10 เพลงประจำชาติชาว “ข้ามเพศ” LBGT

| เปิดอ่าน

วันก่อนเกมชื่อดังอย่าง The Sims เพิ่งจะเปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ ที่ให้ผู้เล่นเกมสามารถเปลี่ยนเพศไปมาได้ ใส่ชุดข้ามเพศกันได้ หรือแม้กระทั่งจับคู่ชาวซิมแบบข้ามเพศกันได้ สร้างความตื่นตะลึงให้กับเกมเมอร์กันอย่างมาก เลยทำให้เราคิดได้ว่า สังคมสมัยนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว ทุกคนยอมรับใน “เพศที่สาม” มากขึ้น เพลงรักที่เราเห็นแค่สรรพนาม “เขาและเธอ” หรือ You and I ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายกับผู้หญิง ในบางเพลงอาจเป็นเพศเดียวกันก็ได้ จะมีเพลงอะไรบ้าง Sanook! Music เลือกมาให้ฟังกันค่ะ

 

คลิกที่ชื่อเพลง เพื่อฟังเพลงแต่ละเพลงได้เลยค่ะ

 

1. Gloria Gaynor - I Will Survive

ไม่ใช่เพราะนางมีคำว่า “gay” อยู่ในชื่อหรอกนะ เพลงนี้แรกเริ่มเดิมทีก็เป็นเพลงให้กำลังใจตัวเอง (ซึ่งเป็นผู้หญิง) ที่โดนหักอก (จากผู้ชาย) ตามปกติ แต่ไปๆ มาๆ เนื่องจากต้นเพลงขึ้นต้นด้วยจังหวะช้าๆ และค่อยๆ เร่งจังหวะเป็นดิสโก้เต็มตัว พร้อมกับประโยคที่เหล่าชาวสีม่วง และสีรุ้งทั้งหลายพร้อมใจกันร้อง I Will Survive” ฉันต้องรอด ฉันต้องผ่านมันไปให้ได้ สู้โว้ย! จึงกลายเป็นเพลงฮิตติดผับที่บอกเล่าถึงความรู้สึกของเหล่าเพศที่สามได้เป็นอย่างดี

 

2. Village People - Y.M.C.A

 

เพลงนี้ “ม่วง” อย่างเห็นได้ชัด เพราะเชิญชวนให้เหล่าหนุ่มรูปร่างกำยำล่ำสันมาปาร์ตี้กัน มาจอยกันใน Y.M.C.A ที่ๆ จะมีเหล่าผู้ชายด้วยกันให้คุณได้เที่ยวได้สนุกด้วย เพลงนี้โด่งดังมาตั้งแต่ช่วงปลาย 70s’ ถึงแม้สมาคม Y.M.C.A  ตัวจริงอย่าง Young Men's Christian Association จะไม่ค่อยพอใจในตอนแรก แต่หลังจากนั้นสมาชิกคลับก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่เพลงนี้โด่งดังเป็นพลุแตก สมาคมก็เลยหยวนๆ ไป (ซะงั้น?)

 

3. Pet Shop Boys – Go West

ถ้ามี Y.M.C.A แล้วจะไม่พูดถึง Go West ก็ไม่ได้ เพราะโด่งดังในช่วงไล่เลี่ยกันพอสมควร แม้จะไม่มีท่อนที่แสดงให้เห็นถึงชายรักชายอย่างโจ่งแจ้ง แต่ด้วยเนื้อหาว่า เรารักกัน เราจะจับมือเดินไปด้วยกัน แถมเวอร์ชั่นที่ดังที่สุดเป็นเวอร์ชั่นคัฟเวอร์ของสองหนุ่มอิเล็คทรอนิกส์ตัวพ่ออย่าง Pet Shop Boys ด้วยแล้ว แดนซ์กันยับ ร้องเต้นตามแผงแดนเซอร์หนุ่มล่ำบึ้กกันได้เลย (ยิ่งถ้าใครได้ดู live นะ โชว์อลังยิ่งกว่า Lady Gaga เสียอีก จะบอกให้) ใครที่ชอบเพลงแนวนี้ Pet Shop Boys ยังมี It’s A Sin” ให้ได้แดนซ์กันต่อด้วยนะ

 

4. Mika – Grace Kelly

ถ้าจะมีเพลงไหนสักเพลงที่ให้กำลังใจเหล่าเพศที่สามให้รักตัวเองในแบบที่ตัวเองเป็น ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อใคร เพลงนี้นี่แหละที่อธิบายความรู้สึกที่ว่านี้ได้ทั้งหมด ยิ่งได้ดนตรีโลกสดใสจากหนุ่ม Mika แล้ว ทุกคนพร้อมใจกันตะโกนร้องเพลงไปด้วยกันได้สบายๆ แถม Mika ยังเอาใจชาวสีรุ้งแม้กระทั่งหน้าปกซิงเกิลด้วยนะ สดใสคัลเลอร์ฟูลสุดๆ

 

5. Madonna – Vogue

เบื้องหลังของเพลงนี้ไม่ได้มาจากการถ่ายแบบ หรือเดินรันเวย์อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่มาจากผับเกย์ใต้ดินที่นิวยอร์คที่เป็นฉากหลังให้กับเพลง และเพลงนี้แต่งขึ้นมาในช่วงที่โรคเอดส์กำลังระบาดอย่างหนักที่อเมริกาอีกด้วย มีท่อนเพลงที่ให้กำลังเหล่าชาวสีรุ้งมากมาย ว่าให้มุ่งตามความฝัน ไม่ว่าคุณจะผิวสีอะไร หรือเพศอะไรก็ตาม ถ้าอยากเต้นสวยๆ ตามขุ่นแม่ ก็ต้องเปิดเพลงนี้ไปด้วย ทำงานไปด้วย เริ่ดมะ

 

6. Christina Aguilera – Beautiful

“I am beautiful no matter what they say. Words can’t bring me down” ประโยคเด็ดของเพลงนี้ที่ใครๆ ก็จำได้ ไหนจะเอ็มวีที่ไม่ได้แค่สื่อถึงความทุกข์ใจของเพศที่สามเท่านั้น แต่พูดถึงเราทุกคนที่มองว่าตัวเองไม่เหมือนคนอื่น มีปมด้อยต่างๆ นาๆ แต่สุดท้ายขุ่นแม่ติ๊ก็บอกกับเราว่า ไม่ว่าจะอย่างไร เราก็งดงามได้ในแบบที่เราเป็น เพราะฉะนั้นหยุดแดนซ์ แล้วมาปาดน้ำตาข้างแก้มทิ้งไปพร้อมๆ กันค่ะ

 

7. Katy Perry - I Kissed A Girl

แค่ซิงเกิลแรกที่เปิดตัวของแม่แข ก็ทำเอาสื่อต่างๆ หันมาสนใจเธอกันเพียบ เพราะแค่ชื่อเพลงก็เปิดเผยตัวตนของเธอเสียจนตอนแรกเราเข้าใจว่าเป็นแม่เบี้ยนหรือแม่ไบ แต่ไปๆ มาๆ อ้าว! แม่แข คุณหลอกดาว แม่เล่นควงผู้ชายเฉย แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะยังไงเพลงนี้ก็เปรี้ยวซี้ดอยู่ดี เพราะแค่ท่องฮุกก็ทำเอาทั้งโลกเหวอมาแล้ว I kissed a girl and I liked it, the taste of her cherry chapstick. I kissed a girl just to try it. I hope my boyfriend don't mind it” ไงล่ะ

 

8. t.A.T.u – All The Thing She Said (VIP)

นี่ก็คุณหลอกดาวอีกคน โปรโมตมาตั้งแต่ซิงเกิลแรกด้วยลุคแบบคู่เบี้ยน กอบโกยเรตติ้งพุ่งกระฉูดที่ญี่ปุ่นได้เป็นกระบุง แต่สุดท้ายก็มีแฟนเป็นผู้ชายกันหมด แต่เอาเถอะ ด้วยลุคช่วงใสๆ แบ๊วๆ อีโมนิดๆ ในช่วงแรก เสียงหวานร้องเพลงที่เรียกคนรักว่า “she” ได้เต็มปากเต็มคำ ก็ได้ใจหญิงหญิงกันไป

 

9. Lady Gaga – Born This Way (VIP)

แค่ชื่อเพลงก็บอกแล้วว่า ที่เป็นกันอยู่แบบนี้ ไม่ได้เป็นความผิดของใคร ไม่ใช่ความผิดของพระเจ้า ของพ่อแม่ หรือแม้กระทั่งตัวเราเอง แต่เราเกิดมาเป็นแบบนี้จริงๆ เกิดมาเพื่อที่จะเป็นในแบบที่เราเป็นอยู่นี่แหละ ก็ทำไมต้องเหมือนใครด้วยล่ะ แล้วเกิดมาเป็นแบบนี้แล้วมันผิดตรงไหน ฉันก็เป็นซูเปอร์สตาร์ มีสปอตไลท์ส่องสว่างไสวเหมือนคนอื่นๆ ได้เหมือนกัน แม่ก้าให้กำลังใจขนาดนี้ มีปัญหาอะไรก็อย่ายอมแพ้เสียล่ะ

 

10. Katy Perry – Firework

ให้แม่แขอีกสักเพลง ถ้าใครได้ดู live ของแม่แขในงาน Half Time Superbowl ปี 2015 ที่แม่แขร้องปิดโชว์ด้วย Firework คุณจะเห็นถึงความอลังการงานสร้างของเพลงนี้ได้เป็นอย่างดี แค่บอกว่า Baby you’re a firework.” ก็บอกได้แล้วแหละว่าเธอมีกี่สี เมื่อไรที่เธอรู้สึกเหมือนตัวเองไร้ค่า ให้ลุกขึ้นมาจุดประกายไฟให้ตัวเอง แล้วระเบิดสีสันสดใสราวกับพลุสดสวยให้ชาวโลกได้เห็นกันไปเลย แค่นี้ก็ชัดแล้วเนอะว่าเพลงนี้พูดถึงใคร

 

นอกจาก 10 เพลงนี้ก็ยังมีอีกหลายเพลงที่น่าสนใจอีกนะคะ เช่น P!nk – Raise Your Glass, Franz Ferdinand – Michale, Blur – Boys & Girls และอีกเพียบ เพื่อนๆ ชอบเพลงไหนกันบ้างคะ แต่ถ้าอยากได้เพลงแดนซ์แบบนอนสต๊อปของชาวสีรุ้ง คลิกฟังที่เพลย์ลิส “ปาร์ตี้สีรุ้ง” กันได้เลย รับรองว่ามีแต่เพลงของตัวแม่ทั้งนั้น ได้เต้นกันจนลืมวันลืมคืนเลยแหละ

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.