บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ! ตลอดเส้นทางดนตรีกับ Jetset'er

| เปิดอ่าน
บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ! ตลอดเส้นทางดนตรีกับ Jetset'er
S! Musicสนับสนุนเนื้อหา

ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา JOOX ได้จัดกิจกรรม Meet and Greet สุดเอ็กซ์คลูซีฟร่วมกับ Jetset’er และไม่ลืมที่จะขอตัว 4 หนุ่มมาร่วมสนทนาถึง เส้นทางดนตรีตลอด12ปีของพวกเขา 

Jetset'er ได้เล่าย้อนกลับไปถึงการรวมตัวเล่นดนตรีด้วยกันครั้งแรก 

เอ็ด(มือกลอง) เล่าว่า "ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2547 Jetset’er ได้ถือกำเนิดขึ้น" (หัวเราะ) "หมู โอ และผม เรียนอยู่ด้วยกันที่มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ อยู่ชมรมดนตรีสากล เล่นดนตรีตั้งแต่ตอนนั้นรวมไปถึงเล่นดนตรีตอนกลางคืนด้วย วันหนึ่งคิดว่าเราน่าจะทำวงแบบจริงจัง ทำเพลงออกอัลบั้มกัน ก็เลยหานักร้องแล้วก็ได้ทีมาร่วมวง

เพลงส่วนใหญ่ของJetset'er ที่เรารู้จักกันดีจะเป็นอารมณ์รัก มีความสุข สดใส ซึ่งแตกต่างจากเพลงล่าสุด "คิดถึงเธอ" ซึ่งโอ (มือกีต้าร์)ได้เล่าถึงแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงนี้ว่า

"พวกเราคุยกันว่านานๆที Jetset'er จะปล่อยเพลงเศร้าๆออกมา เพลงก่อนหน้านั้นก็คือ เพลง 'เธอเก่ง' แล้วเราก็รู้สึกว่าไหนๆอารมณ์ของเพลงที่วงปล่อยออกมายังอยู่ในโหมดเศร้าเลยคิดว่าเราปล่อยเพลงเศร้าต่อมาอีกเพลงหนึ่งแล้วกันเพลง คิดถึงเธอ จึงเป็นภาคต่อจากเพลง เธอเก่ง เหมือนอารมณ์ต่อเนื่อง ถ้ายกตัวอย่างว่าเธอเก่ง เป็นเพลงที่เหมือนแผ่นดินไหว เป็น main shock เพลง คิดถึงเธอ จะเป็น aftershock ที่ตามมา"

ทีเสริมว่า "เป็น aftershock ที่รุนแรงพอๆกับแผ่นดินไหวครั้งแรกเลยแหละครับ"

โอกล่าวต่อว่า "ถ้าเรามีคนสำคัญในชีวิตและเรายังคิดถึงเขาอยู่ ก็อยากให้เพลงๆนี้เป็นเหมือนสื่อกลางแทนความรู้สึกนั้นส่งไปให้ถึงเขา

และต้องบอกว่าเพลงใหม่ล่าสุด "คิดถึงเธอ”อารมณ์ของเพลงจะย้อนกลับมาเหมือน Jetset’er ในยุคอัลบั้มที่3 คือกลับมาเป็นซาวด์ทาง ป็อป โซล เหมือนที่เราชอบกันอยู่แล้ว เพราะว่าตอนที่เป็นเพลงเธอเก่ง มันจะออกร็อคนิดหนึ่ง ด้วยความที่อารมณ์ของเพลงมันรุนแรง ส่วนเพลงคิดถึงเธอ เราก็กลับมาใช้ซาวด์แบบเดิมของเรา แต่ว่ายังใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น อยู่ในคอนเซ้ปต์ของความเรียบง่ายอยู่ มีรายละเอียดของเครื่องดนตรีเยอะยู่เหมือนกัน มีไลน์ของเครื่องสาย เพียงแต่ไม่มีไลน์ของเครื่องเป่า "

 

แต่ละคนในวงมีศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำดนตรี โดยทีกล่าวว่า

"พวกเรามีวงดนตรีที่ชอบเหมือนกันคือ Earth, Wind & Fire เพราะเราจะฟังดนตรีแนวโซลกันเยอะ" ส่วนโอ The Brand New Heavies คือวงโปรดของเขา "วงนี้มีความเป็นกรู๊ฟอยู่เยอะมาก เป็นแนว acid funk เป็นวงที่เจ๋งมาก"

 

ตลอดเส้นทางสายดนตรีของ Jetset'er เห็นการเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงไทยมากมายโดยเอ็ดเล่าว่า

"เราเป็นคนที่เกิดมาในยุดของเทปคาสเซ็ทนะครับ คือเราเหมือนคนสามแผ่นดิน เพราะเราอยู่ในยุคของเทปคาสเซ็ท แล้วเราโผล่มาแผ่นซีดี มาตอนนี้เราอยู่ในยุคขอดิจิตอล ดาวน์โหลดแล้ว รวมไปถึงสตรีมมิ่งด้วย"

ทีเสริม "คิดว่ามันก็มีทางเลือกสำหรับผู้ฟังที่เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย แต่ว่าก็มีช่องทางที่เราสามารถจ่ายเงินเพื่อที่จะได้เพลงเหล่านั้นมาฟังอย่างถูกลิขสิทธิ์ คิดว่ามันก็เปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีของเรา เมื่อก่อนเราเก็บอดออมเงินเพื่อจะไปซื้อเทปสักม้วนหนึ่ง เดี๋ยวนี้มีเงินก็ตัดยอดบัญชีไป ซื้อเพลง ฟังเพลงกันไป รู้สึกดีที่ได้ผ่านและเห็นหลายๆช่วง"

หมู (มือเบส) "ก็ทำให้ชีวิตคนฟังเพลงสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก่อนอาจจะพกเทปพกแผ่นซีดี แต่เดี๋ยวนี้ก็อยู่ในโทรศัพท์เรียบร้อย ฟังได้หลายเพลง"

โอกล่าวต่อ "เพราะฉะนั้นก็เป็นเรื่องที่เราเข้าใจว่า ไม่มีสิ่งไหนที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง หน้าที่ของพวกเราก็คือการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย Jetset’er พร้อมปรับตัวเสมอครับ"

 

Jetset'er บอกเคล็ดลับถึงสิ่งสำคัญที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จมาตลอด12ปี

โอกล่าวปิดท้ายกับเราว่า "12ปีที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้ Jetset’er ยังคงมีความสุขกับการทำงานอยู่ตรงนี้ได้ ต้องบอกเรารู้ว่าเรากำลังทำอะไร เราถนัดที่จะทำอะไร ผมเชื่อว่าสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่สุดของวง Jetset’er เรามีความเป็นทีมเวิร์คที่ดีมาตลอด เราเคารพซึ่งกันและกัน เรามีทีมงานที่คอยสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมมาตลอด ซึ่งก็คือค่ายเพลง ต้องขอบคุณค่ายเพลง White Music ด้วยครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.