โดนัลด์ ทรัมป์ งานเข้า! หลังละเมิดลิขสิทธิ์เพลงวง Queen

| เปิดอ่าน
โดนัลด์ ทรัมป์ งานเข้า! หลังละเมิดลิขสิทธิ์เพลงวง Queen
S! Musicสนับสนุนเนื้อหา

หนึ่งในสิ่งที่มักจะเป็นประเด็นเวลาจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดี หรือ การเลือกตั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา ก็คือนักการเมืองส่วนมากมักจะนำเพลงมาใช้ในการหาเสียงเพื่อปลุกใจคนฟัง ซึ่งเพลงเหล่านี้นั้นมักจะถูกนำไปใช้โดยไม่ได้ขออนุญาต และสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่ศิลปินหลายๆคนไม่พอใจ อย่างล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นำเพลงของวง Queen ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต จนทางวงต้องออกมาแจ้งว่าคุณทรัมป์นำเพลงพวกเขาไปใช้โดยไม่ได้ขอ

ซึ่งในอดีตนั้นก็มีศิลปินหลายท่านที่ออกมาแสดงความไม่พอใจ อย่างเช่น ซาร่า เพลิน ก็เคยนำเพลง Who says you can't go home ของวง Bon jovi มาใช้หาเสียงตอนลงสมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในปี 2551 หรือแม้แต่ โรนัลด์ เรแกน ก็เคยนำเพลง Born in the U.S.A ของ Bruce Springsteen ไปใช้ตอนเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2527 แบบไม่ได้รับอนุญาตด้วย จนทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นใหญ่ในอดีต 

คลิกฟังเพลง Who says you can't go home - Bon jovi (สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

คลิกฟังเพลง Born in the U.S.A - Bruce Springsteen

เรื่องราวนี้ทำให้ศิลปินหลายๆคนอย่างเช่น อัชเชอร์, ไมเคิล โบลตัน, จอช โกรแบน และอีกหลายๆคน ออกมาทำเพลงเพื่อจวกการกระทำของนักการเมือง ให้พวกเขาขออนุญาตและจ่ายเงินให้ศิลปินเวลานักการเมืองนำเพลงไปใช้ในการหาเสียง โดยเพลงนี้กเป็นส่วนหนึ่งของรายการ Last Week Tonight with John Oliver ที่ออกอากาศทางช่อง HBO ในประเทศสหรัฐอเมริกา 

คลิกชมคลิปการร้องเพลงในรายการ Last Week Tonight with John Oliver ได้ที่นี่

โดยสาเหตุที่ศิลปินต้องออกมาขอร้องให้นักการเมืองเลิกนำเพลงพวกเขาไปใช้โดยไม่อนุญาตนั้น เป็นเพราะนอกจากจะเป็นการใช้เพลงหาประโยชน์โดยที่ศิลปินไม่ได้ค่าตอบแทนแล้ว หลายๆครั้งศิลปินเองก็ไม่ได้อยากเอาตัวเองไปพัวพันกับการหาเสียงทางการเมืองด้วย เพราะมันอาจจะทำให้ศิลปินเสียชื่อเสียงและภาพลักษณ์ในระยะยาวได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ศิลปินทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Getty Images

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.