4 ศิลปินรายได้พุ่งเพราะ "น้ำหอม"

| เปิดอ่าน
4 ศิลปินรายได้พุ่งเพราะ "น้ำหอม"
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

นับตั้งแต่ปี 2002 ที่ขุ่นแม่เจโล Jennifer Lopez แนะนำน้ำหอม Glow by JLo ให้เราได้รู้จัก จนถึงทุกวันนี้เรายังจำกลิ่นนั้นได้อยู่เลย เพราะว่ามัน “หอม” จริง และติดทนจริง ไม่ใช่แค่น้ำหอมที่คนดังผลิตออกมาหลอกขายแฟนเพลงเล่นๆ เพราะถึงเราจะไม่ใช่แฟนเพลงชนิดเดนตายของขุ่นแม่ ยังเคยครอบครองน้ำหอมของนางมาแล้ว 1 ขวดใหญ่ ซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิดญาติมาแล้วด้วย

ที่เล่ามานี่คืออยากจะบอกว่า ศิลปิน กับน้ำหอม เป็นของคู่กันมาตั้งแต่เมื่อหลาย 10 ปีมาแล้ว บางคนก็รุ่ง บางคนก็ร่วง แน่นอนว่ากลุ่มแรกๆ ที่แห่ซื้อมาลองดมกันอย่างสนุกสนานก็หนีไม่พ้น “แฟนคลับ” แม้กระทั่งศิลปินผู้ชาย ที่ทำน้ำหอมสำหรับผู้หญิงออกมาอย่างหนุ่ม Justin Bieber หรือบอยแบนด์ One Direction ก็กอบโกยรายได้จากผลิตภัณฑ์นี้ปได้ไม่น้อยเช่นเดียวกัน

 

ทำไมถึงต้องเป็น “น้ำหอม”

หากจะต่อยอดสินค้าจากศิลปินคนใดคนหนึ่ง แล้วมาจบลงที่เสื้อยืด ผ้าพันคอ หลายคนที่ไม่ใช่แฟนคลับอาจจะไม่สนใจ เพราะคงไม่มีใครอยากใส่เสื้อยืดปริ๊นท์ลายวงที่ตัวเองไม่ได้ฟัง แต่หากลองเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามอย่างน้ำหอม หรือแม้กระทั่งการ collaborate กันระหว่างศิลปิน และแบรนด์ใดแบรด์หนึ่ง เท่านี้นอกจากคุณจะได้เงินจากแฟนคลับแล้ว หากดีไซน์ดี กลิ่นดี ใช้งานได้จริง ไม่มีหน้า หรือชื่อศิลปินมาแปะไว้ใหญ่โตมากเกินไป คนที่ไม่ใช่แฟนคลับก็พร้อมที่จะเข้ามาลองได้โดยไม่ขัดเขิน เหมือนที่เราติดใจกลิ่นน้ำหอมของ JLo ชอบดีไซน์ขวดน้ำหอมของ Katy Perry และแอบพรีออเดอร์น้ำหอมของแม่บริท Britney Spears

 

แต่ถึงกระนั้น ไม่ใช่ทุกศิลปินชื่อดังระดับโลกที่จะประสบความสำเร็จกับการก้าวเท้าเข้ามาในสนามประลองศึก “น้ำหอม” เพราะรายได้จากผลิตภัณฑ์น้ำหอมของเหล่าเซเล็บลดฮวบฮาบ จาก 150 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงเหลือ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ในเวลาแค่ 3 ปี อาจเป็นเพราะผู้บริโภคอย่างเราๆ มองน้ำหอมว่าเป็นสินค้าที่ “ไม่ชัวร์” เพราะเราไม่แน่ใจในกลิ่นว่ามันจะหอมถูกใจเราจริงหรือไม่ ดังนั้นศิลปินหญิงหลายคนเลยเบนเขมมาทางเครื่องสำอาง หรือเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ที่เห็นจากภาพแลเวจัดสินใจซื้อได้ง่ายๆ มากกว่า

 

4 ศิลปินรายได้พุ่งเพราะ "น้ำหอม"

 

1. Jennifer Lopez : Glow by JLo

ตั้งแต่คอลเล็คชั่นแรกที่ออกมา น้ำหอมของเจโลก็กวาดรายได้ไปถึง 120 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 4.2 พันล้านบาท ภายใน 9 เดือน

 

 

2. Beyoncé : Heat

แค่เดือนแรกก็โกยไป 3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 105 ล้านบาท ปี 2010-2013 เลยกวาดรายได้รวมไปทั้งหมด 403 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 14,000 ล้านบาท

 

 

3. Lady Gaga : Fame

ขวดดีไซน์สวยจนต้องร้องขอชีวิต น้ำหอมของขุ่นแม่รับรายได้ไปเหนาะๆ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1 พันล้านบาท ภายใน 6 เดือน ตั้งแต่เริ่มวางขายครั้งแรกเมื่อปี 2012

 

 

4. Justin Bieber : Someday

เคยมีคนพูดว่าอย่าง JB กระดาษทิชชู่ใช้แล้วก็น่าจะขายได้ สงสัยจะเป็นเรื่องจริง เพราะขนาดตัวเองเป็นผู้ชาย ยังขายน้ำหอมผู้หญิงได้ แถมยังขายดีมากจนติดอันดับน้ำหอมผู้หญิงที่ขายดีที่สุดที่อเมริกาในปี 2011 เสียด้วย รับรายได้ไป 39 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1.36 ล้านบาท

 

เห็นอย่างนี้แล้ว รู้ได้เลยว่สเป็นแฟนคลับต้องอดทน ต้องเก็บเงินซื้อซีดี ตั๋วคอนเสิร์ต และยังต้องตามสินค้าของศิลปินที่ขยันออกมาล่อตาล่อใจเราอีกด้วย แต่ถึงอย่างไร หากสินค้าดีจริง ไม่ว่าจะเป็นแฟนคลับหรือไม่ก็ตาม คนก็ยอมเสียทรัพย์ให้อยู่ดี ของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับ “สไตล์” ว่าป่ะ?

 

 

____________________

Story : Jurairat N.
Source : Billboard.com

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.