ตราบลมหายใจสุดท้าย บทเพลงสอนใจเรื่องสังขารจาก "ปาน ธนพร"

| เปิดอ่าน

จัดว่าเป็นศิลปินที่เป็นกระบอกเสียงด้านคำสอนของศาสนาพุทธอีกคนหนึ่งเลย สำหรับคุณ ปาน ธนพร ศิลปินมากความสามารถที่ได้มาเป็นผู้ถ่ายทอดบทเพลง ตราบลมหายใจสุดท้าย ที่เป็นบทเพลงสอนใจคนฟัง เรื่องสังขารและการทำความดีที่ปลุกกระแสฮืฮาอย่างมากในโลกโซเชี่ยล 

โดยบทเพลงนี้นั้นได้ แรงบันดาลใจจากคติธรรมขอ­งพระนางเขมาเถรี อัครสาวิกาเบื้องขวาผู้เลิศทางมีปัญญามาก ที่มีความหมายสอนใจเรื่องการอย่ายึดติด ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนทำผิดพลาด และได้มีการผสานคำสอนเข้ามาในบทเพลงด้วย และการถ่ายทอดบทเพลงผ่านเสียงร้องของปานก็ยังคงคุณภาพไม่เปลี่ยน  

คลิกฟังเพลง ตราบสิ้นลมหายใจ ได้ที่นี่


โดยในข้อความอธิบายใต้มิวสิควีดีโอเพลงนี้ได้กล่าวว่า "สำหรับคีตธรรมตราบลมหายใจสุดท้าย แต่งขึ้นจากฉากเหตุการณ์ที่พระนางเขมานั้น­ได้สดับพระธรรมเทศนาองค์สมเด็จพระสัมมาสัม­พุทธเจ้าถึงความไม่เที่ยงแท้ของกายและสรรพ­สิ่ง และได้พิจารณาธรรมตามพระคาถาที่ทำให้พระนา­งได้บรรลุธรรมว่า “ชนเหล่าใดถูกราคะย้อมแล้ว ย่อมตกไปตามกระแสตัณหา เหมือนแมงมุมตกไปที่ใยอันตัวทำไว้ ฉะนั้น ชนผู้มีปัญญาทั้งหลายตัดกระแสตัณหานั้นแล้­ว เป็นผู้หมดความห่วงใย ละเว้นทุกข์ทั้งปวงไป”


โดยคำร้องนอกจากแสดงฉากเหตุการณ์และพระคาถ­าสำคัญที่เกิดขึ้นแล้วนั้น ยังสะท้อนถึงความไม่เที่ยงแท้ของกายและสรร­พสิ่งในโลก โดยมีวันและเวลาเป็นผู้กลืนกินทุกๆ สิ่งให้เสื่อมสิ้นไปในที่สุด อยู่ที่ว่าใครจะเป็นผู้มีปัญญาพิจารณาได้อ­ย่างลึกซึ้งว่าควรจะประพฤติตนให้ไม่ประมาท­ในวัยและเวลา เหมือนดังคำร้องท่อนสุดท้ายที่เป็นบทสรุปแ­ละเป็นชื่อคีตธรรมว่า “เปิดดวงเห็นความสัตย์จริง จากความจริงของเมืองแห่งกาย ตราบที่ลมหายใจสุดท้ายจะคืนสู่ดิน” 


และมิวสิควีดีโอเพลงนี้ก็ได้มีการผสานเรื่องราวของการเกิดและดับไปซึ่งเตือนสติคนได้มาก ทำให้หลายคนได้เข้ามาชมมิวสิควีดีโอชุดนี้จนมียอดวิวหนึ่งแสนวิวภายในเวลาหนึ่งวัน เรียกได้ว่าการทำผลงานครั้งนี้ของพี่ปานนั้นได้เข้าถึงหลายคนจริงๆ 

ภาพจากมิวสิควีดีโอ ตราบลมหายใจสุดท้าย ที่แสดงถึงการเกิดและดับของสังขาร 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง ตราบลมหายใจสุดท้าย - ปาน ธนพร 

และการทำงานครั้งนี้ของพี่ปานเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในกลุ่ม จิตอาสากลุ่มบัวลอย  ภายใต้การดูแลของ โครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนาราม ที่แสดงให้เห็นว่าการทำงานด้านการศาสนานั้นไม่ได้จำกัดด้วยการเทศนาเสมอไป ซึ่งทางเราต้องขออนุโมทนาบุญครั้งนี้ด้วยครับ 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Parn Thanaporn 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.