลี่ยนแปลงสมาชิกของวง

 

มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกใหม่คือ รัน มาร่วมงานกับวง Retrospect ได้อย่างไร 

แน๊ป Retrospect : รันเป็นลูกพี่ลูกน้องผมครับ และตอนนั้นมีกระแสของ EDM และ Dubstep เข้ามา ทางวงก็อยากได้ซาวด์แบบนี้ และเห็นน้องเขาเริ่มศึกษาแนวดนตรีสังเคราะห์ และพอทำมาสองสามซิงเกิ้ลเห็นเข้ามือเลยชวนมาเลย และน้องเขามีการฟังเพลงที่คล้ายกัน ทำให้จูนไม่ยาก 

เพลง สิ่งแทนใจ มีเนื้อหาพูดถึงเรื่องอะไร 

แน๊ป Retrospect : มันเป็นเพลงที่พูดถึงคนที่เลิกกันและเราต้อง Move On แต่ทุกคนก็ต้องสิ่งที่เรายังเหลืออยู่กับแฟนเก่า บางคนก็เก็บไว้ บางคนก็ทำลาย แต่ทางวงเราเลือกจะเล่าถึงเรื่องการทำลายด้วยการเผา เลยแต่งเพลงออกมาเป็นแบบนี้ครับ 

แล้วในเพลงนี้สมาชิกทำหน้าที่อะไรกันบ้างในการเขียน

แน๊ป Retrospect : ถ้าเป็นเนื้อร้องและเมโลดี้จะเป็นแน๊ปเอง แต่ถ้าเป็นเรื่องดนตรีก็จะเป็นสมาชิกช่วยกันทำ

ในส่วนของมิวสิควีดีโอ มีเรื่องราวอย่างไร 

บอม Retrospect : ตามเนื้อเพลงที่พูดถึงคนรักที่มีความทรงจำในสิ่งของอย่างไดอารี่ รูปถ่าย แต่นอกจากจะเผาของแล้ว มีเผาตัวเองด้วยเพราะความทรงจำมันติดกับตัวเอง คือเป็นอุปมาอุปไมยว่าเอาตัวเองใส่หลุมและเผาไปด้วยเลย 

พูดถึงเนื้อหาของเอ็มวี ที่พระเอกมีการเผาตัวเอง คิดว่าคนจะมองว่าเราเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับวัยรุ่นไหม 

บอม Retrospect : คือคิดว่าแฟนเพลงน่าจะแยกแยะได้ เพราะคงไม่มีใครเผาตัวเอง คืออย่างที่บอกมันเป็นการเปรียบเทียบ Symbolic คือพระเอกไม่ได้ตาย มันเป็นแค่ความคิด ตอนจบเขาก็อยู่ตรงนั้นหลุดพ้นไม่ได้ ต้องดูให้จบอะครับ คือสื่อทุกสื่อเดี๋ยวนี้เวลาดูก็ต้องคิดตามอยู่แล้ว คืออยากฝากแฟนเพลงให้เวลาตีความอะไรให้ใส่ใจนิดนึงด้วย ผมคิดว่าถ้าเรามองมันดีๆ มันจะให้อะไรกลับมาดีมาก

 

ทำไมถึงเลือก ทอมมี่ และ คิทตี้ มาเป็นพระเอกนางเอกเอ็มวีเพลงนี้ 

บอม Retrospect : คือผมเขียนบท และ กำกับเองและแคสติ้งเอง คือเลือกน้องทอมมี่เพราะเขามีรูปลักษณ์ดูเครียดดูเก็บกด ส่วนคิทตี้ผู้กำกับร่วมเป็นคนเลือกคือเป็นผู้หญิงที่น่าจะทำให้คนอาลัยอาวรณ์ได้

หลายคนมองว่า เพลงนี้ซอฟท์ลง บางคนบอกว่าเป็นภาคต่อของเพลง เหนื่อยไหมหัวใจ จริงๆแล้วเป็นอย่างไร

เเน๊ป Retrospect  : จริงๆ แล้ว ทางวงมองว่าเป็นภาคต่อของเพลง หักหลัง มากกว่า คือพยายามร้อยเนื้อมันเข้ากับอัลบั้มใหม่ คือเพลงของพวกเราพูดเรื่องความรักที่ไม่สมหวังมาตั้งแต่แรก และเพลงนี้เองก็ไม่ได้เบาลง จริงๆ คือทุกคนโดนหลอก เพราะท่อนสุดท้ายก็ใส่กันเต็มสุดๆ ในการสร้างเพลงจริงๆไม่ได้มาใส่กันสุด คือพวกเราไม่ได้เป็นวงร็อกดุดันหนักสุดขั้ว คือพวกเรามีเมโลดี้ที่สวยงามและดนตรีที่หนักๆ เราบอกแบบนี้ตลอด แต่หลายคนตีความว่าพวกเราเป็น Brutal Death หรือ Thrash metal แบบนั้นแบบนี้ ไม่รู้ไปเอามาจากไหนกัน แต่จริงๆ พวกเราก็ชอบเพลงหวานๆ และเพลงสบายๆ 

 

การทำงานในเพลงนี้ ต่างจากเพลงก่อนๆอย่างไรบ้าง

เเน๊ป Retrospect : เพลงนี้ทางรัน ก็ได้นำเปียโนมาใส่ให้บรรยากาศเพลงดูหม่นขึ้น 

รัน Retrospect : ก็มีใส่ Ambient เข้ามา อย่างเสียงเครื่องช่วยหายใจ คือเพลงมันหม่น เพราะ Ambient และมี Synthesizer และเสียงสังเคราะห์ซ่อนอยู่เยอะมาก อยากให้ฟังกันให้ดีครับ 


กระแสตอบรับเพลงนี้เป็นตามที่คาดหวังหรือเปล่า

เเน๊ป Retrospect : ปล่อยออกมา 4 วันก็ได้ยอดล้านวิว คือมันน่าตื่นเต้นมากสำหรับพวกเรา เพราะพวกเราเป็นแนว Alternative หลายคนชอบเนื้อหา ชอบท่อนฮุค เริ่มมีคนเอามาคัฟเวอร์แล้ว แม้กระทั่งชาวต่างชาติ คือพวกเราปล่อยออกมาไม่นาน ตื่นเต้นมากครับ 

 

ในอดีต วง Retrospect ทำงานเพลงเป็นอัลบั้ม เดี๋ยวนี้ออกเป็นทีละซิงเกิ้ล การทำงานเพลงเปลี่ยนไปยังไงบ้าง

เเน๊ป Retrospect : พวกเราออกอัลบั้มสุดท้ายเมื่อ 6 ปีที่แล้ว คือใจอยากออกมา ปีนี้เลยสัญญาว่าต้องออกให้ได้ คือตอนนี้มี 5 เพลงแล้ว อีกสองสามเดือนก็จะออกอัลบั้มเต็มแล้วครับ 

ทุกวันนี้วง  Retrospect ได้มีโอกาสพูดคุยกับเเฟนเพลงผ่านโซเชี่ยลมีเดียเยอะ โซเชี่ยลมีผลกระทบต่อการทำงานของ Retrospect อย่างไร

บอม Retrospect : แน่นอนครับ เพราะมันทำให้การกระจายข่าวและเข้าถึงแฟนเพลงง่ายขึ้น คือรับข้อมูลได้ง่ายสองฝ่าย ตอนนี้ไม่ใช่แค่ออกเพลงมันกลายเป็นพี่น้องเป็นครอบครัว และ Community อย่างบางคนครอบครัวมีปัญหาเราก็ส่งค่าเทอมให้ความช่วยเหลือ หรือพี่เสียเราก็รวบรวมเงินให้น้อง และก็ทำกิจกรรมเยอะมากที่สร้างสรรค์ 

 

คิดว่าวงการเพลงร็อก เปลี่ยนไปอย่างไรในปัจจุบัน

แน๊ป Retrospect  : พวกเราเองก็ผ่านยุคที่เคยออกเทปมาเป็นยุคดิจิตอล แต่ทุกวันนี้อุดมการณ์คือไม่เปลี่ยนเลย คือร็อกสมัยก่อนยิ่งใหญ่มาก ตอนนี้เราก็ต้องปรับตัว เพราะเดี๋ยวนี้ก็มีสื่อโซเชียลมากขึ้นเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่อใหญ่เดี๋ยวนี้ถึงจะมีพื้นที่น้อยลง แต่ก็ต้องสู้ต่อไป

 

คำแนะนำที่อยากฝากถึงรุ่นน้องที่อยากแจ้งเกิดในวงการเพลงร็อก

บอม Retrospect : ทำตามที่ตัวเองอยากทำเลยครับ เพราะมันไม่มีสูตรสำเร็จ คือบางวงทำงานหนักมากกว่าเราก็ยังขึ้นมาไม่ได้เลย มันเป็นเรื่องของความเชื่อและตั้งมั่น คือต้องมีโอกาสและโชคชะตาเลย คือเราปรับทิศทางลมไม่ได้ แต่เราสามารถทำทุกอย่างได้เต็มที่ คือถ้าเราเต็มที่มันก็อาจพาเราไปได้ไกล แต่ถ้าไม่ไกลก็ต้องดูความเป็นจริงด้วย ก็ขอให้โชคดีครับ

คลิกฟังเพลง สิ่งแทนใจ ได้ที่นี่

 

ถึงแม้ว่าจะเป็นวงดนตรีแนวร็อกที่มีภาพลักษณ์ดุเดือด แต่ความจริงพวกเขาก็มีความอ่อนโยน ที่ทำให้แฟนเพลงชื่นชอบงานเพลงและตัวตนพวกเขาอย่างมาก โดยนอกจากอัลบั้มใหม่แล้ว วันที่ 22 ตุลาคมนี้ ทางวงก็ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่อย่าง RTSM ด้วยคอนเสิร์ตใหญ่ของชาวร็อก Underground ที่พวกเขาจะนำเพลง สิ่งแทนใจ มาร้องกับแฟนๆด้วย ดังนั้นทุกคนห้ามพลาดทั้งอัลบั้มและคอนเสิร์ตใหญ่ของวง Retrospect เป็นอันขาด  

Story : LEGENDARYPEPPER

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.