"PACK 4" เพราะคิดถึงจึงกลับมา 12 ปีกับภาพความทรงจำครั้งใหม่!

| เปิดอ่าน

เมื่อ genie records จับ 4 ขุนพลร็อกแถวหน้าของเมืองไทยมารวมตัวกันอีกครั้ง หลังจากที่ได้สร้างความประทับใจอย่างท่วมท้นไปเมื่อปี 2547 กับคอนเสิร์ตฉลอง 20 ปี จีเอ็มเอ็มแกรมมี่และเมื่อเวลา 12 ปีผ่านไปความคิดถึงและประสบการณ์ทางดนตรี ด้วยเพลงฮิตของแต่ละศิลปินที่เกิดขึ้นมากมาย ปั๊บ Potato ,  กวาง AB Normal  , แบงค์ Cash  และ หนุ่ม KALA จึงพร้อมที่กลับมาแท็คทีมระเบิดความมันส์กันอีกครั้งใน “PACK4 TURN BACK CONCERT” 

เพียงแค่ข่าวแพร่กระจายออกไปถึงการรวมตัวสู่แฟนเพลง กระแสตอบรับและการโหยหาที่จะได้มารำลึกถึงเรื่องราวในอดีตที่โตมาด้วยกันกับบทเพลงที่มีเรื่องราวชีวิตของพวกเค้าอยู่ในนั้น การแชร์ในโลกโซเชียลที่ร้อนแรงจึงเกิดขึ้นอย่างมากมาย

Sanook!Music จึงไม่พลาดที่จะนัดพูดคุยถึงที่มาของการรวมตัวในคอนเสิร์ต ความรู้สึก ความคิดถึง และเรื่องราวการทำงานเพลงจากอดีตสู่ปัจจุบัน การปรับตัวตามสมัยต้องทำอย่างไรให้ถูกใจแฟนเพลงที่เลือกเสพย์ศิลปะในรูปแบบเสียงเพลงที่พวกเค้าถ่ายทอด และขณะเดียวกันพวกเค้าก็ต้องทำเพลงให้ถูกใจตนเองอีกด้วย เพื่อที่จะมีแรงขับเคลื่อนต่อไปในความสมดุลของยุคสมัยนี้!

4 หนุ่ม PACK4 การันตีความมันส์ใน "PACK4 Turn Back Concert"

ที่มาของคำว่า  PACK 4  คืออะไร

ปั๊บ potato : (หัวเราะ) คือ PACK 4 มาจากเราทั้ง 4 ครับ P คือ Potato A คือ AB normol C คือ CLASH และ K คือ KALA ก็คือการเอาตัวหนังสือนำหน้าของแต่ละวง ก็เป็น PACK 4 รวมกันเป็น 4 คน ในยุคนั้นก็จะมีการ Tribute เพลงเก่าๆของพี่เต๋อ  และเพลงเก่าๆของศิลปินหลายๆท่าน

แบงค์ CLASH : เพราะตอนนั้นครบรอบ 20 ปีของแกรมมี่ด้วย  เป็นวาระนั้นครับ

 

12 ปีที่แล้ว กับการรวมในครั้งนี้ แตกต่างจากเดิมยังไงบ้าง

แบงค์ CLASH : ที่แน่ๆเลยคือ ด้วยวุฒิภาวะที่สูงขึ้น ประสบการณ์ ความเสถียรของนักร้องแต่ละคนและนิ่งขึ้น พวกเราผ่านอะไรต่างๆมาเยอะแยะ เพราะฉะนั้นครั้งนี้กับครั้งที่แล้วจะแตกต่างกันโดยบนเวทีโดยสิ้นเชิงครับ

ทำไมถึงมีการรวมตัวของ  PACK 4 ขึ้นมาอีกครั้งในรอบ 12 ปี

แบงค์ CLASH :  มันคงถึงเวลาที่เราควรกลับมาทำอะไรสนุกๆกันมากกว่า ที่สำคัญตอนนี้ทุกคนก็มีเพลงฮิตที่มากกว่าเดิม วันนี้เราจึงอยากจะย้อนเวลาไปในวันนั้นอีกครั้งว่า….เฮ้ย! เราเคยร้องเพลงด้วยกันนิหว่า ทั้งๆที่โอกาสมันมีน้อยมากที่จะมารวมตัวกันเป็น 4 คนแบบนี้ เพราะทุกคนก็มีภาระหน้าที่ในฐานะศิลปินนักร้องกันไปในแต่ละวง ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมว่ามันน่าสนใจ น่าสนุกดี

เพลงที่จะถูกนำมาร้องในคอนเสิร์ต จะเป็นเพลงเก่าของศิลปินท่านอื่นเหมือนเดิมอีกไหม หรือจะเป็นเพลงฮิตติดชาร์ทของศิลปินแต่ละคน

แบงค์ CLASH : เหมือนอย่างที่บอกครับว่าเพลงฮิตของพวกเราเยอะขึ้น ฉะนั้นวันนี้เรียกว่าเพลงเก่าได้แล้ว ที่เป็นของตัวเอง คนไม่ได้กลับไปเก่าแบบวันนั้น วันนี้เราจะเอาเพลงเก่าของตัวเองที่แหล่ะ มาร้องกัน เล่นกัน

ปั๊บ Potato : ใช่ฮิตมากๆ คือพวกเราตั้งใจกันว่าจะไม่มีการกั๊กอ่ะครับ คือเพลงที่อยู่ในคอนเสิร์ต 30-40 เพลง ทุกคนต้องร้องทุกเพลงได้ทั้งช้าและเร็ว ผมว่ามันจะเป็นคอนเสิร์ตที่แบบหาดูได้ยากและความรู้สึกที่จะเป็นแบบนี้น้อยมาก เพราะมันจะไม่ใช่เป็นแบบเฟสติวัลหรือเทศกาลดนตรี แต่มันคือการมารวมตัวกันในวันๆนึงที่น่าสนุก ส่วนตัวผมตื่นเต้นนะ (ยิ้ม)

 

อยากทราบว่าแต่ละคน ในการกลับมารวมตัวกันครั้งนื้ รู้สึกยังไงบ้าง

หนุ่ม KALA : ดีใจครับ คือครั้งแรกที่ค่ายติดต่อมาผมค่อนข้างจะตื่นเต้นเลยไม่คิดว่าโปรเจกต์นี้มันจะกลับมา มันผ่านไปนานมากถึง 12 ปีแล้ว คือส่วนตัวผมรู้สึกแฮปปี้กว่าวันนั้นอีก เพราะวันนั้นอาจจะเป็นเพราะงานเยอะเราไม่ค่อยได้เจอกัน ต่างคนต่างทัวร์หนักก็มารวมตัวกันแค่ถ่ายรายการแล้วก็เล่นคอนเสิร์ตใหญ่เลย แต่วันนี้ได้มาสัมภาษณ์สื่อได้ถ่ายโปสเตอร์ด้วยกัน ได้พูดคุยกันยิ่งรู้สึกว่าอยากให้ถึงวันนั้นเร็วๆ เพราะมันน่าจะมันส์

กวาง AB Normal : เป็นโปรเจกต์ที่ตอบตกลงได้ง่ายมากเลย (หัวเราะ) โทรมาปุ๊บ จะมีการจัดคอนเสิร์ต PACK 4 รวมตัวกัน โอ๊ว! ทั้งๆที่เรา 4 คนเดินเจอกันบ่อยมากนะครับ ตามงานโน้นนี่แต่เราไม่เคยปิ๊งมาในหัวว่าทำไมเราไม่กลับมารวมตัวกันสักที แต่พอมีโปรเจกต์นี้จะเกิดคือตัดสินใจได้ง่ายเลยคือเอาด้วยแน่ๆ

ปั๊บ Potato :  ดีครับ (ยิ้ม) ดีมาก ส่วนตัวคือคิดถึงทุกคนอยู่แล้ว คิดถึงเพื่อนๆ แต่ไม่คิดว่าจะได้มารวมกัน พอได้มารวมเลยคิดว่ามันต้องเป็นอะไรที่สนุกแน่ๆเลย แล้วก็ไปนึกถึงแฟนเพลงของแต่ละคน แต่ละวงผมว่ามันน่าจะแฮปปี้มากครับ คิดแล้วมีแต่เรื่องที่เป็นบวกครับ ดีใจที่ได้มาเจอ แล้วทัศนะคติของแต่ละคนก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา เหมือนเราได้มาระลึกความหลังและเรียนรู้ในสิ่งที่เพื่อนๆแต่ละคนเป็นด้วยในปัจจุบัน แฮปปี้มากครับ ผมแฮปปี้สุดๆเลย

แบงค์ CLASH :  ผมไม่ตื่นเต้นนะ ไม่ตื่นเต้นเลย เป็นคอนเสิร์ตที่ไม่มีความกดดันอะไรเลย คือสบายๆอ่ะ เพราะเรารุ่นเดียวกันหมดเลย อยู่ในยุคเดียวกัน (ยิ้ม)

ปั๊บ Potato :  ฮ่าๆๆๆ ออกอัลบั้มในช่วงเวลาเดียวกัน ไล่เลี่ยกัน

แบงค์ CLASH : ซึ่งเวลาเจอหน้ากันไม่เหมือนศิลปิน ซึ่งเวลาเราเจอหน้าศิลปินคนอื่นเราก็รู้สึกว่าเค้ามีกำแพง บางทีเราก็มีกำแพง แต่ 4 คนเรามันไม่มีกำแพงคือยื่นมือทะลุกระจกไปเลย ความสัมพันธ์มันเป็นแบบนั้น ดังนั้นครั้งนี้จึงไม่มีความกดดันอะไรเลยหรือตื่นเต้นอะไร มันเหมือนแบบ เฮ้ย!เรามาซ้อมดนตรีกัน สนุกสนานกันเท่านั้นเองครับ

พวกคุณคิดว่าวงการเพลงไทยในสมัยนี้กับในอดีต การทำงานเพลงใหม่ๆให้โดนผู้ฟังมีความยากง่ายแตกต่างกันอย่างไร

กวาง AB Normal : ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตก็แตกต่างแล้วนะครับ ตั้งแต่ยุคเทปคาสเซ็ทจนยุคอนาล็อกหมด จนเปลี่ยนมาเป็นยุคดิจิตอล ข้อดีและข้อเสียมันก็มีต่างกัน ข้อดีคือทุกวันนี้เราสามารถที่จะใส่อารมณ์บางอย่างใส่เข้าไป แทนที่เราจะต้องอยู่ในห้องอัด 12 ชั่วโมงเพื่อที่จะร้องให้มันได้อย่างที่ต้องการ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมีการตกแต่งให้ฟังแล้วได้แบบที่เราต้องการได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้นนี่คือวิธีการที่ทำงานเปลี่ยนไป 

สถานที่ทำงานเมื่อก่อนต้องเป็นห้องอัดขนาดใหญ่มากเดี๋ยวนี้ก็อยากจะสามารถทำที่ห้องอัดขนาดเล็กได้โดยที่เสียงออกมาหรูหราใช้ได้ และการนำเพลงที่เราทำเสร็จแล้วออกไปสู่คนฟังวิธีการเปลี่ยนอีก เมื่อก่อนต้องแถลงข่าวใหญ่จัดคอนเสิร์ตใหญ่ค่อนข้างที่จะยุ่งยาก เดี๋ยวนี้เราสามารถส่งเพลงหรือส่งข้อความไปหาคนฟังได้อย่างรวดเร็ว แต่ข้อเสียมันก็มีบ้างพออะไรที่มันง่ายปุ๊บความใส่ใจมันก็จะน้อยลง การที่แฟนเพลงเมื่อก่อนคุยกับเราต้องมาเขียนจดหมายยาวๆ เดี๋ยวนี้มีมาบางครั้งสั้นนิดเดียวก็ไม่รู้จะตอบยังไงความละเอียดอ่อนในการสื่อสารมันก็น้อยลงไปบ้างครับ ก็มีบางอย่างที่เสียดายแต่บางอย่างก็ดีครับ

ปั๊บ Potato :  มีทั้งยากทั้งง่ายครับ เราก็ต้องปรับตัวตามยุคตามสมัยที่มันต้องเป็น เมื่อก่อนเราอาจจะทำบางที 10 เพลง 20 เพลง เพื่อรวมอัลบั้มเดี๋ยวนี้ก็ทำ 3 – 4 แล้วเราก็คุยแผนกัน แล้วก็ออกมาเป็นทีละ Single ซึ่งถามว่ามันก็มีคุณค่าในแบบของปัจจุบัน แต่อัลบั้มเราก็ยังทำเก็บไว้ได้อยู่ จะว่ายากก็ยากจะว่าง่ายก็ง่ายเหมือนกัน เรียกว่าเป็นสิทธิ์ของคนฟังแล้วอ่ะครับไม่มีการเอาสื่อมาครอบอีกต่อไป

ไม่ใช่แค่มีช่องแค่เท่านี้ เท่านั้น มีทุกอย่างเยอะมากและสื่อทุกอย่างอยู่ใน แท็บเล็ต มือถือ ในโลกอินเตอร์เนตหมดแล้วเพราะฉะนั้นผลคิดว่าผลประโยชน์ตรงนี้ ตกอยู่ที่ผู้บริโภคเท่านั้นเค้าสามารถเลือกเสพย์ได้อย่างที่ใจเค้าจะเลือกเสพย์จริงๆ พวกผมก็ต้องตั้งใจทำงานให้ดีทำเพลงให้เพราะและทำเพลงให้ถูกใจพวกผมด้วย เพื่อที่จะมีแรงที่จะขับเคลื่อนต่อไปและถูกใจคนฟังด้วยก็จัดสมดุลมันให้ดีเท่านั้น

แบงค์ CLASH : พอมันกว้างมากขึ้นเหมือนทุกวันนี้ก็ทำเพลงยากขึ้นด้วย ในสมัยก่อนรู้สึกว่าเราทำเพลงฮิต มันไม่ได้ยากเหมือนทุกวันนี้ ทุกวันนี้ผมว่าคำว่าเพลง Pop เนี้ย ทำยากที่สุดแล้วตั้งแต่ประสบการณ์ที่ผ่านมาทั้งหมดเพราะว่าด้วยคอร์ดด้วยอะไรมันมีสิทธ์ที่จะไปวนๆเจอกันเพลงโน้น ซึ่งการทำเพลง Pop ที่ฮิตและเป็นสิ่งใหม่มันยากมากอยากที่ปั๊บบอกว่ามันกว้างมากขึ้นเข้าถึงทุกอย่าง

มันทำให้การดึงคนเข้ามาฟังเรามันยากกว่าวันก่อน เพราะทุกอย่างรอบตัวเต็มไปหมดเลยเป็น 1,000 เพลงซึ่งวัฒนธรรมการซื้อเทปหรือซื้อซีดีแล้วฟังอัลบั้มนึงอ่านเครดิตทั้งหมดว่าใครแต่งมันไม่มีแล้ว ไม่มีใครเสพย์แพ็กเกจอีกต่อไปแล้วฉะนั้นเด็กสมัยนี้ก็จะเสพย์เพลงทีนึงโหลดทีก็ 200-300 เพลง เราก็ไม่รู้ว่าเด็กเค้าชอบอะไรกันแน่ เพราะก้ยังไม่รู้เลยว่า 200 เพลงนั้นคือแนวอะไร เลยจับต้องไม่ได้เลยเดาอะไรไม่ถูกเหมือนกันนะบางที

หนุ่ม KALA : คือจริงๆแล้วถ้าถามว่ามันแตกต่างยังไง ส่วนตัวแล้วถ้าผมชอบอันไหน ผมก็ชอบทั้ง 2 แบบนะครับแต่ก็ยังติดอยู่กับการทำเพลงที่เป็นอัลบั้มอยู่เพราะว่าการทำงานในห้องอัดคือหนึ่งอัลบั้มมันใช่ที่จะมีแต่เพลงเพราะ เพลงที่ไม่เพราะและไม่ใช่เพลงที่ขายบางทีมันเป็นเพลงที่บอกตัวตนเราเหมือนกัน บางทีเพลงเหล่านั้นมันอาจจะทำให้เราเดินทางไกลมาขนาดนี้ก็ได้

แต่ว่าข้อดีของการเป็นซิงเกิ้ลคือว่ายุคนั้นใครออก 1 อัลบั้มเพลงโปรโมทแรกไม่มา เพลงโปรโมทที่ 2 ไม่มา เพลงโปรโมทที่ 3 ถ้ายังไม่มาอีกเนี้ย อีก 7 เพลงที่เหลือไม่ต้องโปรโมทแล้ว หมดสิทธิ์แล้วคือมันจะหายแน่ๆ แต่ยุคนี้ไม่ใช่นะครับสมมุติว่าเพลงแรกผมไม่มา เพลงที่ 2 ไม่มาอีก เพลงที่ 3 คุณก็ยังมีสิทธิ์ดังมากได้อยู่  เหมือนทุกอย่างมันเป็นการเริ่มต้นได้ตลอดนั่นเป็นข้อดี มันก็ดีกันคนละแบบต้องอยู่โดยการปรับตัวเองบ้าง ปรับเปลี่ยนกันไปอาจจะทำเพลงยากขึ้นหลักๆก็คงเริ่มจากความชอบของตัวเองก่อนครับ

 

นอกจากจะมีคอนเสิร์ตแล้ว แต่ละคนจะมีผลงานเพลงอะไรบ้างไหมเร็วๆนี้

หนุ่ม KALA : เดือนสิงหาคมนี้ก็จะมีปล่อยซิงเกิ้ลที่ 4 เพลงนี้ผมไม่ได้มองจากตลาดเลยว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ ผมมองจากตัวเองเลย ปล่อยเพลงมี 2-3 เพลง ทำงานหนักมาปีสองปีแล้วตอนนี้ผมต้องการอะไร ผมเริ่มทำจากตรงนั้นเลยแล้วขยายใหญ่ขึ้นเร็วๆนี้คงได้รู้กันครับ

แบงค์ CLASH : เดือนสิงหาคมเหมือนกันครับหลังจากที่เป็นเพลงแบบ R&B แบบที่ชอบมาหมดแล้ว HipHop , EDM แล้วก็มีคำถามเข้ามาว่าทำไมพี่แบงค์ไม่ทำเพลงแบบที่พวกเค้าอยากได้ยินกันในเพลงแบบเดิมๆกลิ่นเดิมๆ และซิงเกิ้ลนี้จะเป็นแบบนั้น เป็นแบบที่ทุกคนรอมา 5-6 ปี ในแบบแบงค์ที่ทุกคนเข้าใจมาก่อนแบบนั้น และมี ซีรี่ย์หัวใจและไกปืน ในเดือนสิงหาเหมือนกัน ปลายปีมีละครเวทีของพี่บอยครับ

ปั๊บ Potato : มีเพลงสนุกๆออกเดือนสิงหาคมเหมือนกันครับ ก็จะมีทยอยออกมาหลังจากที่หายไป 6-7 เดือน

กวาง AB Normal : กวางก็อยู่ในช่วงจัดของย้ายบ้านเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ (ยิ้ม) ย้ายมาอยู่กับค่าย จีนี่ เรคคอร์ด แล้วนะครับช่วงนี้คงจัดของในบ้านให้เสร็จก่อนเดี๋ยวก็เริ่มทำงาน สักประมาณช่วงต้นปีประมาณแถวๆนั้นน่าจะได้ฟังเพลงใหม่กันครับผม

คิดว่าคอนเสิร์ต  “PACK 4 TURNS BACK CONCERT” (แพ็คโฟร์ เทิร์น แบ็ค คอนเสิร์ต  ในวันเสาร์ที่ 3 ก.ย.59 ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ) ในครั้งนี้ จะแตกต่างจากครั้งที่แล้วอย่างไร มีความพิเศษยังไงบ้าง

ปั๊บ Potato : จริงๆแล้วอยากให้ไปดูกันวันนั้นเองเนอะ แต่หลักๆคือเรื่องของเพลง ไม้ตายของพวกผมคือเพลงฮิต เพลงที่ทุกคนรู้จัก เพลงที่ทำให้พวกผมเป็นอยู่ทุกวันนี้ทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน จะขนมาให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงเพลงพิเศษๆที่ในคอนเสิร์ตจะต้องมีด้วยอยู่แล้ว อยากให้ไปดูในวันนั้น แต่ที่แน่ๆพกเสียงไว้ให้ดี เตรียมความพร้อมไว้ให้ดี ไม่อยากให้พลาดเลยครับโอกาสที่จะรวมตัวกัน 4 คนอยากมาก ทำเพลงใหม่ยังจะง่ายกว่า (หัวเราะ) เพราะว่าจะหาคิวที่ตรงกัน มาซ้อม มาเล่นคอนเสิร์ตด้วยกันมันยากมาก คิดถึง อยากให้มาร้องเพลงในวันนั้นกัน น่าจะเป็นวันที่รู้สึกดีด้วยกันวันนึงครับ

ได้ฟังแบบนี้แล้ว เชื่อว่าขาร็อกทุกคนแทบจะอดใจรอไม่ไหวแน่ ๆ กับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งสำคัญในรอบ 12 ปี ของพวกเค้า ที่จะพาย้อนเวลามันส์ใน “PACK4 TURN BACK CONCERT”  การรวมกันของ 4 ร็อกชั้นนำของประเทศ  มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในภาพทรงจำครั้งใหม่ กับคอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบที่จะรวมทุกเพลงฮิตของ 4 ศิลปินตั้งแต่อัลบั้มแรกถึงอัลบั้มล่าสุด มาให้ทุกคนร้องและกระโดดตามกันให้ฮอลล์สะเทือน พร้อมกันในวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2559 ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี และใครที่ยังไม่มีบัตรสามารถจับจองได้แล้วที่ทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขาจ้า งานนี้ Sanook!Music ไม่ขอพลาด!!

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.