8 เหตุผล ที่ทำให้ "ลาบานูน" เป็นวงดนตรีขวัญใจมหาชน!

| เปิดอ่าน
8 เหตุผล ที่ทำให้ "ลาบานูน" เป็นวงดนตรีขวัญใจมหาชน!
S! Musicสนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้จะเป็นวงดนตรีที่ออกผลงานไม่บ่อย แต่ลาบานูนนั้นก็จัดว่าเป็นวงดนตรีที่ได้รับความนิยมไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งในปัจจุบันเพลงของวงลาบานูนนั้นได้รับการตอบรับที่ดีมากทั้งจากยอดวิวที่พุ่งไม่หยุดและคิวงานที่แน่นสุดๆ จึงทำให้วันนี้ Sanook! Music ตัดสินใจรวบรวมเหตุผลที่ทำให้ลาบานูนเป็นวงยอดนิยม มาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

1. ดนตรีที่เรียบง่ายแต่เป็นเอกลักษณ์ 

ถึงแม้ว่า วงลาบานูนนั้นเป็นวงที่มีปรัชญาในการทำดนตรี ที่เน้นเรียบง่ายไม่มีลูกเล่นซาวด์ที่ฟังยาก จนทำให้แฟนๆสามารถนำเพลงของวงลาบานูนมาฟังได้ไม่เบื่อ แต่ภายใต้ความเรียบง่ายทางดนตรีนั้น พวกเขาก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างเช่นซาวด์ดนตรีแนวอาหรับและกลิ่นอายวัฒนธรรมของภาคใต้ที่อยู่ในดนตรีพวกเขา จนเป็นสิ่งที่วงดนตรีวงอื่นแทบไม่สามารถเลียนแบบไม่ได้

2. เนื้อหาของเพลงที่เข้าถึงใจคนฟัง

หนึ่งในสิ่งที่จะทำให้แฟนเพลงชื่นชอบเพลงของวงวงหนึ่งนั้น นอกจากดนตรีที่ติดหูแล้ว เนื้อหาของเพลงก็เป็นส่วนสำคัญด้วย อย่างเช่นเพลงแนวแอบรักอย่าง "ยาม" หรือเพลง "เชือกวิเศษ" ที่พูดถึงความรักที่ไม่สมหวัง ซึ่งเพลงเหล่านี้นั้นพูดถึงสิ่งที่คนทั่วไปมักจะเจอในชีวิตจริง และนอกจากประเด็นเรื่องรักแล้ว ทางวงก็ทำเพลงแนวให้กำลังใจออกมาด้วยอย่างเช่นเพลง "พลังงานจน" ซึ่งพูดถึงการต่อสู้ในชีวิตประจำวันด้วย โดยหลายๆเพลงของวงลาบานูนนั้นก็ได้นักแต่งเพลงอย่าง กบ บิ๊กแอส มาร่วมเขียนด้วยจนทำให้ซิงเกิ้ลของวงออกมาลงตัวมากขึ้น 

คลิกฟังเพลง ยาม - ลาบานูน ได้ที่นี่

3. พวกเขาคือวงดนตรี ที่ทำเพลงให้เกียรติเพศหญิงตลอด

ปกติเเล้วเวลาเขียนเพลงอกหัก ศิลปินชายหลายคนมักจะทำเพลงออกมาว่ากล่าวอีกฝ่าย จนทำให้บางครั้งแฟนเพลงผู้หญิงหลายคนอาจจะรู้สึกแอนตี้ศิลปินคนดังกล่าว แต่สำหรับวงลาบานูนนั้น พวกเขามีวิธีการเล่าเรื่องในเพลงที่ต่างออกไป เพราะทางวงก็มักจะทำเพลงเศร้าที่พูดถึงความผิดพลาดของตัวเองและหลีกเลี่ยงที่จะโทษฝ่ายหญิง อย่างเช่นในเพลง เชือกวิเศษ จึงทำให้วงลาบานูนนั้นเป็นที่ชื่นชอบของเเฟนเพลงทั้งชายและหญิงจนทุกวันนี้ 

คลิกฟังเพลง เชือกวิเศษ - ลาบานูน ได้ที่นี่

4. ทางวงมักจะมีเซอร์ไพรส์ออกมาให้แฟนเพลงได้ลุ้นเสมอ 

การที่วงดนตรีวงหนึ่งทำเพลงแนวเดิมๆ หรือเอ็มวีแนวเดิมๆออกมาตลอดเวลา อาจจะทำให้แฟนเพลงรู้สึกเบื่อได้ แต่สำหรับลาบานูนนั้น พวกเขาคือวงดนตรีที่มีเซอร์ไพรส์ออกมาตลอดเวลาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการชวน เปาวลี นักร้องลูกทุ่งชื่อดังมาร่วมแจมในเพลงอย่าง พลังงานจน หรือการชวน ตัง สารัช นักฟุตบอลทีมชาติมาร่วมแสดงในเอ็มวี เชือกวิเศษ และล่าสุดพวกเขาก็ได้ชวน ตั๊ก บริบูรณ์ มาลิปซิ้งคุณเมธี ในเอ็มวีเพลง พนักงานดับเพลิง เรียกได้ว่าทุกซิงเกิ้ลของวงลาบานูน นั้นจะต้องมีความพิเศษในตัวทุกครั้ง เวลาที่ปล่อยออกมา

คลิกฟังเพลง พลังงานจน - ลาบานูน Feat เปาวลี พรพิมล ได้ที่นี่

5. การเล่นสดที่สนุกสนาน ถึงแม้จะมีสมาชิกแค่ 3 คน

หลายๆวงดนตรีนั้น ถึงแม้จะทำเพลงออกมาดี แต่ก็มักจะมีปัญหาเวลาแสดงสด ซึ่งสิ่งนี้นั้นก็มักจะทำให้แฟนๆเสียความรู้สึกเมื่อได้ชมคอนเสิร์ต แต่วงลาบานูนนั้นนอกจากจะทำเพลงได้ดีแล้ว การแสดงสดของพวกเขานั้นจัดว่าเจ๋งไม่แพ้ใครเลย ถึงแม้ว่าวงจะมีสมาชิกแค่สามคน แต่เมธีนักร้องนำก็สามารถโซโล่กีต้าร์และร้องเพลงได้หลายชั่วโมงอย่างสนุกสนาน ส่วน อนันต์และสมเมย์เองก็ได้รับคำชมมากมายจากการเล่นดนตรีที่เหนียวแน่นและเป็นเอกลักษณ์ จึงไม่แปลกว่าทำไมแฟนๆมักจะเรียกร้องให้ทางวงมีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเอง 

6. มิตรภาพที่มั่นคงของสมาชิก 

หนึ่งในสิ่งที่มักจะกระทบความนิยมของดนตรีดังๆก็คือ การแตกคอของสมาชิกหรือการเปลี่ยนแปลงสมาชิก เพราะสิ่งนี้จะทำให้คนมองสมาชิกในแง่ลบว่าเป็นคนที่ทำงานเป็นทีมไม่เป็น แต่วงลาบานูนนั้นถึงแม้จะเคยมีการเปลี่ยนมือกลอง แต่ทางวงก็ยังพูดถึงและอวยพรวันเกิดให้ สมพร อดีตมือกลองเสมอ และในตอนที่เมธีจะกลับมาทำวงลาบานูน อนันต์ มือเบสของวงก็ลาออกจากงานประจำเพื่อกลับมาทำวงในทันทีทั้งๆที่กำลังก้าวหน้าในสายอาชีพที่กำลังทำ เรียกได้ว่าถึงแม้จะโด่งดังไปแล้ว แต่มิตรภาพของพวกเขาก็ยังมั่นคงไม่เปลี่ยน    

คุณเมธีนักร้องนำ ได้เล่าถึงมิตรภาพของเขาและมือเบสอย่างคุณ อนันต์

7. ถึงแม้จะมีชื่อเสียง แต่พวกเขาคือวงดนตรีที่แฟนๆสามารถเข้าถึงง่ายไม่เปลี่ยนแปลง 

ในปัจจุบันนี้ ถึงแม้ว่าวงลาบานูน จะเป็นวงดนตรีแถวหน้าที่คิวงานแน่นสุดๆ แต่พวกเขาก็ยังใช้ชีวิตเรียบง่ายสบายๆ พร้อมที่จะเดินทางไปเจอแฟนเพลงในที่ต่างๆไม่ว่าจะไกลขนาดไหน และมักจะมาพูดคุยกับแฟนเพลงในโซเชี่ยลมีเดียของวงตลอดเวลา ทำให้ความผูกพันของแฟนเพลงและพวกเขายังมั่นคงจนทุกวันนี้ 

8. พวกเขามีคือวงที่อยู่ในความทรงจำ และพร้อมจะก้าวไปข้างหน้ากับแฟนเพลง 

ทุกวันนี้เวลาที่มีข่าวเกี่ยวกับวงลาบานูน แฟนเพลงก็มักจะมาแชร์ความหลังที่ได้เจอสมาชิกในวง ในตอนที่พวกเขายังเด็กหรือเป็นวัยรุ่น ซึ่งนอกจากจะมีเรื่องราวในอดีตแล้ว พวกเขาก็ยังคงอยู่เพื่อสร้างเรื่องราวและความทรงจำใหม่ๆกับแฟนเพลงเสมอ เรียกได้ว่าเป็นวงดนตรีที่มีความผูกพันกับผู้ฟังอย่างมาก จนเหมือนเป็นพี่ชายอีกคนของกลุ่มแฟนเพลงเลย 

และนี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่ทำให้แฟนๆหลายคนชื่นชอบวงลาบานูน จึงไม่แปลกว่าถึงแม้พวกเขาจะมีช่วงที่พักงานไปนาน แต่ก็ยังมีแฟนเพลงคอยติดตามผลงานเสมอ และหลังจากนี้ Sanook! music จะนำเรื่องราวอื่นๆของพวกเขามาให้ทุกคนได้ชมกันอีกแน่นอน 

Story : LEGENDARYPEPPER 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Labanoon Genie records

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.