“ทำได้แค่เศร้า” เพลงที่ “ฟองเบียร์”และ “ต้น ซิลลี่ฟูลส์”ต้องยกนิ้วให้!

| เปิดอ่าน

หนุ่มที่ไม่เคยปล่อยให้ไฟฝันของตัวเองมอดลง "ภูมิ-ภูมิภัทร แต้มโคกสูง" หลังจากเพาะบ่มประสบการณ์ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังบนเส้นทางดนตรีมากว่า 10 ปี จนได้รับการการันตีจากสุดยอดคนดนตรีอย่าง "ต้น-จักรินทร์ จูประเสริฐ" หรือ "ต้น ซิลลี่ฟูลส์" ถึงความสามารถรอบด้านและเสียงร้องที่มีสไตล์จนทำให้ "ต้น" อาสามาเป็นโปรดิวเซอร์เพลง "ทำได้แค่เศร้า" ให้โดยที่ "ภูมิ" ไม่ต้องร้องขอ

คลิกฟังเพลง ทำได้แค่เศร้า - ภูมิ-ภูมิภัทร

และอีกหนึ่งเสียงจากนักแต่งเพลงแห่งยุค "ฟองเบียร์-ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม" ได้กล่าวถึง "ภูมิ" ว่า....ทันทีที่ผมได้ฟังเพลงของเขา ผมแอบหวังว่าเขาอยากจะมาอยู่ค่ายเราไหม ผมอยากให้นักร้องคนนี้พาเพลงของเขาไปให้ทุกคนได้ยิน และได้สัมผัสกับเสียงร้องและความสามารถของเขา คนๆ นี้สมควรจะเป็นนักร้องดังครับ

2 เสียงจากคนคุณภาพการันตีขนาดนี้ ถึงเวลาที่ "ภูมิ" ต้องพรีเซ็นต์ตัวตนผ่านเพลงของเค้าให้คอเพลงได้ทำความรู้จักแล้วล่ะ ทำได้แค่เศร้าผมเขียนขึ้นมาจากการที่ผมนึกถึงเวลาที่เราผิดหวังในความรัก มันก็จะรู้สึกเศร้าและบางทีมันก็ทำอะไรไม่ได้หรอก นอกจากร้องไห้ให้น้ำตามันล้างภาพที่ฝังใจ แต่ในความที่ผมเขียนเพลงเศร้าผมต้องบอกก่อนว่า ผมไม่ได้ต้องการให้คนเศร้า ผมต้องการให้เพลงเศร้าของผมให้ความรู้สึกว่า เฮ้ย!.... เรื่องแบบนี้มันก็เกิดขึ้นกับคนอื่นนะ อย่างน้อยก็กับคนที่เขียนเพลงนี้แหละ ให้รู้สึกว่าเมื่อเราผ่านเรื่องร้ายๆมันไปได้ เราก็ยังอยู่ได้…เรายังโอเค

สำหรับการทำงานเพลงนี้ใช้เวลาค่อนข้างนานมากเลยครับ เริ่มจากผมนำเดโม่เพลงนี้ไปให้พี่ต้น ซิลลี่ฟูลส์ ฟัง แล้วพี่ต้นชอบจึงอาสาทำโปรดิวซ์เพลงนี้ให้ ซึ่งผมถือว่าเป็นที่สุดแล้วครับสำหรับผม แล้วตอนนั้นผมยังทำวงขอนแก่นอยู่ จึงให้เพื่อนๆในวงช่วยเรียบเรียงให้ ดนตรีจะเป็นดนตรีแบบ British pop ครับ ส่วนเสียงร้องผมดีไซน์ออกมาให้แทนความรู้สึกของคนที่กำลังเศร้า ไม่รู้จะหาทางออกยังไง เวลาร้องเหมือนคนที่กำลังร้องไห้ เพื่ออธิบายความรู้สึกลึกซึ้งบางอย่างออกมา ซึ่งใช้เวลาหลายปีเลยครับกว่าซิงเกิ้ลนี้จะเสร็จสมบูรณ์

พอเพลงเสร็จสมบูรณ์ก็ถึงขั้นตอนการถ่ายทำมิวสิควิดีโอครับ เราแบ่งการถ่ายทำออกเป็น 2 โลเคชั่น โลเคชั่นแรกที่เป็นเอาท์ดอร์เราไปถ่ายทำกันที่  “ตลาดน้ำบ้านน๊อก..บ้านนอก” จังหวัดลพบุรีครับ จะเป็นพาร์ทของอดีตที่ยังคงฝังใจเราจนถึงวันนี้ อีกโลฯนึงจะเป็นในส่วนของสตูดิโอ ที่เล่าถึงตัวตนและการทำงานของผมที่ยังคงทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังไปพร้อมๆ กันครับ

สำหรับความคาดหวังกับเพลงนี้ผมก็อยากให้มันเป็นเพื่อนคนฟังนะ ใครซักคนที่เค้าไม่รู้จะหันหน้าไปไหน ในวันที่เค้าผิดหวังในเรื่องอะไรก็แล้วแต่ อย่างน้อยให้เค้าก็ได้มีเพลงนี้เป็นเพื่อนเค้า และให้เค้าได้รู้ไว้ว่าไม่ใช่แค่เค้าคนเดียวที่เคยเศร้าแบบนี้ มีคนที่เศร้าเหมือนเค้าและก็เศร้าเป็นเพื่อนกับเค้า และก็ขอให้เค้าผ่านไปได้เหมือนกับที่ผมผ่านมาแล้วเหมือนกัน 

เพื่อนบางคนอาจจะคุ้นๆ น้ำเสียงที่มีเอกลักษณ์ของเขาซึ่ง ภูมิ ภูมิภัทร เคยเป็นมือกลองวงดนตรีอินดี้ที่ชื่อ "ขอนแก่น" เจ้าของเพลงดังที่ชื่อ "ลืม" และได้ทำโปรเจคต์วง The Hook และ Kick Kick โดยภูมิเป็นร้องนำอีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยกับผลงานที่เต็มเป็นคุณภาพแบบนี้ ภายใต้สังกัดล่าสุดค่าย ME RECORDS 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.