รวมศิลปิน "เบเกอรี่มิวสิค" ผู้เปลี่ยนวงการเพลงไทยไปตลอดกาล

| เปิดอ่าน

ในยุค 90s นั้น นอกจากจะเป็นยุคที่ศิลปินป๊อปแดนซ์ครองเมืองแล้ว ยังเป็นจุดเริ่มต้นของค่ายเพลงชื่อดังอย่าง "Bakery Music" ค่ายเพลงนอกกระแสโด่งดังมากของยุค เพราะความแปลกใหม่ของศิลปินและแนวดนตรีที่ทางค่ายได้ทำออกมา

โดยค่ายเพลง เบเกอรี่มิวสิค นั้นก่อตั้งโดย บอย โกสิยพงษ์, กมล สุโกศล แคลปป์, สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ นักดนตรีและนักทำเพลงมากความสามารถ และคุณ สาลินี ปันยารชุน ผู้บริหารหญิงหนึ่งเดียว โดยชื่อค่ายเพลงเบเกอรี่นั้นมาจากการที่คุณบอยอยากได้ชื่อที่ดูเรียบง่ายและโฮมเมดนั่นเอง ซึ่งวันนี้ Sanook! Music ก็ได้นำศิลปินในตำนานบางส่วนของค่าย เบเกอรี่มิวสิค ที่เป็นตำนานของค่ายมาให้ทุกคนได้ชมผลงานกัน

1. บอย โกสิยพงษ์
(คลิกฟังเพลงฮิตที่เขียนโดย บอย โกสิยพงษ์ ได้ที่นี่)

เวลาที่หลายคนได้ฟังเพลงนั้น คนมักจะโฟกัสที่ศิลปินผู้ถ่ายทอดมากกว่าผลงาน แต่คุณบอย โกสิยพงษ์นั้นเป็นนักแต่งเพลงคนแรก ที่สร้างแบรนด์ของเขาเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ ซึ่งคุณบอยได้ทำอัลบั้มรวมเพลงที่แต่งเอง ที่ชักชวนศิลปินมาร่วมถ่ายทอดเป็นคนแรกๆ ซึ่งผลงานเพลงของเขาจะมีกลิ่นอายความเป็นตะวันตกที่แปลกใหม่ และมีเนื้อหาแนวบวกและให้กำลังใจจนเป็นโลโก้ประจำตัวของคุณบอยไปเลย 
2. โมเดิร์นด็อก 
(คลิกฟังเพลงของวง  โมเดิร์นด็อก ได้ที่นี่)

ในอดีตนั้นศิลปินที่ดังในวงกว้างของไทย มักจะเป็นศิลปินแนวป๊อปหรือร็อกที่เป็นกระแสหลัก เนื่องจากเทรนด์ทางด้านดนตรีที่รับมาจากทางตะวันตก แต่ในตอนนั้นศิลปินเบอร์แรกของเบเกอรี่อย่าง โมเดิร์นด็อกก็ได้แจ้งเกิดด้วยแนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟร็อก กับเพลงที่มีลูกเล่นดนตรีและการร้องที่ไม่เหมือนใคร และมีเนื้อหาที่แปลกใหม่อย่างเพลง บุษบา ที่ใช้การเปรียบเทียบมากกว่าที่จะสื่อความหมายตรงๆ จนทำให้ศิลปินอัลเทอร์เนทีฟหลายคนในปัจจุบันมีพวกเขาเป็นไอดอล 
3. Z-MYX (สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์)
(คลิกฟังเพลงของ Z-MYX ได้ที่นี่)

อีกหนึ่งผู้บริหารของค่ายเบเกอรี่ ที่มีความสามารถในการทำเพลงเต้นรำอย่างโดดเด่น ซึ่ง Mr. Z นั้นเป็นศิลปินคนแรกที่นำเทรนด์เพลงอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาในไทยเข้ามาเป็นคนแรกๆ และได้เริ่มกระแสการทำเพลงรีมิกซ์ในยุคนั้นด้วย ซึ่งศิลปินอย่างคุณ รัดเกล้า อามระดิษ ก็ได้แจ้งเกิดจากการร่วมงานกับเขา โดยนอกจากงานเพลงแล้ว Mr. Z ก็ได้ทำค่ายเพลงอย่าง Dojocity และนิตยสารอย่าง Katch ด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะทำเพลงได้เก่งแล้ว เขายังมีความคิดสร้างสร้างในการทำธุรกิจด้วย
4 โจอี้ บอย 
(คลิกฟังของโจอี้ บอย ได้ที่นี่)

นอกจากที่ค่ายเบเกอรี่จะเเจ้งเกิดแนวเพลง EDM ในไทยเป็นครั้งแรกแล้ว ทางค่ายก็เป็นจุดเริ่มต้นของแร็ปเปอร์แห่งชาติอย่าง โจอี้ บอย ด้วย โดยในปี 2538 เขาได้มาพร้อมผลงานอัลบั้มชุดแรก และได้มีเพลงฮิตที่ทำในนามเบเกอรี่มากมายอย่างเช่น เอ โพด, รักเธอไม่มีหมด, ลอยทะเล, กะหล่ำปลี โดยอัลบั้ม FUN FUN FUN ของโจอี้ บอย นั้นมียอดขายเกินล้านชุดซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่มาก
5. Soul After Six 
(คลิกฟังเพลงของวง Soul After Six ได้ที่นี่)

สมัยยุค 90 นั้นเป็นยุคที่เพลงป๊อปและร็อกเป็นดนตรีแนวหลักที่คนไทยฟัง แต่ Soul After Six นั้นได้เปิดกรอบการฟังเพลงของคนไทยด้วยเพลง ก้อนหินละเมอ ที่เป็นเพลงโซลเพลงแรกที่ดังในวงกว้าง จนทำให้ศิลปินหลายคนเริ่มนำดนตรีแนวโซลผสมผสานในผลงานมากขึ้น เพราะซาวด์ที่แตกต่างแนวโซลนั่นเอง
6. Triumphs Kingdom 
(คลิกฟังเพลงของ Triumphs Kingdom ได้ที่นี่)

หลังจากที่ค่าย Dojocity นั้นได้ถือกำเนิดพร้อมศิลปินเบอร์แรกอย่าง Niece ก็ได้มีวงดูโอ้อย่าง Triumphs Kingdom เกิดขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะสร้างกระแสเรื่องการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์จนทำให้ผู้ใหญ่ยุคนั้นตะลึงแล้ว พวกเธอก็ได้แสดงให้เห็นว่า สองสาวข้างบ้าน ก็สามารถเป็นศิลปินได้ เพราะพวกเธอมีความสดใสและความตั้งใจในการส่งต่อความสนุกให้ทุกคนนั่นเอง
7. Groove Riders
(คลิกฟังเพลงของวง Groove Riders ได้ที่นี่)

ถึงแม้ว่าศิลปินส่วนมากจะพยายามปรับตัวตามกระแส ตามยุคสมัย แต่ก็ยังมีศิลปินบางคนที่โหยหาแนวดนตรีที่โด่งดังในสมัยก่อนอย่างเช่นวง Groove Riders ที่นำเพลงแนวดิสโก้ 70s มาทำในแบบของตัวเอง จนตัววงได้โด่งดังขึ้นมา เพราะเเนวเพลงที่แตกต่าง ทำให้ศิลปินไทยในปัจจุบันหลายคนเลือกที่จะเล่นเพลงในยุคที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่ใช่แค่ปล่อยตัวเองไปตามกระแสของการเวลา


นอกจากศิลปินที่กล่าวมาทั้งหมด ก็ยังมีศิลปินเดี่ยวและวงดนตรีในค่ายเบเกอรี่หลายๆวงที่หลายคนชื่นชอบ เพราะความสามารถและผลงานที่ออกมาไม่ว่าจะเป็นวง พรู , Pause , P.O.P , Tea For three , โยคี เพลย์บอย และอีกมากมาย รวมถึงศิลปินนอกกระแสที่สร้างความฮือฮาอย่าง ริค วชิรปิลันธิ์ หรือ ธีร์ ไชยเดช ด้วย พวกเขาเหล่านี้นั้นแสดงให้เห็นว่าศิลปินค่ายนี้นอกจากจะเก่งแล้ว ก็ยังมีความคิดนอกกรอบในการทำผลงานด้วย 

ในปัจจุบันนั้น ถึงแม้ว่าค่ายเบเกอรี่จะไม่ปิดตัวไปนานแล้วด้วยปัญหาด้านการเงินและการบริหาร แต่ก็ต้องยอมรับจริงๆ ว่าค่าย เบเกอรี่มิวสิค นั้นเป็นตำนานและจุดเริ่มต้นของวงการเพลงยุคใหม่ และเป็นแรงบันดาลใจของศิลปินยุคนี้หลายๆคน ซึ่งในอนาคต Sanook! Music จะนำเรื่องราวของศิลปินค่าย Bakery Music ท่านอื่นมาให้ทุกคนได้ชมกันอีกแน่นอน 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook Z-MYX, Dojocity

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.