รวมบทสวดมนต์ วันวิสาขบูชา สำหรับพุทธศาสนิกชนชาวไทย

| เปิดอ่าน
รวมบทสวดมนต์ วันวิสาขบูชา สำหรับพุทธศาสนิกชนชาวไทย
S! Musicสนับสนุนเนื้อหา

เนื่องในวัน “วิสาขบูชา” ซึ่งเป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระพุทธเจ้า ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นวันสำคัญของโลกโดยองค์การสหประชาชาติอีกด้วย Sanook! Music ถือโอกาสนี้ในการแนะนำบทสวดมนต์ที่เหมาะกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ใครที่เคยคิดอยากสวดมนต์ให้จิตใจร่มรื่นแต่ไม่แน่ใจว่าจะสวดบทไหนดี? อย่ารอช้าครับ ตามเรามาทางนี้เลย!

บทสวดมนต์ วันวิสาขบูชา

นอกจากวันสำคัญๆอย่างวัน “วิสาขบูชา” แล้ว ในวันพระหรือทุกๆวันเรายังสวดมนต์กันได้เสมอ หากใครยังไม่รู้จะเริ่มต้นสวดมนต์ทุกวันด้วยบทไหน เราขอแนะนำ “บทสวดมนต์ทำวัตรเช้า” และ “บทสวดมนต์ทำวัตรเย็น” ครับ และไหนๆก็มีใจจะสวดมนต์กันทั้งที ดีไม่น้อยถ้าเราจะรู้ความหมายและคุณประโยชน์ของบทสวดมนต์ที่เราสวดออกไป

สวดมนต์ทำวัตรคืออะไร?

“การทำวัตร” หมายถึง การทำกิจที่ต้องทำจนเป็นกิจวัตรประจำวัน ซึ่งเป็นหน้าที่โดยตรงของผู้มุ่งแสวงบุญ โดยจะทำกันสองเวลาหรือก็คือการ “ทำวัตรเช้า” และ “ทำวัตรเย็น” นั่นเอง

และนอกจากการทำวัตรแล้วในพิธีการทำวัตร สวดบูชาพระรัตนตรัย,สวดพิจารณาปัจจัยที่บริโภคทุกวัน,สวดเจริญกรรมฐานตามควร,สวดอนุโมทนาทานของทายกและสวดแผ่ส่วนกุศล (กรวดน้ำ) ซึ่งคำสวดเหล่านี้มีแบบสากลใช้ทั่วไป จะมีต่างกันบ้างในบางแห่งก็เฉพาะบางบทที่ตัดออกหรือเพิ่มเติมเข้ามาตามความนิยมในถิ่นนั้น ๆ เท่านั้นครับ

แล้วเราสวดมนต์ทำวัตรไปเพื่ออะไร?

การทำวัตรสวดมนต์ นั้นมีไว้เพื่อให้ชาวพุทธได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเหมือนสมัยครั้งพุทธกาลแล้ว และยังเป็นโอกาสผู้ปฏิบัติได้บำเพ็ญพระกรรมฐานอันเป็นอุบายให้จิตเป็นสมาธิมีความสงบ ไม่ฟุ้งซ่านวุ่นวายในขณะนั้น แม้จะชั่วระยะเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมง ก็จะมีผลทำให้จิตใจได้พักผ่อนจากอารมณ์ภายนอก ทำให้เกิดความเยือกเย็นเย็นสุขุมขึ้น เหมือนเครื่องยนต์ที่ถูกใช้งานหนักมาแล้วได้ถูกพักบ้างแม้ไม่นานก็ตาม ก็ทำให้เครื่องยนต์นั้นเย็นลงมีกำลังดีขึ้น

ว้าว...เห็นอย่างนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนเริ่มอยากสวดมนต์กันบ้างแล้วใช่มั้ยครับ ส่วนใครที่สวดมนต์เป็นกิจวัตรอยู่แล้วทางเราก็ขออนุโมทนาสาธุไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก OKNATION

ขอบคุณภาพจาก istockphoto

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.