รวมวงขวัญใจวัยรุ่นในอดีต ที่มีผลงานเพลงแนวเอเชี่ยนป๊อป!

| เปิดอ่าน

เวลาหลายคนคิดถึงวงการเพลงในยุค 90s นั้น ทุกคนจะนึกถึงยุคที่ศิลปินลูกครึ่งครองเมืองไม่ว่าจะเป็นวง แร็ปเตอร์ และอีกหลายวงที่มีแนวเพลงคล้ายศิลปินตะวันตกอย่างเช่นวง ยูเอชที แต่ในยุค 90s นั้นก็มีศิลปินหลายคนที่มีกลิ่นอายของดนตรี เอเชี่ยนป๊อปอย่าง ญี่ปุ่น และ จีน อีกหลายวงเลย วันนี้ Sanook! Music เลยนำศิลปินยุค 90s ที่้นำความเป็นไทยมาผสมกับเอเชี่ยนป๊อป มาให้ชมกันครับ 

1. ทิคแทคโท

วงดนตรีหนุ่มหน้าสวยที่แจ้งเกิดในช่วงปลายของค่ายคีตาวงนี้ ได้สร้างความตื่นเต้นอย่างมากให้กับวงการเพราะสามหนุ่ม อย่าง ตี๋, เป้ และ ต้น นั้นเป็นผู้นำกระแสเจป๊อปไอดอลเข้ามาในไทย และนอกจากสไตล์แล้วผลงานเพลงของพวกเขาหลายเพลงอย่างเช่น มีฉันมีเธอ และ จ๊าบ ที่มีท่อนภาษาญี่ปุ่นอยู่ในเพลงด้วย  

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม เฟิร์สแจ๊บ ของวง ทิค แทค โท 

2. Triumph Kingdom 

สองสาววัยรุ่นจากค่ายโดโจซิตี้ ที่สร้างความฮือฮาอย่างมากจากการแต่งตัวที่หลุดมาจากนิตยสารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าส้นตึก สายเดี่ยวจนสร้างความปวดหัวให้กับผู้ใหญ่ในยุคนั้นกันสุดๆ โดยพวกเธอได้แจ้งเกิดกับอัลบั้มแรกในปี 2542 กับเพลง อย่าเข้าใจฉันผิด ก่อนจะมาเกิดสุดๆกับเพลง ผ้าเช็ดหน้า ที่ถ่ายทำกันที่ย่านเยาวราชเลย 

คลิกฟังเพลงอัลบั้มรวมฮิตของวง Triumph Kingdom ได้ที่นี่

คลิกชมมิวสิควีดีโอ อย่าเข้าใจฉันผิด - Triumph Kingdom

3. H

ในปี 2542 นั้นก็มีวงดนตรีสามสาวอย่าง H แจ้งเกิดขึ้นมาด้วย โดยสามสาว กิ๊ฟ พลอย และ แอนนี่ นั้นมากับเเนวเพลงสดใสตามสไตล์ญี่ปุ่น และยังมีการนำการ์ตูนแอนนิเมชั่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานเพลงด้วย ในยุคนั้นค่ายโดโจซิตี้นั้นเป็นผู้สร้างเทรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นมากมายไม่ว่าจะเป็นบทเพลง หรือนิตยสาร Katch และ Manga Katch เรียกได้ว่าโดโจซิตี้และศิลปินในค่ายเป็นสัญลักษณ์ของแฟชั่นและดนตรียุคนั้นเลย 

คลิกฟังเพลง ความลับ - H ได้ที่นี่

คลิกชมมิวสิควีดีโอ สุดสัปดาห์ - H

4. China dolls

นอกจากแนวเพลงญี่ปุ่นแล้ว ศิลปินหลายๆวงก็รับอิทธิพลมาจากแนวเพลงอย่าง จีนและไต้หวันด้วย อย่างเช่นวง ไชน่า ดอลส์ สองเพื่อนรัก เบลล์ หว่าหวา ที่หลายคนมักเข้าใจผิดว่าเป็นพี่น้องกัน โดยทั้งสองได้แจ้งเกิดในปี 2542 กับเพลงดังอย่าง หมวยนี่ค่ะ และอีกหลายบทเพลงที่ตามมามากมายในสไตล์ไชนีสป๊อปที่มีภาษาจีนผสมรวมถึงการแต่งตัว และในอัลบั้ม B/W ในปี 2547 เราก็ได้เห็นการเติบโตของพวกเธอกับแนวเพลงเจป๊อปในอัลบั้มดังกล่าวด้วย 

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม หมวยนี่ค่ะ - ไชน่า ดอลส์ ได้ที่นี่

คลิกชมมิวสิควีดีโอ วันอาทิตย์ - ไชน่า ดอลส์

5. Dragon Five

ปิดท้ายด้วยวงดนตรีจากค่ายกรีนบีนส์ในเครือ Gmm Grammy ที่แจ้งเกิดในช่วงปี 2542-2543 เรียกได้ว่าเป็นวงที่อยู่ระหว่างยุค 90s และ 2000s พอดี  ในตอนนั้น 5 หนุ่มอย่าง แอนดี้, เต๋า, หยวน, โอ๊ค และ เต้ ได้กลายเป็นขวัญใจสาวๆในช่วงข้ามคืน กับเพลงและลุคแนวที่มีความเป็นจีนที่มาแรงตอนนั้น ถึงแม้พวกเขาจะมีผลงานแค่สองอัลบั้ม แต่พวกเขาแสดงให้เห็นว่า วงการเพลงเอเชี่ยนป๊อปของไทยในยุคต้น 2000s นั้นเจ๋งไม่แพ้ใครเลย 

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม Welcome to five club ได้ที่นี่

เรียกได้ว่าวงการเพลง ยุค 90s นั้นเป็นยุคที่มีสีสันอย่างมาก นอกจากศิลปินที่เป็นยุคลูกครึ่งครองเมืองเเล้ว ยังเป็นจุดเริ่มต้นของเทรนด์เอเชี่ยนป๊อปที่กลายเป็นปรากฏการณ์ในยุค 2000s ด้วย โดยพวกเขาเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของศิลปินเหล่านั้น ที่แสดงให้เห็นว่าจุดเริ่มต้นเล็กๆในวงการ บางทีก็เติบโตเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่แบบคาดไม่ถึงเช่นกัน 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook Dojocity  

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.