รอดคุก! จงฮยอน-ยงฮวา CNBLUE พ้นผิดคดีขายหุ้นผิดกฎหมาย

| เปิดอ่าน

ถือว่าเป็นหนึ่งในคดีที่แฟนๆวงการเคป๊อปหลายคนจับตามองเลยทีเดียว เมื่อ จองยงฮวา นักร้องนำและหัวหน้าวง CNBLUE และ ลีจงฺฮยอน มือกีต้าร์วงเดียวกัน ถูกศาลแพ่งกรุงโซลสอบสวนเรื่องการขายหุ้นจากข้อมูลเบื้องลึกของบริษัท จนได้กำไร หรือ Inside trading ซึ่งผิดกฎหมายประเทศเกาหลีใต้ และอาจจะทำให้ศิลปินทั้งสองต้องถูกจำคุกถึง 10 ปีถ้าพบว่าผิดจริง 

คลิกฟังผลงานเพลงของวง CNBLUE ได้ที่นี่

สมาชิกวง CNBLUE

ซึ่ง ยงฮวา นั้นได้กำไรมา 200 ล้านวอน หรือประมาณ 5 ล้านบาท เมื่อเขาได้ซื้อหุ้นบริษัท FNC entertainment ที่เป็นต้นสังกัดของเขาเอง ก่อนที่ ยูแจซอก พิธีกรชื่อดังเจ้าของฉายาพิธีกรแห่งชาติ จะเซ็นสัญญากับบริษัท และขายหุ้นหลังจากที่ราคาหุ้นขึ้น ทำให้หลายคนมองว่าเขาใช้ข้อมูลภายในบริษัทในการโกงการซื้อขาย ส่วนเพื่อนร่วมวงอย่าง จงฮยอน ก็ซื้อหุ้นของบริษัทจำนวนหนึ่งก่อนที่ยูเจซอกจะเซ็นสัญญา ทำให้เขาเองก็ต้องถูกสอบสวนเช่นกัน

ยูแจซอก พิธีกรคนดังที่เซ็นสัญญากับค่าย FNC Entertainment

แต่ทว่าในวันนี้ทางค่าย FNC Entertainment ก็ออกมาแถลงว่า ยงฮวาได้พ้นผิดจากการกล่าวหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะหุ้นของยงฮวานั้นถูกซื้อมานานก่อนที่ต้นสังกัดจะมีการเริ่มเจรจากับยูแจซอก และ คุณแม่ของยงฮวาก็เป็นดูแลเรื่องการซื้อขายหุ้นดังกล่าวด้วย ทำให้ถึงแม้จะได้รับผลประโยชน์จากการขายหุ้น แต่ก็ถือว่าเป็นกำไรที่ได้มาเพราะความบังเอิญมากกว่าการจงใจทำผิดกฏหมาย 

จองยงฮวา

ส่วนเคสของ จงฮยอน นั้น ถึงแม้ว่าเขาจะตัดสินใจซื้อหุ้นเพราะข่าวของการเซ็นสัญญา ยูแจซอก แต่หลังจากที่เขาพบว่าการกระทำของเขานั้นเข้าข่ายผิดกฎหมาย เลยตัดสินใจไม่ขายหุ้น เลยทำให้จงฮยอนโดนปรับเป็นเงิน 20 ล้านวอน หรือ ห้าแสนบาท จากความผิดในการซื้อหุ้นเพราะได้รับข่าววงใน แต่ไม่ร้ายแรงเพราะเขาไม่ได้นำหุ้นนั้นไปขายต่อเพื่อหาประโยชน์ ส่วนทางค่าย FNC เองก็บอกว่าหลังจากนี้ต้นสังกัดจะเพิ่มความรัดกุมเรื่องข้อมูลในการบริหารมากขึ้น

ลีจงฮยอน

เรื่องราวครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ความยุติธรรมของกฎหมายประเทศเกาหลีใต้นั้นเรียกได้ว่าเท่าเทียมมาก ไม่ว่าคุณจะเป็นดาราหรือคนธรรมดา ดังนั้นการจะทำอะไรเกี่ยวกับธุรกรรมก็ต้องศึกษาข้อมูลและกฏหมายให้ดี

ขอบคุณภาพจาก FNCent

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.