10 เพลงรักสุดฮิต ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากอาชีพคนทั่วไป!

| เปิดอ่าน

ทุกวันนี้แรงบันดาลใจของเพลงนั้น สามารถมาจากได้ทุกที่จริงๆ และบางครั้งแรงบันดาลของเพลงเหล่านั้นก็มาจากอาชีพของคนจริงๆก็มี อย่างที่เห็นได้ในเพลง พนักงานดับเพลิง ของวง ลาบานูน ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ ซึ่งนอกจากเพลงนี้แล้วก็ยังมีอีกหลายเพลงฮิตในอดีต ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาชีพมากมาย และวันนี้ Sanook! Music ก็นำเพลงเหล่านั้นมาให้ทุกคนได้ชมกันครับ

1. ยาม - ลาบานูน

เพลงจากอัลบั้มเปิดตัวของลาบานูน ที่พูดถึงการเฝ้าคอยคนที่เรารักอย่างมุ่งมั่น เหมือนดังยามที่รักษาความปลอดภัย เป็นเพลงเปิดตัวที่แสดงความเป็นตัวเองของวงลาบานูนได้ดีมาก เพราะดนตรีที่มีซาวด์ความเป็นอาหรับ และสำเนียงการร้องในแบบของเมธี ทำให้อัลบั้มชุด นมสด ของวงลาบานูน มียอดขายทะลุหลักล้านชุด

คลิกฟังเพลง ยาม - ลาบานูน

2. 191 - ลาบานูน 

อีกงานเพลงฮิตของวงลาบานูน ที่หลายคนชื่นชอบจากซาวด์อันสนุกสนานและมีเอกลักษณ์ โดยเพลงนี้นั้นพูดถึงการที่ผู้ชายคนนึงแจ้งตำรวจจับผู้หญิงที่เป็นดาสโนวี่ ที่ชอบขโมยหัวใจหนุ่มๆ จนทำให้เพลงนี้นั้นเข้าถึงทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ และความสำเร็จของเพลงนี้ ก็เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเพลงฮิตอย่าง พนักงานดับเพลิง ของลาบานูนด้วย

คลิกฟังเพลง 191 - ลาบานูน 

3. ซ่อมได้ - เบิร์ด ธงไชย 

นอกจากเพลงช้าความหมายกินใจแล้ว เบิร์ด ธงไชย ก็เป็นศิลปินอีกท่านที่สามารถถ่ายทอดเพลงสนุกสนานได้ดี อย่างเช่นเพลง ซ่อมได้ จากอัลบั้ม เบิร์ด ธงไชย เซอร์วิส ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงที่บอกกับคนฟังว่า ไม่ว่าจะอกหักหรือรู้สึกแย่ คุณเบิร์ด ก็พร้อมจะเป็นช่างซ่อมที่ดูแลความรู้สึกให้ทุกคน 

คลิกฟังเพลง ซ่อมได้ - เบิร์ด ธงไชย 

4. ตัวประกอบ - ABnormal 

วงร็อกขวัญใจวัยรุ่นอย่าง ABnormal นั้นเป็นอีกวงดนตรีที่หลายคนชื่นชอบมาก ซึ่งพวกเขาก็ได้ทำเพลง ตัวประกอบ ออกมาซึ่งเพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากอาชีพนักแสดงตัวประกอบ ที่อาจจะมีบทบาทในละครแต่วันหนึ่งก็ต้องหลีกทางให้พระเอกและนางเอกได้รักกัน เป็นการนำเรื่องความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนและอาชีพนักแสดงตัวประกอบมาเชื่อมโยงกันได้ดีมาก

คลิกฟังเพลง ตัวประกอบ - AB Normal

5. ร้านขายยา - นิโคล เทริโอ 

ซิงเกิ้ลสุดน่ารักจากศิลปินสาวหน้าเด็กอย่าง นิโคล เทริโอ ที่พูดถึงการเป็นคนที่คอยดูแลคนคนหนึ่งเวลาที่เขาเจ็บปวด แต่พอเขาหายดีก็จะจากไป เหมือนเภสัชกรร้านขายยาที่คนมักจะนึกถึงเวลาไม่สบาย แต่พออาการป่วยหายคนก็จะไม่กลับมาหาร้านขายยาอีก เป็นเพลงความหมายน่ารักที่แอบแฝงความเจ็บไว้ในเนื้อเพลงได้ลงตัวมาก 

คลิกฟังเพลง ร้านขายยา - นิโคล เทริโอ 

6. ดาวอังคาร - ว่าน ธนกฤต

งานเพลงรักของหนุ่มว่าน ธนกฤต เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมากจากชีวิตของคนทำงานออฟฟิศ ที่ถึงแม้จะทำงานหนัก แต่ก็จะรู้สึกดีทุกครั้งถ้าพนักงานคนนั้นได้เจอคนที่ชอบ โดยได้ใช้สถานการณ์อย่างการประชุมในวันอังคารเป็นฉากที่พนักงานคนนั้นจะได้เจอคนที่เขาแอบชอบ เชื่อว่าหนุ่มสาวออฟฟิศคนไหนที่แอบชอบเพื่อนร่วมงานจะรู้สึกอินกับเพลงนี้แน่นอน 

คลิกฟังเพลง ดาวอังคาร - ว่าน ธนกฤต

7. 21 Guns - Green day

นอกจากเพลงไทยแล้ว ก็มีเพลงสากลสุดฮิตหลายๆเพลงก็ได้แรงบันดาลใจมาจากการทำงานและอาชีพมากมาย อย่างเช่นเพลง 21 Guns ที่นำการยิงปืนไว้อาลัยของทหาร มาเป็นแรงบันดาลใจของเพลงนี้ ซึ่งเพลงนี้พูดถึงการยอมแพ้ ซึ่งเหมือนการตายของทหารที่ต้องมีการยิงปืน 21 นัดเพื่อไว้อาลัยให้กับทหารนายนั้น โดยทางวงได้จับความหมายตรงนี้มาเชื่อมกับเนื้อหาที่พูดถึงความเจ็บปวดได้ดีมาก และเพลงนี้ก็สามารถตีความได้หลายแบบนอกจากความรักด้วย

คลิกฟังเพลง 21 Guns - Green day

8. The scientist - Cold Play 

หลายคนอาจจะแปลกใจว่า ทำไมวง Cold Play ถึงนำเรื่องราวของอาชีพวิทยาศาสตร์กับความรักมารวมกันในเพลง The Scientist แต่ถ้าลองฟังเพลงนี้จะเข้าใจสิ่งที่ทางวงต้องการสื่อโดยทันที เพราะเพลงนี้พูดถึงการเลิกลาที่หาเหตุผลมาสนับสนุนไม่ได้ ซึ่งแม้แต่นักวิทยาศาสตร์ที่ฉลาดมากก็อาจจะไม่เข้าใจ ซึ่งทุกวันนี้เพลง The Scientist ก็กลายเป็นงานชิ้นโบเเดงของวงอีกชิ้นเลย 

คลิกฟังเพลง The scientist - Cold Play 

9. Work from home - Fifth Harmony 

ทุกวันนี้เทคโนโลยี้นั้นทำให้คนหลายๆคนที่ทำอาชีพอิสระ สามารถทำงานจากที่บ้านได้ ซึ่งการทำงานที่บ้านนั้นก็เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเพลงสุดฮิตของวง Fifth Harmony แต่ความหมายจริงๆของนี้นั้นไม่ได้พูดถึงอาชีพ แต่พูดถึงเรื่องบนเตียงและความรักในฐานะคู่รัก แต่ถึงแม้ว่าความหมายจะไม่เหมือนที่หลายคนคาด แฟนเพลงก็ยังชื่นชอบเพลงนี้ของ 5 สาว Fifth harmony กันอยู่ดี 

คลิกฟังเพลง Work from home - Fifth Harmony 

10. Paparazzi - Lady Gaga   

ปิดท้ายที่เพลงสุดฮิตของสาวสุดแนวอย่าง เลดี้ กาก้า ที่ทำเพลงนี้ออกมาโดยนำเรื่องการติดตามของปาปาราซซี่ หรืออาชีพนักถ่ายภาพคนดังมาเป็นเนื้อหาของเพลง โดยเพลงนี้จะพูดถึงการติดตามขอความรักจากคนที่เรารัก ซึ่งถึงแม้ว่าเพลงนี้จะไม่ได้สุดโต่งเหมือนเพลงอื่นของเลดี้กาก้า แต่ก็เป็นงานเพลงที่ลงตัวและผู้เขียนเองก็ชอบเพลงนี้มากเช่นกัน 

คลิกฟังเพลง Paparazzi - Lady Gaga สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP

เรียกได้ว่าการนำเรื่องราวของอาชีพ กับความรักมาประกอบกันเป็นเพลงนั้นเป็นเรื่องปกติมากของวงการเพลง เพราะนอกจากสิบเพลงนี้ ก็ยังมีอีกหลายงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาชีพของคน ซึ่งในโอกาสหน้า Sanook! Music จะนำเพลงเหล่านั้นมาให้ทุกคนได้ชมกันแน่นอน 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook Wan thanakrit  Bird Thongchai

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.