ไพเราะอย่างไทย! เมื่อเพลงสมัยใหม่ นำดนตรีไทยมาผสมอย่างลงตัว!

| เปิดอ่าน
ไพเราะอย่างไทย! เมื่อเพลงสมัยใหม่ นำดนตรีไทยมาผสมอย่างลงตัว!
S! Musicสนับสนุนเนื้อหา

ปฎิเสธไม่ได้ว่า หนึ่งในเพลงนอกกระแสที่ฮิตที่สุดในตอนนี้ก็คือเพลง I'm sorry สีดา เพลงป๊อปที่มีกลิ่นอายไทยเดิมผสมอย่างลงตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียกว่าหาได้ยากมากในยุคปัจจุบัน แต่วง The Rube ก็สามารถทำบทเพลงนี้ออกมาได้ฮิตมาก จนขึ้นอันดับ 1 ใน JOOX Application ในตอนนี้ 

คลิกฟังเพลง I'm sorry สีดา - The Rube

โดยเพลง I'm sorry สีดา นั้น ได้นำเรื่องราวของบทประพันธ์ รามเกียรติ์ ที่เป็นความรักที่คนสมัยใหม่สามารถเข้าถึงได้ มารวมกับดนตรีไทยเดิมที่มีทั้งเครื่องดนตรี และ การร้องเเบบไทยเดิม จนทำให้เพลงนี้เป็นที่พูดถึงอย่างมากถึงแม้จะมาจากวงที่ไม่ได้ดังมาก

ภาพจากเอ็มวี I'm sorry สีดา 

และในอดีตนั้น เพลงที่เป็นแนวป๊อปผสมไทยเดิมหลายเพลง ก็กลายเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่อถูกปล่อยออกมา อย่างเช่นเพลง เธอ ของวง Cocktail ที่เป็นเพลงสร้างชื่อของวง และวงร็อคหลายวงเองก็ทำเพลงที่มีกลิ่นอายดนตรีไทยจนได้รับคำชมอย่างเช่นเพลง ดั่งฝันฉันใด ของวง Klear ที่ใช้ละครประกอบเรื่อง รักข้ามภพ และเพลง ดอกราตรี ของวง Endorphine 

คลิกฟังเพลง เธอ - Cocktail ได้ที่นี่


คลิกฟังเพลง ดอกราตรี - Endorphine

 

นอกจากเพลงเหล่านั้นที่ฮิตแล้ว บางวงดนตรีเองก็เเจ้งเกิดจากเพลงป๊อปผสมไทยเดิมเลย อย่างเช่นวงดูโอ้ Peachband ที่แจ้งเกิดกับเพลงฮิตอย่างเพลง วอน และนอกจากเพลงที่ยกตัวอย่างมานี้ ก็ยังมีหลายเพลงที่สามารถฟังได้จากเพลย์ลิสต์ "ไพเราะอย่างไทย" ได้เลยครับ

คลิกฟังเพลง วอน - The Peachband ได้ที่นี่

จากเรื่องราวความสำเร็จของเพลงเหล่านี้ ทาง Sanook! music ขอเป็นอีกแรงกระตุ้น ให้ศิลปินชาวไทย ในการทดลองนำความเป็นไทยมาใส่กับบทเพลง เพราะดนตรีนั้นเป็นศิลปะที่ไร้พรมแดนและความอ่อนช้อยของดนตรีไทยนั้น สามารถสร้างมิติในความไพเราะและเนื้อหาของบทเพลงแบบที่ไม่เหมือนใครจริงๆ 

ขอบคุณภาพจาก The Rube band

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.