เปิดตำนาน "ใหม่ เจริญปุระ" ราชินีป๊อปร็อกสองล้านตลับ!

| เปิดอ่าน

เวลาพูดถึงศิลปินแนวร็อกที่ประสบความสำเร็จนั้น คนก็มักจะคิดถึงศิลปินชายที่มีความสามารถในการร้องและการเอาคนดูให้อยู่หมัดเป็นส่วนใหญ่ แต่ในอดีตนั้นวงการเพลงไทยก็มีร็อกเกอร์สาว ผู้ที่มีคาริสม่าและเสียงร้องอันไม่เหมือนใคร จนทำให้เธอกลายเป็นเจ้าของยอดขายสามล้านชุด ซึ่งเธอคนนั้นก็คือ "ใหม่ เจริญปุระ" ศิลปินหญิงในตำนานยุค 90s นั่นเอง

ใหม่ เจริญปุระ ในปัจจุบัน

โดย ใหม่ เจริญปุระ เธอได้เข้าวงการในฐานะนักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง "ขอแค่คิดถึง" เมื่อเธออายุ 15 ปี และได้กลายเป็นนักแสดงสุดฮ็อตที่มีผลงานภาพยนตร์มากถึง 8 เรื่องในปี 2528 และเคยได้รางวัลตุ๊กตาทองจากภาพยนตร์เรื่อง "ดวงยิหวา" ซึ่งหลังจากที่ประสบความสำเร็จจากงานแสดง เธอก็มาเซ็นสัญญาเป็นศิลปินของค่าย Gmm Grammy จากการชักชวนของคุณ บุษบา ดาวเรือง และแจ้งเกิดกับอัลบั้มชุด ไม้ม้วน ในปี 2532

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม ไม้ม้วน ได้ที่นี่


ซึ่งอัลบั้ม ไม้ม้วน นั้นเรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งทุกเพลงจากอัลบั้ม "ไม้ม้วน" นั้นประสบความสำเร็จจนได้ทำมิวสิควีดีโอทุกเพลง และตัวอัลบั้มมียอดขายสูงถึงแปดแสนชุด และตำนานความสำเร็จของอัลบั้มไม้ม้วน ก็ถูกส่งต่อมายังอัลบั้ม "ไม้ขีดไฟ" ที่มีเพลงฮิตตลอดกาลอย่าง ควักหัวใจ และ กลับดึก 

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม ไม้ขีดไฟ ได้ที่นี่


และหลังจากเว้นช่วงจากการออกอัลบั้มไปถึง 2 ปี ในปี 2535 ใหม่กลับมาพร้อมอัลบั้มชุดที่ 3 ในชื่อ "ความลับสุดขอบฟ้า" จนกลายเป็นอัลบั้มที่ทำลายสถิติวงการเพลงมากมาย ผลตอบรับต่ออัลบั้มนี้ของเธอด้วยยอดขาย 5 แสนตลับในเวลา 5 วัน และเป็นนักร้องหญิงไทยคนแรกที่มียอดขายสูงถึง2 ล้านตลับ อัลบั้มนี้มีเพลงดังเกือบทั้งอัลบั้มที่ติดหูคนฟังได้แก่ เธอรู้หรือเปล่า , ไม่มีปัญหา , หนักเกินไปแล้ว , สุดฤทธิ์สุดเดช ฯลฯ


คลิกฟังเพลงในอัลบั้ม ความลับสุดขอบฟ้า ได้ที่นี่


สำหรับผลงานหลังจากนั้น ถึงแม้จะไม่ได้มียอดขายที่ถล่มทลายเหมือนสามอัลบั้มแรก แต่ผลงานของใหม่ก็ยังเป็นที่พูดถึงมากมายอย่างเช่นอัลบั้ม "แผลงฤทธิ์" ที่มียอดขายสูงถึงเก้าแสนชุด ซึ่งอัลบั้มนี้มีเพลง แพ้ใจ รวมอยู่ด้วย โดยผลงานช่วงหลังของคุณใหม่นั้นเป็นเพลงที่ค่อนข้างจะนุ่มนวลลึกซึ้งและแสดงถึงตัวตนที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น 

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม แผลงฤทธิ์ ได้ที่นี่


คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง แพ้ใจ - ใหม่ เจริญปุระ

นอกจากงานเพลงเดี่ยวแล้วใหม่ก็ได้ร่วมงานกับโปรเจ็คพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรเจ็ค Seven ที่รวม 7 ศิลปินชื่อดังของแกรมมี่ในยุคนั้น โดยใหม่ได้มีซิงเกิ้ลเพลงฮิตอย่าง ดอกไม้และแจกัน รวมในอัลบั้มชุดนี้ด้วย และก็มีอัลบั้มพิเศษชุด พุ่มพวงในดวงใจ ที่นำผลงานของราชินีลูกทุ่งอย่าง พุ่มพวง ดวงจันทร์ มาทำใหม่ในสไตล์ของเธอ และได้ทำออกมาถึงสี่อัลบั้มเลย

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม พุ่มพวงในดวงใจ ได้ที่นี่


ในเส้นทาง 27 ปีในวงการของใหม่ เธอมีผลงานเพลงฮิตมากมาย และมียอดขายอัลบั้มรวมกันทะลุหลัก 5 ล้านชุด จนทำให้ทุกวันนี้เธอก็ได้รับเชิญให้ร่วมคอนเสิร์ตดังๆมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ ถึงแม้จะพักจากการออกซิงเกิ้ลใหม่มานานพอสมควร 


เรื่องราวของ ใหม่ เจริญปุระ แสดงให้เห็นว่าการที่เธอกล้าลองออกจากกรอบจากงานแสดง ถึงแม้มันอาจจะเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่เสี่ยง แต่มันทำให้เธอนั้นได้ค้นพบพรสวรรค์ด้านใหม่อย่างการเป็นศิลปินนักร้อง จนทำให้เธอกลายเป็นอีกตำนานของวงการเพลงไทยทุกวันนี้ 

 

Story : LEGENDARYPEPPER 

ขอบคุณภาพจาก Instagram Maicharoenpura และ Mai Charoenpura fanpage

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.