5 เพลงเอาใจคนรักธรรมชาติ เพราะเรา “คิดถึงป่า”

| เปิดอ่าน

หลายๆ เพลงบนโลกใบนี้ ไม่ได้พูดถึงแต่เรื่องราว และความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “มนุษย์” เสมอไป เพราะบนโลกของเรายังมีสิ่งมีชีวิตที่มีความสำคัญกับมนุษย์มากที่สุด นั่นคือ “ธรรมชาติ” นั่นเอง และทุกชีวิตจะถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ได้ ทั้งน้ำ ทั้งอาหาร และสัตว์ป่าต่างๆ ก็ต้องมาจาก “ป่า” นี่แหละค่ะ

เพื่อเป็นการรำลึกถึงความสำคัญของป่าไม้ เรามาลองฟังเพลงที่เหล่าศิลปินแต่งให้กับธรรมชาติ เพื่อเตือนให้เรารักป่า เหมือนที่ป่ารักเรากันดีกว่าค่ะ

 

1. คาราบาว – ชีวิตสัมพันธ์

“คนหากินสัตว์หากินเราไม่เบียดเบียนกันและกัน ต้นไม้งามคนงดงาม งามน้ำใจไหลเป็นสายธาร ชุบชีวิตทุกฝ่ายเบิกบานมีคนมีต้นไม้มีสัตว์ป่า” หลายคนยังจำท่อนเพลงท่อนนี้ได้ดี นอกจากจะได้คาราบาว ศิลปินเพื่อชีวิตอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เป็นคนแต่งเนื้อร้องของเพลงนี้เอาได้อย่างเฉียบขาดแล้ว ยังได้ศิลปินขวัญใจคนไทยอย่าง อัสนีย์ โชติกุล มาร่วมแต่งเพลง และร้องเพลงนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีศิลปินมาร่วมรำลึกถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมอีกมากมาย เช่น สุรชัย จันทิมาธร, ปรีชา ชนะภัย, สุเทพ ถวัลย์วิวัฒน์กุล, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, สีเผือก คนด่านเกวียน, เทียรี่ เมฆวัฒนา และวงกระท้อน

 

2. รวมศิลปินแกรมมี่ – โลกสวยด้วยมือเรา

ถ้าใครไม่ทันเพลงแรก อาจจะทันเพลงนี้แทน เพลงป็อบที่ฮอตฮิตอยู่ช่วงหนึ่ง เพราะนอกจากจะเป็นเพลงที่มีเนื้อหาให้เราช่วยกันทำนุบำรุงสิ่งแวดล้อมต่างๆ ด้วยกัน พร้อมกับทำนองเพราะๆ จากฝีมือการแต่งของ นิติพงศ์ ห่อนาค และ อนุวัฒน์ สืบสุวรรณ นักแต่งเพลงมือเก๋าของแกรมมี่แล้ว ยังได้ศิลปินแกรมมี่ แทยจะเรียกได้ว่า “ทั้งค่ายเพลง” มาขับร้องเพลงนี้ด้วยกัน เช่น ธงไชย แมคอินไตย์, อัสนี-วสันต์, ไมโคร, นูโว, คริสติน่า อากีล่าร์, เจตริน วรรธนะสิน, มาช่า วัฒนพานิช, ใหม่ เจริญปุระ และอีกมากมาย

 

3. Paradox – ลา ลา ลา

ผ่านมาสองเพลง ใครยังไม่คุ้นหูอีก ลองมาเพลงนี้เลย เพลงรักษ์ธรรมชาติจากวงดนตรีขวัญใจเด็กแนว Paradox ที่เนื้อร้องแทนตัวของสัตว์ป่าที่ไม่อยากให้มนุษย์ทำลายป่า เพราะป่าเป็นที่อาศัยของเหล่าสัตว์นานาชนิด โดยในเวอร์ชั่นนี้ได้เสียงร้องใสๆ ของ แพท วง Klear มาร้องให้ด้วย เพราะทั้งดนตรี ทั้งเสียงร้องจริงๆ

 

4. T-Bone – เราทำทั้งหมด

เอาใจคอเร็กเก้สกากันบ้าง กับตำนานที่ยังชีวิต “T-Bone” กับเนื้อเพลงง่ายๆ ที่บอกว่า ธรรมชาติที่เราเห็นอยู่ตอนนี้ ไม่ว่าจะน้ำในทะเลจะดำ ต้นไม้น้อยลงเพราะคนตัดไม้ในป่ามาปลูกสร้างที่พัก และตึกสูง หรือแม้กระทั่งสนามกอล์ฟ ฝนไม่ตกก็เพราะฝีมือมนุษย์นี่แหละ นอกจากนี้ยังมีกิมมิกที่เสียงของเด็กที่บอกว่า “แต่เราอยู่เมืองไทย ต้องทำใจ” แหม ได้ยินอย่างนี้แล้วเศร้าเนอะ

 

5. Nuvo – เก็บไว้ให้เธอ

ใครฟังเพลงนี้แล้วขนลุกตั้งแต่ท่อนแรกอย่างเราบ้าง นอกจากช่วงอินโทรจะเปิดตัวแปลกด้วยเสียงรถเบรก และชนดังตู้มแล้ว ตลอดทั้งเพลงนี้ยังเป็นอะแคปเปลล่า โชว์พลังเสียงใสๆ นุ่มๆ ของหนุ่มๆ นำโดยพี่จอห์นที่มีน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ เพลงนี้อาจจะไม่ได้พูดถึงธรรมชาติตรงๆ เหมือนเพลงอื่นๆ ที่แนะนำไป แต่เราสามารถตีความจากเพลงนี้เหมือนกัน คือการเก็บรักษาธรรมชาติอันสวยงามเอาไว้ให้กับคนที่เรารักนั่นเอง

มาฟังเพลย์ลิส “คิดถึงป่า” เต็มๆ ทั้ง 17 เพลงได้ที่นี่!

 

จะเห็นว่าแต่ละเพลงนอกจาะจะแต่งเอาไว้ได้ไพเราะจนต้องกดฟังซ้ำๆ แล้ว ยังแฝงไปด้วยความรัก ความห่วงใยที่มีต่อผืนป่าของเรากันจริงๆ และปัญหาเรื่องผืนป่าก็เรื้อรังกันมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยเราเด็กๆ หากช่วยกันรักษาฝืนป่านี้ได้ก็คงจะดี เพราะฉะนั้นใครที่เล็งเห็นความสำคัญของป่าไม้เหมือนเรา มาร่วมบริจาคเงินสมทบทุนปลูกป่าในโครงการ “คิดถึงป่า” ที่ จ.อุดรธานี ร่วมกับพี่เจ-เจตริน วรรธนะสินกันค่ะ คลิกเลย!

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.