KLEAR ศิลปินร็อกสีขาว กับความกดดันในการเป็นวงดนตรีพลังหญิง!

| เปิดอ่าน
KLEAR ศิลปินร็อกสีขาว กับความกดดันในการเป็นวงดนตรีพลังหญิง!
S! Musicสนับสนุนเนื้อหา

ทุกวันนี้วงร็อกส่วนมากมักจะเป็นวงดนตรีที่มีสมาชิกชายล้วน และมากับดนตรีแนวหนักหน่วงเป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆแล้ว ในวงการเพลงไทยก็มีวงดนตรีชื่อดังหนึ่งวงที่เล่นดนตรีแนวร็อกที่มีเพลงหลายแนว และยังมีนักร้องนำเป็นผู้หญิง แต่ถึงแม้จะฉีกกฎวงการมากมาย แต่วงดนตรีวงนี้ก็ประสบความสำเร็จทั้งชาร์ทเพลง ยอดวิว และได้รับรางวัลมากมาย ซึ่งวงดนตรีดังกล่าวก็คือวง Klear นั้นเอง 

วง Klear

และในโอกาสที่พวกเขากำลังโปรโมทซิงเกิ้ลใหม่ อาจจะเป็นเธอ ทางวงก็แวะมาเยี่ยม Sanook! Music และพูดคุยถึงงานเพลงใหม่ รวมถึงเปิดใจเรื่องกระแสต่างที่พวกเขาต้องเจอ รวมถึงความลับหลายเรื่องที่หลายคนไม่รู้ของวงด้วย 

คลิกชมการสัมภาษณ์แบบคลิปได้ที่นี่

อยากถามว่าทางวงรู้สึกอย่างไรกับความสำเร็จของเพลง สิ่งของ ที่ได้ยอดร้อยล้านวิว

แพท Klear : ก็พวกเราดีใจมาก คือกระแสตอบรับเกินคาด ปล่อยมาข้ามปีจากตุลาปีที่แล้ว ตอนนี้ไปที่ไหนคนก็ร้องได้ พวกเราก็ดีใจมาก 

ปกติทางวงได้แรงบันดาลใจในการเขียนเพลงจากไหน เพราะเพลงวง Klear มีหลายแนวมาก 

แพท Klear : มาจากเรื่องคนอื่นล้วนๆ คือเเรงบันดาลใจมากได้รอบตัว แต่ส่วนมากเวลาเขียนก็จะเป็นเรื่องคนรอบตัว ก็มีทั้งเรื่องสุขและเศร้า 

คี Klear : ก็ชอบหมดครับ เวลาทำเพลงเราก็มีความอยากว่าจะนำเสนออะไร อย่างเพลงเศร้า บางทีเพลงเชิงบวก อย่างล่าสุดก็เป็นเพลง Feel good เป็นเพลงงานแต่งที่คู่รักมอบให้กัน   

แล้วล่าสุดได้รับรางวัลจากเวที NineEntertain ด้วยรู้สึกอย่างไรกับรางวัลนี้ คาดหวังไหวไหมในตอนแรก 

คี Klear : ตอนแรกได้ทราบว่าเข้าชิงสองรางวัล เพลงยอดเยี่ยม และศิลปินกลุ่มแห่งปี คือเห็นผู้เข้าแข่งขันทุกคนก็ไม่คาดหวัง แต่วันนั้นได้ข่าวดีบนรถตู้ว่าได้รางวัล ก็เกินคาดก็อยากขอบคุณเพื่อนๆทุกคน 

แพท Klear : ขอบคุณ NineEntertain ที่เห็นพวกเราในสายตานะคะ (หัวเราะ)

ทำไมถึงเลือก POLYCAT มาฟีทในเพลงนี้

แพท Klear : ก่อนหน้าที่จะเลือก Polycat นะคะ ก็มีการคุยว่าเพลงนี้จะเป็นยังไงดี ก็อยากได้เพลงมีจังหวะหน่อย ฟีลกู้ดอารมณ์ดี ฟังเเล้วยิ้มได้ให้ต่างจากเพลงสิ่งของ

ณัฐ Klear : เราเลยเลือกเพลงนี้ขึ้นมาจากสต๊อก แล้วรู้สึกว่าเพลงนี้น่ามีสิสันเพิ่มขึ้น ก็มีคนเสนอ Polycat ขึ้นมา เราก็บอกว่าใช่เลย และคือเพลงแต่งมาอยู่แล้ว เราก็เลยส่งเดโม่ไป ให้ทางเขาใส่สีสันได้เต็มที่และทางเราจะผสมให้พอดีกับ Klear และคือเขาเป็นวงที่ฮ็อตมาก คิวงานไม่ค่อยตรง ก็จะทำงานผ่านออนไลน์เยอะ 

ใครเป็นคนเลือกให้น้องนาย ณภัทร และ แต้ว ณฐพร มาเล่นเอ็มวีเพลงนี้

แพท Klear :ตอนแรกค่ายเสนอว่าน้องนายดีไหม แพทก็ยกมือเลย คือบอกว่าดีมาก และก็คุยกันมาว่าใครจะเหมาะกับน้องนาย

ณัฐ Klear : จริงๆตอนแรกแพทเสนอตัวเองนะครับ (หัวเราะ) เราก็เลยต้องหานางเอกสักคน ก็มีคนเสนอน้องแต้ว เราก็มองว่าน่าจะเป็นส่วนผสมที่ดีกับน้องนาย   

แพท Klear : คือเราอยากได้คนที่เหมาะและน้องแต้วเองเป็นตัวเลือกที่ไม่คิดว่าจะได้มา ก็ได้ที่ณัฐที่เป็นพี่ที่คณะไปหลอกล่อน้องมาให้เล่น 

กระแสตอบรับเป็นอย่างไร  

แพท Klear : ก็ปล่อยออกมาอาทิตย์กว่าๆ ก็สองล้านวิวใน YouTube พวกเราก็พอใจค่ะ ดีใจที่คนชอบเพราะเป็นเพลงที่ไม่เคยทำ  

รู้สึกอย่างไรกับการที่วง KLEAR ถูกเรียกว่าเรียกวงดนตรี Part-time

แพท Klear : Half time ดีกว่าไหมค่ะ เพราะ Part-time คือเอาเวลาว่างมาเล่น แต่มันไม่ใช่คือพวกเราเต็มที่กับมัน เพราะเรามีอาชีพอื่นด้วย พี่ณัฐก็เป็นสถาปนิกอยู่ พี่คีเป็น Strategic Planner พี่นัฐมือคีย์บอร์ดก็เป็นสถาปนิกอรับเหมาอยู่ ส่วนพ้อยท์ก้มีงานด้านดนตรี ก็ทำงานประจำกันอยู่

แพทรู้สึกกดดันไหม กับการเป็นนักร้องนำวงร็อกที่เป็นผู้หญิง

แพท Klear :  คือว่ามาเป็นความจริงของโลกนะคะ คือวงดนตรีนักร้องนำผู้หญิงมันไม่ได้เยอะ ถ้าเที่ยบกับผู้ชาย คือต้องยอมรับความจริง อย่าเอามากดดัน คือกดดันไปก็ไม่ไปไหน

ณัฐ Klear : ผมว่าก็ความต่างพอสมควรนะครับ คืออารมณ์ของเพลงบางทีผู้หญิงร้องได้ ที่ทำให้เราแตกต่าง 

แพท Klear : ขอเสริมพี่ณัฐนิดนัง คือพวกเราเป็นวงร็อกสว่างๆ มันก็เป็น Position ที่ไม่มีใครจองพื้นที่ งั้นวง Klear ขอยืนตรงนี้แล้วกัน

คำว่าวงร็อกสว่างๆหมายความว่าอย่างไร 

ถ้าทุกคนพูดถึงวงร็อคจะนึกถึงวงโหดๆดุๆ แต่คือจริงๆร็อกมันเป็นภาษาสากล ก็เหมือนป๊อปร็อก แต่พวกเราขอใช้คำว่าร็อกสว่างๆดีกว่า

คลิกฟังเพลง อาจจะเป็นเธอ - Klear Feat Polycat

เชื่อว่าหลายคนที่ฟังผลงานวง Klear มานานอาจคาดไม่ถึงว่าพวกเขาก็มีเรื่องราวมากมายที่ไม่เคยเปิดเผย ซึ่งแฟนเพลงของวงก็สามารถฟังเพลงได้ที่ JOOX music application และติดตามกิจกรรมของวงผ่านเฟสบุ๊คของวงได้เลยครับ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.