เรื่องราวของ Musketeers วงดนตรีที่ไม่เคยเดินตามรอยเดิม

| เปิดอ่าน
เรื่องราวของ Musketeers วงดนตรีที่ไม่เคยเดินตามรอยเดิม
S! Musicสนับสนุนเนื้อหา

บ่ายแก่ๆ ของวันหนึ่งเราเดินทางไปค่ายเพลง What the Duck เพื่อพูดคุยกับ 4 สมาชิกในวง Musketeers อย่าง เท็น- ชาครีย์ ลาภบุญเรือง (ร้องนำ), ด๋อย- สรรพวิชญ์ หวานสนิท(เบส), ภู- ภาคภูมิ นิ่มละมัย (กีต้าร์) และ บิ๊ก- รวิน มิตรจิตรานนท์ (กีต้าร์) ถึงผลงานใหม่ล่าสุด และการทำงานในแบบของพวกเขา 

วง Musketeers มารวมตัวกันได้อย่างไร

เท็น นักร้องนำ เริ่มต้นบทสนทนาภายในห้องนั่งเล่นของ What the Duck โดยเล่าว่าพวกเขาเป็นเพื่อนกันตอนเรียนที่มหาวิทยาลัย ไปเจอกันที่เชียงใหม่ ฟอร์มวงเล่นกัน แต่งเพลงเอง มีแฟนคลับเล็กๆ พัฒนาเพลงไปเรื่อยๆ แล้วก็มาเจอค่ายเพลง คือ Believe Records จากนั้นก็เริ่มเข้าวงการ

Musketeers เล่าให้ฟังว่าส่วนใหญ่ดนตรีที่เชียงใหม่จะเริ่มเป็นเพลงสมัยใหม่ อย่างเมื่อก่อนเขาจะมีคำว่าเชียงใหม่ซาวด์ หมายถึงอารมณ์ที่มันชิลล์ๆ เป็นเพลงโซล

คิดว่าสิ่งที่ทำให้วง Musketeers ต่างจากวงดนตรีอื่นๆอยู่ที่ตรงไหน

หลายคนจะพูดว่าMusketeersเป็นวงที่มีเนื้อหาค่อนข้างลึกซึ้ง เวลาเราเล่าอะไรจะผ่านมุมมองที่ค่อนข้างถูกกลั่นกรองมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้องและพาร์ทดนตรี ให้มันriff มีท่อนที่มันฟังแล้วมันติดหูคน เพราะฉะนั้นคำจำกัดความของเราคือ คิดให้มันเยอะ แต่แสดงออกมาให้มันง่าย

เพลงใหม่ล่าสุดอย่าง นาฬิกา มีเนื้อหาพูดถึงอะไร

4 หนุ่มบอกถึงความพิเศษของเพลงนาฬิกาที่เพิ่งปล่อยออกมาจากอัลบั้มที่ 3 ว่าเป็นเพลงง่ายๆ ปกติเวลาทำเพลง วิธีการเล่าเรื่องจะไม่ค่อยเล่าอะไรออกมาตรงๆซะทีเดียว แต่เพลงนาฬิกาเป็นเพลงแรกที่สื่อสารออกมาตรงๆ ไม่ต้องการอะไรที่มันเยิ่นเย้อมาก ต้องใช้คำว่าความคิดถึงที่อยากจะเล่าออกไป นั่นคือพิเศษที่สุดตั้งแต่เคยทำมา

แล้วผลงานอัลบั้มชุดนี้ ต่างจากที่เคยทำมาอย่างไรบ้าง

อัลบั้มนี้มีอยู่เพลงหนึ่งที่รู้สึกว่ามันสร้างสีสันมากในอัลบั้ม ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดน่าจะปล่อยต่อจากเพลงนาฬิกา เป็นเพลงที่หลายๆคนไม่เคยฟังจากที่ไหนมาก่อน เพลงแบบนี้เชื่อว่ายังไม่ค่อยมีคนทำในบ้านเรา ใหม่สำหรับMusketeersเองด้วย เป็นเพลงที่มีความลงตัวมากๆ มีจังหวะสนุกและชอบมากๆ

อัลบั้มแรกกับอัลบั้มที่สองค่อนข้างมีความแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอัลบั้มที่สามเราไม่มีทางเดินตามรอยเดิมอยู่แล้ว เราอยากจะทำไอเดียใหม่ๆมากกว่า ซึ่งความกดดันไม่มีเพราะมันใหม่เลย มันจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ ซึ่งเราคิดเอาไว้อยู่แล้วถ้าคนไม่ชอบมากก็น้อย แค่นั้นสองอย่าง มันเป็นเรื่องของความท้าทาย รวมถึงท้าทายตัวเราเอง

วงเราโตขึ้นในทุกอัลบั้ม เราไม่ได้มีความคิดที่จะหยุดนิ่ง อยากให้คนฟังได้เข้าใจในสิ่งที่เราอยากจะนำเสนอ จริงๆมันเหมือนกับจิ๊กซอว์ที่ต้องต่อให้หมด มันจึงจะเห็นภาพรวมทั้งหมด คุณไม่สามารถฟังMusketeersอัลบั้ม3แค่เพลงเพลงเดียว แล้วตัดสินได้ว่าอัลบั้มนี้เป็นอย่างไร

คลิกฟังเพลงของวง Musketeers ได้ที่นี่

เรียกได้ว่าการกลับมาครั้งนี้ พวกเขาได้ลองทำอะไรใหม่ซึ่งเป็นสิ่งที่พิเศษมาก เพราะวงดนตรีส่วนมากที่โด่งดังแล้ว มักจะไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆ ซึ่งทาง Joox และ Sanook! Music เชื่อว่าผลงานต่อไปของพวกเขาต้องทำให้เเฟนเพลงแปลกใจแน่นอน 

Story : Double J

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.