Zayn Malik เผย “ผมไม่เคยอยากอยู่ในวง One Direction เลย”

| เปิดอ่าน

จากวันนั้นถึงวันนี้ ก็เป็นเวลา 1 ปีเต็มที่หนุ่มน้อยอายุแค่ 22-23 ปี นามว่า Zayn Malik เดินออกจากวงบอยแบนด์ระดับโลก One Direction ด้วยเหตุผลที่บอกกับสื่อในตอนนั้นว่า “ทนรับความกดดันไม่ไหว”

หลังจากนั้นเขาก็ถูกดึงตัวไปให้สัมภาษณ์ต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์กับคนในวง One Direction มีทั้งเรื่องดี และไม่ดีหลุดออกมาจากปากเขา ไม่ว่าจะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างความเจ้ากี้เจ้าการของสมาชิกบางคนในวง ข้อจำกัดในเรื่องส่วนตัว เข่น การถูกห้ามทำสีผม หรือความรู้สึกลึกๆ ของเขาเองที่รู้สึกมาตลอดว่า “ไม่ได้อยากเป็นส่วนหนึ่งของวงบอยแบนด์” เพราะตัวเขาเองก็เข้ารับการออดิชั่นรายการ The X Factor ในฐานะศิลปินเดี่ยวมาตั้งแต่ต้น

ในตอนนี้เราจึงได้ฟังผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกในชีวิตของเรา Mind of Mine ถึงแม้เจ้าตัวจะเอ่ยปากอย่างภาคภูมิใจว่า เขาเป็นคนลงมือแต่งเพลงเองทุกเพลง แต่ก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่ทำให้สื่อ และแฟนเพลงหลายคนสนใจผลงานชุดนี้ ก็เริ่มต้นมาจากการที่เขาเป็นอดีตสมาชิกวงบอยแบนด์จากประเทศอังกฤษนั่นแหละ

แต่ถึงกระนั้น เราจะมีอคติกับเขา ก่อนที่จะเปิดเพลงขึ้นมาฟังไม่ได้เด็ดขาด ZAYN ก็คือ ZAYN ไม่ใช่ One Direction

 

[Review] ZAYN – MIND OF MINE (คลิกเพื่อฟังเพลง)

 

หลายๆ อย่างในอัลบั้มนี้ดูจะเป็นสัญลักษณ์ไปเสียหมด  ตั้งแต่หน้าปกที่เป็นรูปเด็กใสๆ กับรอยสักเท่ๆ ที่แขน มันอาจเป็นไปได้ว่าสื่อถึงการเติบโตของตัว ZAYN เอง จากสมาชิกบอยแบนด์ ภาพลักษณ์สะอาดตากลายเป็นศิลปินเดี่ยวที่คราวนี้จัดเต็มทุกอย่างทั้งผมสีเทา หนวดเครา และแน่นอนว่าแนวเพลงที่ฉีกแนวออกไป จนเราจำเค้าโครงเดิมของป็อปบัลลาดของ One Direction ไม่ได้เลย

 

นอกจากจะมีการใส่แทร็ค intro ในช่วงเริ่มอัลบั้มเป็นการอุ่นเครื่อง mood & tone ของอัลบั้มทั้งหมดเหมือนกับศิลปินอื่นๆ บางคนแล้ว อัลบั้ม MIND OF MINE นี้ยังลูกเล่นเพิ่มเติมกับแทร็ค intermission ที่แทรกอยู่กลางอัลบั้ม ได้อารมณ์เอเชียแนวอินเดีย-ปากีสถาน เหมือนกับจะสื่อถึงรากเหง้าเชื้อชาติความเป็นตัวของเขาเองให้แฟนๆ ได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของเขาให้มากขึ้น ชื่อเพลงก็สะกดด้วยตัวอักษรเดี๋ยวพิมพ์ใหญ่ เดี๋ยวพิมพ์เล็กบ้าง ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดบ้าง (เรียกได้ว่าไม่ได้สะกดแบบปกติเลยสักเพลง)

 

ภาพรวมของอัลบั้ม เราต้องขอย้ำอีกเป็นรอบที่ 3-4 ว่าให้ลืมเพลงของ One Direction ไปซะ ถ้าคุณเป็นแฟน One Direction อาจจะเกิดอาการ culture shock ได้ เพราะซาวนด์อเมริกันจ๋ามากๆ กลิ่นอายของป็อปบัลลาดแบบเดิมหายไปจนแทบไม่เหลือ อัดแน่นไปด้วยอาร์แอนด์บีเข้มข้น แม้กระทั่งเทคนิคการร้องก็ยังเปลี่ยนไป สไตล์การร้องแบบอาร์แอนด์บีถูกปัดฝุ่นมาโชว์กันอย่างเต็มที่ เรียกได้ว่ามีของดีอะไรก็ใส่หมด นอกจากอาร์แอนด์บีเข้มๆ แล้ว ยังสอดแทรกอารมณ์เซ็กซี่ยั่วยวน ความเป็นผู้ใหญ่ ในแบบที่คุณอาจคิดไม่ถึงว่าเจ้าของเพลงเหล่านี้อายุแค่ 20 กว่าๆ

 

แทร็คแนะนำ (คลิกฟังทีละเพลงที่ชื่อเพลงได้เลยค่ะ)

 

 “PILLOWTALK” เป็นแทร็คที่เสียงร้องโดดเด่นพอๆ กับดนตรี ในขณะที่อีกหลายๆ เพลงที่เหลือจะโฟกัสที่ภาคดนตรีมากกว่าเสียงร้อง นอกจากเอ็มวีสุดเซ็กซี่ที่เป็น viral ในโลกออนไลน์แล้ว ถือเป็นเพลงแรกที่หนุ่ม ZAYN สอบผ่านในตลาด US โดยคว้าอันดับ 1 ตั้งแต่สัปดาห์แรกที่ปล่อยเลยทีเดียว

 

“Drunk” อีกหนึ่งแทร็คที่เป็นที่กล่าวถึงกันว่ามีส่วนผลมของเพลง “Let Me Love You” ของ Mario (ที่หนุ่ม ZAYN ใช้เป็นเพลงออดิชั่นในรายการ The X Factor) และเพลง “Ignition” ของ R.Kelly ให้ความรู้สึกถึงเพลงอาร์แอนด์บีที่ฟังแล้วดำดิ่งไปจนถึงห้วงเวลาเมาๆ ตามชื่อเพลงได้ดี เมโลดี้ก็สวยจนเราแอบคิดว่าสามารถตัดเป็นซิงเกิลได้สบายๆ

 

“Wrong ได้เสียงสวยๆ ของสาว Kehlani อดีตผู้เข้าแข่งขัน America’ Got Talent มาช่วยร้องให้ ทำให้เพลงมีความน่าสนใจ

 

“Fool For You” เมื่อได้เสียงเปียโนเข้ามา ความสมูทของป็อปบัลลาดก็เข้ามาเสริมให้เพลงรักเพลงนี้ดูนุ่มนวลขึ้น

 

“Bordersz เริ่มต้นด้วยเสียงกระซิบนุ่มแหลม ดนตรีละเอียด มีซาวนด์เจ๋งๆ แปลกๆ สอดแทรกให้รู้สึกถึงความสลับซับซ้อนของตัวเพลงมากยิ่งขึ้น จังหวะไม่เร็วไม่ช้า ฟังได้เรื่อยๆ

 

“LIKE I WOULD นอกจากประเด็นเรื่องเนื้อเพลงที่แฟนเพลง One Direction บางส่วนบอกว่ามีความคล้ายกันมากๆ กับเพลง I WOULD ของวงเก่าแล้ว เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่โชว์พลังเสียงออกมาได้ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีจังหวะของเพลงที่หลากหลาย ตั้งแต่อาร์แอนด์บีช้าๆ เนิบๆ และเร่งจังหวะมาเป็น EDM ที่แดนซ์ได้สบายๆ

 

โดยรวมหากบุกตลาดอเมริกาก็ถือว่าสอบผ่านแบบเกือบฉลุย เพราะนอกจากจะเป็นสไตลอาร์แอนด์บี ที่บวกเทคนิคเสียงกันพรวพราวลงไป ทำให้ภาคดนตรีสวยงาม และถูกใจขาอาร์แอนด์บีแล้ว หนุ่ม ZAYN ยังมีมาร์เก็ตติ้งที่ดี ทั้งเรื่องส่วนตัว และการแสดงที่เจนจัดจากประสบการณ์กับวงที่ทัวร์รอบโลกมาแล้ว แต่สิ่งที่เรายังอยากได้ยิน คือเอกลักษณ์ของเสียงที่หากทำได้ชัดเจนกว่านี้ ถึงขั้นว่าฟังเพลงปั๊บ รู้เลยว่าเป็นใครร้อง อย่างที่เราสามารถแยกเสียงของริฮานน่าออกจากเสียงของนักร้องอาร์แอนด์บีอื่นๆ ได้ หากทำได้อนาคตของหนุ่ม ZAYN ในวงการเพลงคงยังไปได้อีกไกลแน่นอน

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.