Inspirative กับเพลง “อุโมงค์เวลา” และ “Why” ใน JOOX Live Rehearsal Sessions

| เปิดอ่าน

หากจะพูดถึงดนตรี post-rock ในบ้านเรา ลองนึกถึงชื่อวงทีทำดนตรีแนวนี้มาสัก 2-3 ชื่อดู อาจจะต้องนั่งนึกนิ่งๆ ไป 2-3 นาที บางคนอาจจะถามกลับมาด้วยซ้ำว่า post-rock คืออะไร อีกสวนหนึ่งก็อาจจะถามกลับมาเหมือนกันว่า บ้านเรามีวง post-rock ด้วยเหรอ รู้จักแต่ Mogwai หรือ Sigur Rós เราจะบอกเลยว่ามี แล้วมีมานานแล้วด้วย

Inspirative ก่อตั้งวงกันมาตั้งแต่ปี 2006 ความแปลกของวงไม่ได้มีแค่แนวเพลงที่ไม่เหมือนใคร เริ่มต้นตั้งแต่ชื่อวงที่เล่นกับคำว่า ‘Inspiration’ แต่ไม่อยากได้คำนี้ตรงๆ เล่นกับคำให้เป็น adjective ดีกว่า จากนั้นมาต่อกันที่สมาชิกของวงที่มี 1 หญิง 4 ชาย ไม่แปลกอะไรหากนักร้องนำเป็นผู้หญิงเหมือนหลายๆ วง หรือแม้กระทั่งจะมีผู้หญิงเป็นมือกีต้าร์ มือเบสเหมือน Smashing Pumpkin, Futon แต่ผู้หญิงดันเป็นมือกลอง และนักเปียโนเป็นนักร้องนำ แปลกใช่ไหมล่ะ....

ถ้าจะให้คำจำกัดความของ post-rock ในแบบของ Inspirative พวกเขาบอกว่า เป็นดนตรีที่ไม่ได้ร้อนแรงหนักแน่นเหมือน rock เป็นการเล่นดนตรีแบบ rock แต่โครงสร้างทางดนตรีจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มี studio album เพียง 2 อัลบั้มเท่านั้น (แต่ไม่รวมอีพีอีกเพียบ) แถมอัลบั้มล่าสุดยังได้ไอเดียมาจากเรื่อง “ผีอำ” ถ่ายทอดอารมณ์กันตั้งแต่เพลงแรกจนถึงเพลงสุดท้ายกันเลยทีเดียว พวกเขาเป็นใคร มีความคิดอย่างไรถึงทำเพลงแบบนี้ ไปทำความรู้จักกับพวกเขาเพิ่มขึ้นกันค่ะ

 

คลิกเพื่อชม JOOX LIVE Interview – Inspirative

 

“อุโมงค์เวลา” เป็นแทรกแรกของอัลบั้ม “Mysteriously Awake” ซึ่งเป็นอัลบั้มล่าสุดของ Inspirative ทางวงของนำเสนอว่าเป็นเพลงที่เปิดเรื่องราวของการถูกผีอำ ตั้งแต่ช่วงนอน และหลับตาฝันลงแรกๆ จึงไม่แปลกที่ดนตรีที่เราจะได้ฟังเป็นดนตรีแบบล่องลอย ขับกล่อมให้นอนหลับ แต่ยังมีความเย็นวาบแฝงอยู่ในบทเพลงได้อย่างแนบเนียน ใครที่อยากลองฟังเพลงแนว post-rock เย็นๆ ลอยๆ ลองฟังเพลงนี้ในเวอร์ชั่น JOOX Live สดๆ จากห้องซ้อมดนตรีกันได้เลยค่ะ รับรองว่าเพลงเดิม แต่อารมณ์เปลี่ยนแน่นอน


คลิกเพื่อชม Inspirative - อุโมงค์เวลา (JOOX Live: Rehearsal Sessions)

 

“Why” อีกซิงเกิลหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นบ่อเกิดของคอนเซ็ปต์ “ผีอำ” เพราะ “นพ” มือกีต้าร์กำลังมิกซืเพลง "Why" อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ แล้วรู้สึกเหมือนโดนผีอำ พอเอาไปเล่าให้เพื่อนๆ ในวงฟัง ก็เกิดเป็นไอเดียขึ้นมาว่า จะทำเพลงที่ถ่ายทอดถึงเรื่องราวและความรู้สึกของการติดต่อสื่อสารกันระหว่างมนุษย์กับวิญญาณ เมื่อ "อุโมงค์เวลา" เป็นช่วงเริ่มนอนหลับ สำหรับ Why” ก็เป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างใกล้ตื่น จนถึงตื่นแล้ว ใครที่โหยหาเพลงบรรเลงยาวๆ ดนตรีละเอียดๆ ฟังแล้วดำดิ่งไปกับความรู้สึกของตัวเอง และมีท่อนกระชากอารมณ์ให้ได้ฟัง น่าจะชอบกันค่ะ

 

คลิกเพื่อชม Inspirative - Why (JOOX Live: Rehearsal Sessions)

 

สัปดาห์หน้า JOOX Live: Rehearsal Sessions จะพาไปฟัง The Whitest Crow เมื่ออีกาขาวที่เท่ที่สุด กับบรรยากาศในห้องซ้อมดนตรีสบายๆ และอิริยาบถที่เป็นตัวของพวกเขาเองมากที่สุด จะเป็นอย่างไร ห้ามพลาดอังคารหน้า 14 มิ.ย. 59 นะคะ

             

                                                      

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.