รวมเพลงฮิตที่แต่งจากเรื่องจริง เมื่อศิลปินเจอความสูญเสีย!

| เปิดอ่าน
รวมเพลงฮิตที่แต่งจากเรื่องจริง เมื่อศิลปินเจอความสูญเสีย!
S! Musicสนับสนุนเนื้อหา

เวลาที่ศิลปินจะเขียนเพลงนั้น หลายๆครั้งพวกเขาจะมักจะมีแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ทั้งการอกหัก ความสุข หรือแม้แต่ความสูญเสียซึ่งหลายๆเพลงรักนั้นมาจากความสูญเสียในชีวิตจริงของศิลปิน และหลายๆครั้งบทเพลงเหล่านั้นก็กลายเป็นเพลงฮิตด้วย และวันนี้ Sanook! Music ก็ได้นำเพลงเหล่านั้นและเรื่องราวเบื้องหลังมาให้ทุกคนได้ชมกันครับ

1. แด่เธอที่รัก - Klear

เริ่มที่บทเพลงแสนเศร้าที่ได้แรงบันดาลใจจากการสูญเสียคุณพ่อของแพท นักร้องนำวง Klear ที่นำความเศร้าครั้งนั้นมาแต่งเป็นเพลง แด่เธอที่รัก ซึ่งพูดถึงความรู้สึกที่เธอมีเมื่อต้องจากลากับคนที่รัก ซึ่งเพลงนี้ก็เป้นหนึ่งในเพลงฮิตจากอัลบั้ม Brighter day ซึ่งเป็นอัลบั้มที่เปลี่ยนชีวิตวง Klear จากวงหน้าใหม่สู่วงร็อกสีขาวชื่อดังของไทย 

คลิกฟังเพลง แด่เธอที่รัก - Klear

2. รักเธอทั้งหมดของหัวใจ - Pause

ถึงแม้ว่าอัลบั้มชุด Evo&Nova ของวง Pause นั้นจะไม่ได้ประสบความสำเร็จมากมาย แต่เพลง รักเธอทั้งหมดของหัวใจ จากอัลบั้มนี้ก็กลายเป็นเพลงฮิตตลอดกาลของวง ซึ่งเพลงนี้นั้นคุณ บอย โกสิยพงษ์ นั้นนำเรื่องราวความสูญเสียของโจ้ ที่น้องชายได้เสียไปเพราะอุบัติเหตุ มาทำเป็นบทเพลงแสนเศร้าเพลงนี้ ซึ่งในปัจจุบันเพลงนี้ก็ถูกนำมาใช้ใหม่หลายๆครั้งทั้งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ หรือเวทีประกวด และท่อนฮุคของเพลงนี้ก็ถูกนำมาใส่ในเพลง ส่งต่อความรัก เพลงพิเศษของค่ายเบเกอรี่มิวสิกด้วย

คลิกฟังเพลง รักเธอทั้งหมดของหัวใจ - Pause

3. มายากล - กลุ่มเพื่อนสิงห์

หลังจากที่ สิงห์ มุสิกพงษ์ มือกีต้าร์วง Sqweez Animal ได้เสียชีวิต กลุ่มเพื่อนของเขาก็รวมตัวในนาม กลุ่มเพื่อนสิงห์ ที่มีศิลปินชื่อดังมากมายไม่ว่าจะเป็น วิน Sqweez Animal, เป้ อารักษ์, บุรินทร์ Groove rider, ป๊อด Moderndog และอีกหลายๆท่าน โดยเพลงนี้เป็นผลงานการแต่งของ ตุลย์ อพาร์ทเม้นต์คุณป้า และเป็นซิงเกิ้ลการกุศลที่จะมอบรายได้สมาคมสะมาริตันส์

คลิกฟังเพลง มายากล - กลุ่มเพื่อนสิงห์

4. เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป - Clash

จากเรื่องราวความสูญเสียของวง Clash ที่ต้องเสียศิลปินร่วมรุ่นอย่าง ปีย์ นักร้องนำวงโปเตโต้ไปอย่างไม่มีวันกลับ ทำให้ทางวงได้ตัดสินใจทำเพลงสุดเศร้าอย่างเธอจะอยู่กับฉันตลอดไป ออกมา ซึ่งสมาชิกในวงได้มีส่วนร่วมเขียนเพลงนี้ด้วย โดยเพลงนี้นั้นนอกจากจะมีเนื้อหาที่เศร้าแล้ว การใช้เครื่องสายผสมกับดนตรีที่บีบคั้นอารมณ์ก็ทำให้เพลงนี้กลายเป็นมาสเตอร์พีซของวง Clash อีกซิงเกิ้ลหนึ่งเลย 

คลิกฟังเพลง เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป - Clash

5. แค่ได้คิดถึง - ญารินดา บุนนาค 

ต่อที่บทเพลงดังที่แจ้งเกิดศิลปินหญิงชื่อดัง ญารินดา บุนนาค ซึ่งเพลงนี้นั้นเป็นผลงานการแต่งของสีฟ้า นักแต่งเพลงชื่อดัง ที่เขียนเพลงนี้เมื่อเธอได้สูญเสียแมวที่เธอเลี้ยงไว้ และความรู้สึกของความเศร้าก็ได้ถูกถ่ายทอดผ่านเพลงนี้ จนทำให้เพลงนี้กลายเป็นผลงานชิ้นโบแดงของคุณ สีฟ้า อีกเพลงเลยจนทุกวันนี้

คลิกฟังเพลง แค่ได้คิดถึง - ญารินดา บุนนาค 

6. Tears in heaven - Eric Clapton 

สำหรับแฟนเพลงสากลแล้ว เพลง Tears in heaven ก็เป็นอีกเพลงที่หลายคนประทับใจ เพราะเอริค แคลปตันได้แต่งเพลงนี้ออกมาให้ลูกชายที่เสียชีวิต โดยเพลงนี้พูดถึงสิ่งที่เขาเจอหลังจากที่ลูกชายได้จากไป และนอกจากจะเป็นเพลงฮิตตลอดกาลแล้ว เพลงนี้ยังเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Rush ด้วย 

คลิกฟังเพลง Tears in heaven - Eric Clapton 

7. One Sweet Day - Boyz II men and Mariah Carey 

จัดว่าเป็นอีกการร่วมงานที่พิเศษสุดๆ เมื่อบอยแบนด์ผิวสีอย่าง Boyz II men เจ้าของเสียงนุ่มอันมีเสน่ห์มาทำงานกับ มารายห์ แครี่ ดีว่าสาวของยุค ซึ่งเพลง One Sweet Day นั้นถูกเขียนขึ้นเมื่อนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์อย่าง เดวิด โคล ที่เป็นเพื่อนสนิทของมารายห์ได้เสียชีวิตลงเพราะโรคเอดส์ และต้องการให้คนที่เสียคนรักเพราะโรคดังกล่าวสามารถรู้สึกเข้าถึงเพลงนี้ได้ด้วย โดยเพลงนี้ได้ทำลายสถิติเป็นเพลงที่ครองอันดับ 1 บนชาร์ท Billboard hot 100 ได้ถึง 16 สัปดาห์เลย 

คลิกฟังเพลง One sweet day - Mariah Carey and Boyz II Men

 

8. Candle in the wind 1997/Something about the way you look tonight - Elton John 

ในอดีตนั้น มิตรภาพระหว่างท่านเซอร์ เอลตัน จอห์น และ เจ้าหญิงไดอาน่า นั้นเป็นสิ่งหลายคนที่สื่อและคนทั่วไปนั้นชื่นชมอย่างมากและเมื่อเจ้าหญิงไดอาน่าประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปี 2540 เอลตันจึงตัดสินใจทำซิงเกิ้ล Candle in the wind 1997/Something about the way you look tonight ออกมาซึ่งเป็นเพลงที่แสดงความรู้สึกอาลัยที่คนทั่วโลกมีต่อเจ้าหญิงไดอาน่า และเพลงนี้ก็ได้ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ท Billboard hot 100 ได้ถึง 14 สัปดาห์ ในปี 2540 

คลิกฟังเพลง Candle In The Wind 1997/Something About The Way You Look Tonight - Elton John (สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

9. I'll be missing you - Puff Daddy and Faith Evan feat 112 

นอกจากจะเป็นผู้บริหารค่ายเพลง Bad boy แล้ว Puff Daddy หรือ Diddy ก็เป็นแร็ปเปอร์ด้วย โดยหลังจากที่เพื่อนและศิลปินในค่ายอย่าง Notorious B.I.G เสียชีวิตจากการถูกยิงในปี 2540 เขาและเฟธ อีวาน ภรรยาม่ายของ B.I.G ก็นำเพลง I'll be missing you ของวง The Police มาทำใหม่เป็นเพลงฮิปฮอปผสมอาร์แอนด์บี ที่พูดถึงการสูญเสีย จนทำให้เพลงนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก และ diddy เองก็ได้ทำเพลง Coming home ขึ้นมาในปี 2553 ซึ่งก็มีเรื่องราวของ Notorious B.I.G อยู่ในเพลงอีกเช่นกัน 

คลิกฟังเพลง I'll be missing you - Puff Daddy & Faith Evans Feat 112

10. See you again - Wiz Khalifa Feat Charlie Puth 

ปิดท้ายด้วยเพลงฮิตที่ดังสุดๆในปี 2558 อย่าง See you again ในเพลงนี้นั้นนอกจากจะแต่งให้ Paul Walker นักแสดงผู้ล่วงลับแล้ว ชาร์ลี พูท ผู้เขียนก็เคยสูญเสียเพื่อนจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้เขาสามารถถ่ายทอดเพลงนี้ได้ดีและถึงอารมณ์ ประกอบการแร็พของ Wiz Khalifa ที่พูดถึงครอบครัว ทำให้เพลงนี้กลายเป็นอีกงานเพลงที่หลายคนชื่นชอบอย่างมาก

คลิกฟังเพลง See you again - Wiz Khalifa Feat Charlie Puth 

สำหรับศิลปินแล้ว บทเพลงนั้นไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่เขาทำออกมาแบบไม่มีความหมาย หลายๆงานนั้นก็เป็นสมุดบันทึกของความทรงจำของพวกเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าพิเศษมากเพราะมันทำให้ผลงานที่ออกมานั้นมีคุณค่าสำหรับศิลปินและผู้ฟังจริงๆ

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Getty Images Instagram Yarinda

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.