“คอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว” วงเพื่อชีวิตระดับตำนานกว่า 3 ทศวรรษ

| เปิดอ่าน

เตรียมพบกับการกลับมาของคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ที่หลาย ๆ คนตั้งหน้าตั้งตาคอยกับ "คอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว” ซึ่งได้แถลงข่าวไปแล้วเมื่อวานก่อน โดยภายในงานแถลงข่าวครั้งนี้ มีพิธีกรอารมณ์ขันอย่าง “หม่ำ เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา” มาช่วยสร้างสีสรรให้งานนี้เป็นไปอย่างคึกครื้น ซึ่งคอนเสิร์ตครั้งสำคัญนี้ “คาราบาว” ได้จัดเตรียมความพิเศษให้กับแฟนเพลงมากมาย

ซึ่งวง “คาราบาว” ได้กล่าวว่า อยากจะชวนแฟนเพลงมาร่วมสนุกด้วยกัน มาเป็นส่วนหนึ่งในคอนเสิร์ตครั้งนี้ จัดเตรียมความสุขให้แฟนเพลงไว้มากมาย ตั้งแต่วงคาราบาวยุคคลาสสิคที่จะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และชวนเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการมาขึ้นโชว์ด้วยกัน และยังมีวงดนตรีน้องๆ รุ่นใหม่อีกมากมาย ปิดท้ายงานแถลงข่าวด้วยมินิคอนเสิร์ต ที่จัดเต็มความมันส์จนแฟนเพลงและสื่อมวลชน อดไม่ได้ที่จะชูแขนเป็นสัญลักษณ์เขาควายไปพร้อมกับจังหวะเพลง ทั้งเพลงสามช่าคาราบาว, แร้งคอย และ ลูกบ้างเน้อ เป็นการเรียกน้ำย่อยเล็กๆ ก่อนที่จะได้พบกับคอนเสิร์ตของจริงในเดือนสิงหาคมนี้

คาราบาว เป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตและยังเป็นตำนานเพลงเพื่อชีวิตที่มีชื่อเสียงโด่งดังและยังเป็นวงที่อมตะตลอดกาลของประเทศไทย โดยมี ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด) เป็นหัวหน้าวง ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2524 จนถึงปัจจุบัน วงคาราบาวเกิดจากการก่อตั้งโดยนักเรียนไทยที่กำลังศึกษาอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีมาปัว กรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ 3 คน

คือ แอ๊ด - ยืนยง โอภากุล , เขียว - กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร และไข่ - สานิตย์ ลิ่มศิลา ขึ้นที่นั่น ในปี พ.ศ. 2523 โดยคำว่า คาราบาว เป็นภาษาตากาล็อก คือภาษาพื้นเมืองของฟิลิปปินส์ แปลว่า ควาย หรือคนใช้แรงงาน ซึ่งทางฟิลิปปินส์ถือเป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นเกษตร โดยหมายจะเป็นวงดนตรีที่มีเนื้อหาเพื่อชีวิต

คาราบาวประสบความสำเร็จมากที่สุดในปลายปี พ.ศ. 2527 เมื่อได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 เมด อิน ไทยแลนด์ เป็นอัลบั้มชุดที่ 5 ซึ่งทำยอดขายได้ถึง 5,000,000 ตลับ ซึ่งเป็นสถิติยอดจำหน่ายอัลบั้มเพลงของศิลปินไทยที่สูงที่สุดของไทยที่ขณะนั้นยังไม่มีใครทำลายได้ เป็นประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย ถึงแม้เพลงนี้จะไม่มีมิวสิกวีดีโอ แต่เมื่อเพลงได้ถูกเผยแพร่ออกไป และ ได้รับความนิยมถึงขีดสุด

ทางรัฐบาลในขณะนั้นนำโดย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เล็งเห็นถึงความสำคัญในเนื้อหาที่รณรงค์ให้คนไทยใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศไทย จึงได้จัดทำมิวสิกวีดีโอขึ้นมาต่างหากเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศ แต่ไม่ได้ส่งเสริมการขายอัลบั้มแต่อย่างใด แต่เพลงของวงคาราบาวบางเพลง แอ๊ดจะแต่งโดยมีเนื้อหาส่อเสียด

จึงมักจะถูกคณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ หรือ กบว. สั่งห้ามนำไปเผยแพร่ออกอากาศอยู่เสมอ ในแต่ละอัลบั้ม เฉพาะในยุคก่อตั้งจนถึงยุคคลาสสิกจะมีเพลง ท.ทหารอดทน, ทินเนอร์ ในอัลบั้ม ท.ทหารอดทน , หำเทียม ในอัลบั้ม เมด อิน ไทยแลนด์ , หำเฮี้ยน ในอัลบั้ม อเมริโกย , วันเด็ก , ผู้ทน , ค.ควาย ค.คน ในอัลบั้ม ประชาธิปไตย และ พระอภัยมุณี ในอัลบั้ม ทับหลัง

และเมื่อคาราบาวจัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก คือ คอนเสิร์ตทำโดยคนไทย ที่เวโลโดรม หัวหมาก ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 ก็มียอดผู้ชมถึง 60,000 คน แต่กลับเกิดเหตุสุดวิสัยคือผู้ชมขึ้นไปชมคอนเสิร์ตบนอัฒจันทร์ที่เลิกใช้งานแล้ว และมีชมตีกันกลางคอนเสิร์ต จนกลายเป็นนิยามว่า คาราบาวเล่นที่ไหนก็มีแต่คนตีกัน

วงคาราบาวเป็นศิลปินกลุ่มแรกของไทยที่มีโฆษณาลงในปกอัลบั้มและได้รับการสนับสนุนจากภาคธุรกิจและองค์กรต่าง ๆ ในสังคม เช่น เครื่องดื่มโค้ก และ คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวง ทำโดยคนไทย ในปี พ.ศ. 2528 นับเป็นคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ครั้งแรกของไทย และ เป็นครั้งแรกที่มีการแสดงดนตรีในเวทีกลางแจ้ง

สมาชิกวงในปัจจุบันได้แก่ ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด) หัวหน้าวง (ร้องนำ , กีตาร์ , แต่งเพลงและดนตรี ) , ปรีชา ชนะภัย (เล็ก) (ร้องนำ , กีตาร์ , แต่งเพลงและดนตรีบางส่วน , ประสานเสียง) , เทียรี่ เมฆวัฒนา (รี่) (ร้องนำ , กีตาร์ ) , เกริกกำพล ประถมปัทมะ (อ๊อด) (เบส ) , ลือชัย งามสม (ดุก) ( คีย์บอร์ด , แตร, แอคคอร์เดียน ) , ขจรศักดิ์ หุตะวัฒนะ (หมี) (กีตาร์ )

จนถึงปัจจุบันนี้ คาราบาวมีอัลบั้มทั้งสิ้น 28 ชุด ไม่นับรวมถึงอัลบั้มพิเศษของทางวงหรือของสมาชิกในวง หรือบทเพลงในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากนับรวมกันแล้วคงมีไม่ต่ำกว่า 100 ชุด มีเพลงไม่ต่ำกว่า 1,000 เพลง เป็นวงดนตรีที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดทั้งในวงการดนตรีทั่วไปและวงการเพลงเพื่อชีวิต เป็นที่รู้จักของผู้คนในสังคมทุกเพศ ทุกวัย ไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มผู้ฟังเพลง หรือผู้ที่นิยมในเพลงเพื่อชีวิตเท่านั้น จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น ตำนานเพลงเพื่อชีวิต

และที่กล่าวมาข้างต้น กับวงที่เป็นตำนานเพลงเพื่อชีวิต จึงไม่น่าพลาดด้วยประการฉะนี้ สำหรับคอนเสิร์ต 35 ปี คาราบาว จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี บัตรราคา 3,000 / 2,500 / 2,000 / 1,000 / 800 รวมไปถึง บัตร VIP ในราคา 5,000 ที่มีจำนวนจำกัด โดยผู้ซื้อบัตรจะได้รับของที่ระลึก สั่งทำขึ้นพิเศษเฉพาะงานนี้เท่านั้น รวมไปถึงจะได้พบปะกับสมาชิกวงคาราบาวอย่างเป็นกันเอง และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก หลังเวทีในวันงานคอนเสิร์ตอีกด้วย บัตรมีวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้ ที่ 7 Eleven ทุกสาขา หรือร้านค้าที่มีสัญลักษณ์คาร์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.