Apple เตรียมบล็อก iPhone ไม่ให้แฟนเพลงถ่ายรูป/อัดวิดีโอระหว่างชมคอนเสิร์ต

| เปิดอ่าน
Apple เตรียมบล็อก iPhone ไม่ให้แฟนเพลงถ่ายรูป/อัดวิดีโอระหว่างชมคอนเสิร์ต
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาเสียแล้ว สำหรับการหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูป หรืออัดวิดีโอในคอนเสิร์ต หลังจากที่ศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง Adele เพิ่งพูดกลางคอนเสิร์ตของตัวเอง ต่อหน้าแฟนเพลงที่กำลังอัดวิดีโอโชว์ของเธออยู่บนเวทีในทำนองที่ว่า “ฉันอยู่นี่ตัวเป็นๆ ไปแล้ว จะทำเหมือนชมคอนเสิร์ตผ่าน DVD อยู่ที่บ้านทำไม”

Adele


ล่าสุด Apple เตรียมพัฒนาฟังค์ชั่นที่จะปิดการใช้งานกล้องถ่ายภาพระหว่างชมคอนเสิร์ตอัตโนมัติ โดยจะทำงานผ่านคลื่นอินฟาเรดที่ส่งออกมาจากสถานที่จัดคอนเสิร์ต เมื่อ iPhone ได้รับคลื่นดังกล่าว และผู้ใช้งาน iPhone พยายามจะเปิดกล้องเพื่อใช้งาน จะมีข้อความแจ้งเตือนว่าฟังค์ชั่นกล้องถ่ายรูปถูกปิดการใช้งาน

ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่า Apple จะพัฒนาฟังค์ชั่นนี้ได้สำเร็จสมบูรณ์เมื่อไร และจะอยู่ใน iPhone เวอร์ชั่นไหน แต่ฟังค์ชั่นนี้ดูจะเป็นดาบสองคมกลายๆ หากจะมองในแง่ดี คือช่วยไม่ให้เจ้าของ iPhone รบกวนสมาธิในการชมคอนเสิร์ตของผู้อื่น หรือป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ในกรณีที่คอนเสิร์ต หรือโรงภาพยนตร์นั้นๆ ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพ

แต่หากจะมองอีกแง่ ในอนาคตฟังค์ชั่นนี้อาจถูกพัฒนา และนำไปใช้ควบคุมกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งอาจมองว่าเป็นการแทรกแซงสิทธิส่วนบุคคลจากรัฐบาลมากจนเกินไปก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่าศิลปินทุกคนบนโลกจะไม่ชอบให้แฟนเพลงใช้กล้องมือถือ อย่าง Radiohead เองก็เพิ่งจะเชียร์ให้แฟนเพลงในคอนเสิร์ต live streaming คอนเสิร์ตของพวกเขาลง social media เมื่อครั้งที่ Radiohead แสดงคอนเสิร์ตที่ประเทศ Iceland เมื่อไม่นานมานี้ แต่ก็อย่างว่าแหละ เอาแน่เอานอนอะไรกับวงอาร์ตสุดโต่งวงนี้ไม่ได้ ปีก่อนบอกเกลียด Youtube เกลียด streaming service ตอนนี้ลงวิดีโอลง Youtube และปล่อยเพลงผ่าน streaming music services เฉย

Radiohead


สำหรับเรามองว่ายังไม่ค่อยจะใช่การแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดสักเท่าไร เพราะยังไงคนที่ใช้มือถือแอนดรอยด์ก็ถ่ายได้อยู่ดี ของแบบนี้อยู่ที่จิตสำนึกรายบุคคลมากกว่า แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดยังไงกับฟังค์ชั่นนี้ และคิดยังไงกับคนที่ถ่ายรูป อัดวิดีโอขณะชมคอนเสิร์ต บอกเรากันบ้างนะ

 

Source : factmag.com
Photo : Pixabay
Story : Bella Luna

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.