1 ปีที่จากไปของ "สิงห์ มุสิกพงศ์" กับผลงานเพลงที่แฟนๆไม่มีวันลืม

| เปิดอ่าน

วันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2558 นั้นถือว่าเป็นวันแห่งสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการเพลงไทย เมื่อ สิงห์ ประชาธิป มุสิกพงศ์ มือกีต้าร์ของวง Sqweez Animal ได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ซึ่งนอกจากจะเป็นศิลปินที่หลายคนชื่นชอบผลงานแล้ว เขายังเป็นที่รักของหลายๆคนเพราะบุคลิกและนิสัยที่เข้าถึงง่ายด้วย และวันนี้ Sanook! Music ก็ได้นำผลงานและเรื่องราวของ สิงห์มาให้ทุกคนได้ชมกันอีกครั้ง

ในอดีตนั้น สิงห์ ประชาธิป มุสิกพงศ์ เป็นศิลปินที่ชื่นชอบการเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็ก และมีไอดอลเป็นวงอัลเทอร์เนทีฟอย่างโมเดิร์นด็อก ซึ่งเขาได้ฟอร์มวง Sqweez Animal กับ วิน ศิริวงศ์ ผ่านการแนะนำของ แชมป์ พี่ชายแท้ๆของสิงห์ และทั้งสองคนก็ได้เริ่มต้นเส้นทางดนตรีโดยการทำซิงเกิ้ล อาจยังไม่สาย กับ ฉันไม่เหงา ออกมาวางขายในงาน แฟต แฟสติวัล และส่งไปตามค่ายเพลงต่างๆ จนได้ร่วมงานกับค่าย Spicy Disc ในที่สุด

โดยชื่อวง Sqweez Animal นั้นมีความหมายมาจากคำว่า Squeeze ที่แปลว่าบีบรัด ที่เป็นสไตล์การถ่ายทอดเพลงของวิน ส่วน Animal นั้นมาจากนิสัยของวินและสิงห์ที่จะมักจะเป็นคนที่มีชีวิตชีวาในเวลากลางคืน ซึ่งเอกลักษณ์ของวงนั้นเกิดขึ้นเพราะการร้องที่นุ่มนวลแต่เข้าถึงความรู้สึกของวิน กับดนตรีของสิงห์ที่มีซาวด์กีต้าร์อันไม่เหมือนใคร ประกอบกับดนตรีที่แปลกใหม่ และนอกจากงานเพลงแล้ว สิงห์เองก็เป็นคนที่ดูแลแฟนเพลงในช่องทางโซเชี่ยลต่างๆของวงเสมอ ทำให้หลายคนรักในผลงานและตัวตนของวง สควีซ แอนิมอล

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของวง Sqweez Animal ได้ที่นี่


ผลงานของสิงห์ในนามนั้น นอกจากจะมีอัลบั้มชุด อาจยังไม่สาย ที่ปล่อยออกมาในปี 2550 และ ไม่มีที่มาในปี 2554 กับซิงเกิ้ลชุด บอกไม่ได้ สิงห์เองก็มีอัลบั้มชุด Inversoul ที่เขาได้ลงมือทำเองด้วยทั้งการร้องและดนตรีด้วย ซึ่งก่อนหน้าจะเสียชีวิตไม่นาน สิงห์ก็ยังอยู่ในช่วงโปรโมทเพลงใหม่ของวง สควีซ แอนิมอล ที่มีชื่อว่า มอเตอร์ไซค์ ด้วย 

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม Inversoul 3 ของ สิงห์ มุสิกพงศ์ ได้ที่นี่

การจากของสิงหฺ์นั้นเรียกได้ว่าสร้างความเสียใจให้แฟนเพลงอย่างมาก และเพื่อนของสิงห์ก็ได้มีการทำเพลงที่ชื่อว่า น้ำตา และ มายากล ออกมาเพื่ออุทิศให้กับเพื่อนรักของเขาและได้มีการจัดคอนเสิร์ต Love you till i die เพื่อสิงห์ และล่าสุดก็ได้มีการจัดตั้งมูลนิธิ สิงห์ มุสิกพงศ์เพื่อการดนตรี ขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับสิงห์ด้วย 

คลิกฟังเพลง มายากล - เพื่อนสิงห์

ถึงแม้ว่า สิงห์ จะจากแฟนเพลงไปแล้ว แต่ผลงานเพลงของเขาจะอยู่ตลอดไป รวมถึงความสุขที่เขามอบให้แฟนๆ ผ่านบุคลิกและความเป็นกันเอง จนทำให้ถึงแม้ว่าตัวเขาจะจากไป แต่สิงห์จะมีชีวิตอยู่ในความทรงจำของคนที่เขารักและผลงานของเขาตลอดไป

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Instagram Singhaha Facebook Sqweez Animal และ Spicy disc

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.