10 เพลงบอกรักแม่ ในวันแม่แห่งชาติ

| เปิดอ่าน

วันแม่ทีไร เราจะได้ยินเพลงบอกรักแม่มากมาย ทั้งเพลงสุดคลาสสิกอย่างเพลง “ค่าน้ำนม” “ใครหนอ” หรือ “อิ่มอุ่น” แต่หากอยากฟังเพลงป็อบ เพลงร็อคซึ้งๆ จากศิลปินที่ทั้งคุณแม่คุณลูกชื่นชอบ จะเป็นเพลงอะไรไปไม่ได้นอกจากเพลงเหล่านี้!

 

1. โลโซ – แม่

น่าจะเป็นเพลงแรกๆ ที่เหล่าวัยรุ่นยุค 90s’ จนถึงปี 2000 ต้นๆ คุ้นเคยกันดี เพราะนอกจากจะเป็นช่วงที่โลโซพีคสุดๆ แล้ว เพลงนี้ยังถูกใจวัยรุ่นด้วยเนื้อหาที่บอกรักแม่อย่างตรงไปตรงมา บวกกับท่วงทำนองที่ชาวร็อคคุ้นเคย จึงเป็นส่วนผสมของเพลงบอกรักแม่ที่จริงจัง ซื่อตรง และไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

 

2. Pause – แม่

เพลงสั้นๆ เนื้อเพลงมีอยู่ไม่กี่บรรทัด ดนตรีก็มีแค่กีต้าร์โปร่ง แต่ลึกซึ้งกินใจด้วยการถ่ายทอดอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมของพี่โจ้ ที่สื่อถึงแม่ผู้หญิงที่เรารักที่สุดในโลกจากก้นบึ้งของหัวใจ นักร้องนำ เท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับเพลงซึ้งๆ ไว้บอกรักแม่

 

3. บอย ตรัย – แม่ (Mom)

เพลงป็อบใสฟังสบายที่กล่าวขอบคุณคนที่คอยอยู่ข้างๆ ไม่ว่าจะยามทุกข์หรือยามสุข เป็นเพลงที่พูดถึงความรู้สึกขอบคุณ และความโชคดีที่เราเกิดมามีแม่ที่คอยรักเรา เข้าใจเราทุกอย่าง เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไขอย่างแท้จริง ขึ้นชื่อว่า บอย ตรับ ไม่ทำให้คุณแม่คุณลูกผิดหวังแน่นอน

 

4. ป้าง นครินทร์ – ความเป็นแม่

ขาร็อคที่ยังอยากบอกรักแม่แบบไม่หวานเลี่ยน เรามีอีกตัวเลือกหนึ่งในเลือก เป็นเพลงที่พูดถึงแม่ในแง่มุมที่เป็นผู้หญิงที่ดูแลลูกที่รักอย่างดีที่สุด เสียสละทุกสิ่งเพื่อให้ลูกใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย โดยไม่แคร์ว่าตัวเองจะต้องลำบากตรากตรำมากเพียงไหน เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนจะต้องเป็นแบบในเพลงนี้แน่นอน

 

5. พั้นช์ – แม่ของเรา

เอาในผู้ชายขาร็อค ขาป็อบมาเยอะแล้ว มาถึงผู้หญิงที่อยากได้นักร้องเสียงใสๆ มาบอกรักแม่บ้าง สาวพั้นช์เป็นตัวแทนของสาวไทยหลายๆ คน ในการพูดถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของแม่ได้เป็นอย่างดี “ไม่มีใครแล้วจะมีรักแท้เหมือนแม่ แม่ของเรา” จริงที่สุดเลยจริงไหม

 

6. Spice Girls – Mama

มาถึงเพลงสากลกันบ้าง ใครอยากได้เพลงบอกรักแม่น่ารักๆ หวานๆ ก็ต้องเพลงนี้ของอดีต 5 สาว Spice Girls นี่เลย เพราะในหลายครอบครัว แม่ของเราก็ไม่ได้เป็นแค่แม่ แต่ยังเป็นทั้งเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิต คอยให้คำปรึกษา คอยเป็นห่วงเป็นใย และมอบความรักให้เราได้ในทุกช่วงเวลาของชีวิตจริงๆ

 

7. Christina Aguilera – I Turn To You

จะมีเพลงไหนที่บอกรักแม่ได้ดีเท่ากับการสัญญากับบุคคลที่คอยอยู่เคียงข้างเราไม่ว่าเวลาไหน ให้ทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่ใครคนหนึ่งจะให้ได้ว่า “ขอมอบกลับคืนให้ทั้งหมด” แม่ให้มาเท่าไร ลูกก็จะให้กลับไปเท่านั้น หรือมากกว่าด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าเป็นบทเพลงที่พูดถึงการทดแทนบุญคุณของแม่อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

 

8. Taylor Swift – The Best Day

ขึ้นชื่อว่าเป็นศิลปินที่แต่งเพลงจากประสบการณ์จริงล้วนๆ อยู่แล้ว เพลงนี้จึงเป็นเพลงบอกรักแม่ของสาวเทย์ได้อย่างน่ารักน่าชังที่สุด เล่าเรื่องราวตอนเด็กๆ และกำลังใจจากแม่ที่คอยอยู่เคียงข้างไม่ว่าลูกจะถูกหรือผิด โดนเพื่อนรังแก หรือทุกข์สุขเพียงไหนได้เป็นฉากๆ แถมยังแอบชมว่าคุณแม่เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกอีกต่างหาก สาวหวานต้องจัดเพลงนี้ให้แม่ด่วนๆ

 

9. Meghan Trainor – Mom

ใครไม่ใช่สายหวานสายแบ๊ว ไม่อยากบอกรักแม่ซึ้งๆ เรียกน้ำตา เรามีทางเลือกให้คุณบอกรักแม่แบบสนุกๆ ควงคุณแม่เต้นในบ้านได้เลย กับเพลงสนุกๆ พูดถึงแม่ของฉันที่ไม่เหมือนใคร เป็นเพื่อนที่สนิทที่สุดของฉัน ได้ชื่อว่าเป็น Meghan Trainor การันตีความสนุก และบรรยากาศน่ารักน่าชังได้เลย

 

10. Lukas Graham – Mama Said

ตัวเลือกสุดท้ายของเด็กแนวที่อยากพูดถึงแม่ในแง่ที่ว่าเป็นผู้ที่คอยอยู่เคียงข้างเรา ให้กำลังใจเรา ไม่ว่าครอบครัวของเราจะยากจนข้นแค้น ไม่ร่ำรวยมีเงินมีทองใช้เหมือนครอบครัวอื่นๆ แต่ก็สามารถเลี้ยงดูลูกจนเติบโต และได้ดิบได้ดี ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการมาได้จนถึงทุกวันนี้ ในเพลงอาจจะอารมณ์หม่นๆ หน่อย แต่ครอบครัวไหนที่เคยผ่านภาวะยากจนมาก่อนคงจะอินกับเพลงนี้ได้ไม่ยาก

 

ใครยังบอกรักแม่กันไม่จุใจพอ ไปฟัง เพลย์ลิส “บอกรักแม่” กันยาวๆ ต่อได้เลยค่ะ ในนั้นต้องมีเพลงที่คุณชอบอยู่แน่ๆ ไม่เชื่อก็คลิกเลย!

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.