10 เพลงที่ “เจ๋ง” ที่สุดของ Justin Timberlake ศิลปินอัจฉริยะรอบด้าน

| เปิดอ่าน

หากคุณเรียกตัวเองว่าเป็นเด็กยุค 90s’ และอยู่สายป็อปฝั่งอเมริกัน ไม่มีทางที่คุณจะไม่รู้จัก NSYNC บอยแบนด์วัยรุ่นที่มีแฟนคลับหนาแน่นมากที่สุดกลุ่มหนึ่งของโลก และแน่นอนว่าสมาชิกที่ร้องนำของวงอย่าง Justin Timberlake ก็คงเป็นหนึ่งในไม่กี่ชื่อที่คุณจะจำได้ เพราะนอกจากเขาจะมีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ และทรงผมก็มีเอกลักษณ์ (แฟนคลับบ้านเราเรียก “หยอย”) เขายังเป็นอดีตไอดอลที่เคยเป็นแฟนกับ Princess of Pop อย่าง Britney Spears ด้วยยังไงล่ะ

แต่ปัจจุบันทั้งสองเป็นแค่เพื่อนกัน ฝ่าย Justin Timberlake แต่งงานมีลูก มีครอบครัวที่เพอร์เฟ็คกับ Jessica Biel ดาราฮอลลีวูด และเอาดีทางด้านการแสดงไปหลายเรื่อง แต่ถึงกระนั้นเขาก็ไม่เคยลืมวงการเพลง เรียกได้ว่าเขาเป็นศิลปินอันดับต้นๆ ในลิสของอดีตสมาชิกบอยแบนด์ที่ประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินเดี่ยวเลยทีเดียว เพลงอะไรบ้างที่แจ้งเกิดให้กับเขาอย่างน่าภาคภูมิใจสุดๆ ไปดูกันเลย

 

1. What Goes Around… Comes Around

นอกจากเนื้อเพลงดี เมโลดี้เยี่ยม ดนตรีอารืแอนด์บีที่ผสมผสานกันอย่างดีระหว่างเสียงสังเคราะห์กับเครื่องสายระดับออเครสต้าย่อมๆ พร้อมด้วย กลิ่นอายละตินนิดๆ แถมความยาวของแทร็คอลังการงานสร้าง มีตั้งแต่ 5 นาทีกว่า ไปจนถึงเวอร์ชั่น 7 นาที ดังนั้นซิงเกิลนี้เราพร้อมจะขึ้นหิ้งให้เป็นหนึ่งในซิงเกิลที่ดีที่สุดของหนุ่มคนนี้ไปเลย อ้อ ลืมบอกไป เอ็มวีก็ทุ่มทุนส้รางมากๆ เป็นมินิมูฟวี่ที่ได้สาว Scarlett Johansson มาเล่นให้ด้วยนะ ถึงพริกถึงขิงสุดๆ

 

2. Mirrors

นอกจากเพลงอาร์แอนด์บีจังหวะ midtempo แบบนี้จะเป็นจังหวะที่หลายคนชอบใจกันแล้ว หากได้รู้ว่าหนุ่มจัสตินร้องเพลงนี้ให้กับภรรยาสาวสุดสวย Jessica Biel ด้วย คุณจะยิ่งอิจฉาไหม? นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าเพลงนี้พิเศษสำหรับคนทั้งคู่มากๆ และด้วยเนื้อเพลงที่กล่าวถึงคนรักอย่างตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย จึงเป็นเพลงบอกรักเท่ๆ ที่หนุ่มเอาไปลองใช้ดูได้เลย

 

3. Cry Me A River

ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลงนี้ ก็รู้สึกถึงความล้ำ ความเท่ของเพลงนี้ได้ทันที นอกจากเทคนิคการร้องที่น้อยคนจะทำได้ดีเท่าหนุ่มจัสตินแล้ว จังหวะจะโคนที่ชัดเจน เสียงเอฟเฟกต์ที่เล่นเป็นแบคกราวนด์ตลอดทั้งเพลงก็ยิ่งทำให้เพลงนี้ยิ่งเท่ ไม่เหมือนใครเข้าไปกันใหญ่ เอาจริงๆ แล้วเพลงนี้ใช้ดนตรีน้อยมาก บางท่อนเราได้ยินแค่เสียงดนตรีอยางเดียว บวกกับเสียงของจัสติน และคอรัส เป็นเพลงที่ “น้อยแต่มาก” จริงๆ

 

4. Senorita

ป็อปละตินมาเต็มแบบนี้ บวกกับเสียงหอนโหนสูง ที่เป็นความสามารถพิเศษของหนุ่มจัสตินด้วยแล้ว ทำให้เพลงนี้สนุกทุกครั้งที่ร้องสดในคอนเสิร์ต แถมยังมีท่อนเบร็คดาวน์ ที่เรียกให้หนุ่มๆ สาวๆ มาร้องตามกันได้ด้วย เพราะฉะนั้นท่อนนี้ตึงกลายเป็นท่อนพีค ที่หลายๆ คนจำได้ และพร้อมจะรอร้องตามทุกครั้งที่จีสตินร้องเพลงนี้ในคอนเสิร์ต

 

5. Like I Love You

เพลงเท่ๆ เปิดตัว Justin Timberlake ในฐานะศิลปินเดี่ยว หายคนถึงกับร้องว้าว อาร์แอนด์บีเท่ๆ ที่เด่นตรงจังหวะกลอง เสียงกีต้าร์ที่คอร์ดเฉพาะของเพลงนี้ เครื่องดนตรีน้องชิ้นมากๆ แต่ทำให้เพลงนี้โชว์ศักยภาพเสียงของจัสตินได้มาก แถมยังได้ท่อนแร๊พเท่ๆ จาก Clipse ที่หลายคนแอบท่องตามได้ทั้งเพลงตอนที่เพลงนี้ออกมาใหม่ๆ แถมท่อนท้ายของเพลงยังมีเบรคดาวน์เท่ๆ อีก ลืมเพลงป็อบแมสของ NSYNC ไปได้เลยทีเดียว

 

6. Suit & Tie (Feat. Jay-Z)

Justin Timberlake สร้างความแปลกใหม่ และน่าตื่นเต้น ประหลาดใจให้กับแฟนเพลงของเขาอยู่เรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเขาจะยืนพื้นอยู่ที่อาร์แอนด์บี แต่เพลงนี้กลิ่นอายของความเป็นเรโทร จากคณะเครื่องเป่าที่มาเป็นจังหวะๆ อย่างลงตัว ใครที่ไม่ชินกับสไตล์ล้ำๆ ของเขา อาจจะรู้แปลกๆ แต่ขอบอกเลยว่าเพลงนี้งานละเอียด นอกจากสนุกสนานในช่วงต้น ยังมาสโลวดาวน์จังหวะพร้อมดับสเต็ปเอาตอนท้ายเพลง และกลับมาเป็นจังหวะเดิมได้อีก ลูกเล่นเยอะจนตามไม่ถูกเลยจริงๆ

 

7. My Love (Feat. T.I.)

ดับสเต็ปล้ำๆ มาตั้งแต่เพลงเริ่ม บวกบีทบ็อกซ์เท่ๆ แถมหนุ่มจัสตินใช้เสียงสูงที่ตัวเองถนัดได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้เพลงนี้ฟังอย่างไรก็ไม่เบื่อ เขายังคงมาคอนเซ็ปต์เดิม คือเครื่องดนตรีน้อยชิ้น โชว์พลังเสียงเด่นชัด ทำให้เราเข้าใจได้ว่าเพลงที่สร้างมาจากเสียงสังเคราะห์จากในคอมพิวเตอร์ (หรือเผลอๆ Garage Band ก็ทำได้) สามารถทำเพลงเจ๋งๆ ออกมาได้เหมือนกัน

 

8. Not A Bad Thing

เห็นมีแต่อาร์แอนด์บีเท่ๆ แร๊พๆ ดับสเต็ปรัวๆ มาถึงเพลงนี้กลับกลายเป็นอาร์แอนด์บีบัลลาดที่แฟนเก่าของ NSYNC ฟังแล้วคงทำให้นึกอารมณ์เพลงเก่าๆ อย่าง I Drive Myself Crazy” หรือGod Must Have Spent A Little More Time On Youขึ้นมาบ้าง แต่เป็นเวอร์ชั่นโมเดิร์นขึ้นมาหน่อย ไม่เข้มไม่หวานจนเกินไป เปิดฟังได้ทั้งชายหญิงแบบไม่ต้องเขินอาย

 

9. LoveStoned/I Think She Knows

เมื่ออาร์แอนด์บีมาบวกกับจังหวะกลิ่นอายของดิสโก้เล็กๆ ทำให้ได้เพลงเก๋ๆ ที่ดูร่วมสมัยในแบบที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ยังมีการผสานเสียงกลองเหมือนชนเผ่า และเพิ่มความบัลลาดกับเสียงเปียโน และความเท่ของกีต้าร์ไฟฟ้า ทำให้ซาวนด์ดูล้ำไปอีก ยิ่งถ้าได้ฟังเวอร์ชั่น interlude นาทีกว่า จะยิ่งฟินเข้าไปอีก

 

10. Take Back The Night

หากอัลบั้ม The 20/20 Experience เป็นอัลบั้มที่หลายคนคิดว่าดูจะย้อนยุคนิดๆ เราก็ขอบอกว่าเพลงนี้เป็นหนึ่งในบรรดาเพลงที่ดูจะเรโทรที่สุด แต่ในความเรโทรก็ยังผสมผสานกับจังหวะเก๋ๆ ที่ทำให้เพลงนี้มีความ “เก๋า” ที่ยากที่จะเลียนแบบ เป็นหนึ่งในเพลงที่เรามองว่าเป็นเพลงดีที่หลายคนแอบมองข้าม (เพราะอัลบั้มนี้เพลงก็เยอะเหลือเกิน)

 

มีเพลงไหนที่คุณชอบ แต่ไม่ติด Top 10 ของเราบ้างหรือเปล่าเอ่ย? ถ้าอยากฟังต่อกันยาวๆ คลิกที่เพลย์ลิส Best of Justin Timberlake ได้เลยค่ะ รับรองว่าขนเพลงฮิตๆ มาหมดแน่นอน

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.