นักร้องลูกทุ่ง “ลูกนก สุภาพร” ไม่สนใครมอง “ตกอับ”

| เปิดอ่าน
นักร้องลูกทุ่ง “ลูกนก สุภาพร”  ไม่สนใครมอง “ตกอับ”
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่หายเงียบจากวงการเพลง “ลูกทุ่ง” กว่า 10 ปี สำหรับ “ลูกนก สุภาพร” เจ้าของบทเพลง “คุณลำไย” หลังจากมีครอบครัว จนถูกเม้าท์ตกอับ ล่าสุดเจ้าตัวขอเคลียร์ประเด็นนี้กลางรายการ “โชว์แตกฟอง” ทางช่อง 2 บันเทิงมาเต็ม (เลข38) โดยมี 2 พิธีกร “ปุ้ย-พิมลวรรณ หุ่นทองคำ” และ “ตั๊ก-ศิริพร อยู่ยอด” รับหน้าที่เป็นพิธีกร

หายเงียบไปเลยช่วงนี้ทำอะไรอยู่ ?
.....ช่วงนี้ก็อยู่บ้านเลี้ยงลูก แต่ก็ยังรับงานบ้าง ถ้ามีเจ้าภาพจ้าง กำลังมองหานักแต่งเพลง หาคนรู้จัก คิดว่าเราจะต้องทำยังไงดีกับเพลง หายไปเป็น 10 ปีแล้วที่ไม่มีผลงานเพลง ตั้งแต่มีลูกก็หยุดไปเลย แล้วลูกก็ยังเล็กอยู่ มันก็เลยมีความรู้สึกว่าอยากจะให้เต็มที่ก่อน เพราะว่านกเลี้ยงลูกคนเดียว 24 ชั่วโมง จริงๆ อยากทำอะไรหลายๆ อย่างมากแต่มันทำไม่ได้

แล้วที่ผ่านมามีงานติดต่อเข้ามาบ้างมั้ย ?
.....ก็ต้องยอมรับเนอะว่าเราไม่มีผลงาน ก็เลยห่างๆ แต่ยังได้ใบบุญ ลำไย ก็ยังมีบ้าง พอได้กินพอได้ใช้ ถ้ากลับมาเราก็ต้องรับว่าอาจจะไม่เมื่อก่อน เรื่องนี้นกยอมรับ อยากทำงานเพลงมาก คิดถึง ออกไปส่งเขาก็ยังทักทาย ลำไยเมื่อไหร่จะออกเพลงอีก ชีวิตช่วงนี้ให้กับลูกเป็นหลักแล้วเอาข้าวไรเบอร์รี่ที่บ้านมาขายบ้าง ทำไม่เป็นธุรกิจมาก ส่วนใหญ่จะแจกมากกว่า

หลายคนมองว่าเราตกอับ ?
....ขาลงมันลงอยู่แล้ว นกไม่โกรธใครที่จะพูด มันอยู่ที่แง่มองของคนพูด นกคิดว่าตัวเองยังเหมือนเดิม ส่วนการที่ได้ ลำไย มาถือว่ากำไรชีวิต เพราะทุกวันนี้ความสบายอยู่ตรงไหนหาไม่เจอ แต่ความลำบากเจอทุกวัน เจอตลอด ชีวิตทุกวันนี้ก็ยังลำบาก เมื่อก่อนลำบากแบบปากกัดตีนถีบ ทำงานได้วันละ 100 ไม่โกรธถ้าใครจะพูดยังไง เพราะชีวิตนกไม่เคยสบายเลย เราฝึกสมาธิ และปฏิบัติธรรม ไม่ยึดติด อย่างกับคำว่า คุณลำไย นกก็มีหน้าที่แค่ขึ้นร้องเพลง พออยู่บ้านก็คืออีนก ไอ้นก ธรรมดา เป็นแม่ เป็นคนใช้ในบ้าน

ลูกนกผ่านจุดนี้มาได้อย่างไร ?
....ชีวิตนกลำบากเป็นสาวโรงงาน ทำงานเย็บผ้าตั้งแต่ 8 โมงยันตี 5 อีกวันถึงจะได้ 100 บาท นี่คือเรื่องจริง เข้ากรุงเทพใหม่ๆ ได้เดือนละ 600 บาท เราไม่มีอะไรจะเสียเพราะนกเริ่มจากติดลบศูนย์ จากเด็กที่อยู่ท้ายแถว แต่วันหนึ่งได้มายืนอยู่ข้างหน้าช่วงๆ หนึ่ง ถึงแม้มันจะสั้น แต่ก็ยังภูมิใจว่าฉันทำได้ รู้สึกเป็นกำไรชีวิต คนเราเกิดมาไม่เท่ากัน มันไม่รู้สึกอะไรแล้วถ้าคนจะพูดว่าตกอับ เพราะมันขึ้นสูงและลงสุดแล้วเป็นธรรมดา

แสดงว่าครอบครัวมีส่วนสำคัญมาก ?
...สำคัญมากจริงๆ เมื่อก่อนตอนไม่มีรถก็ขับรถไปบ้าน ไปนั้นไปนี่ กลับบ้านตี 1 ตี 2 ตี 3 หาเงินส่งให้พ่อให้แม่ตอนนั้นก็จบแค่นั้น พอมีครอบครัว มีแฟนไม่เท่าไหร่ แต่พอมีลูกทุกอย่างจบ จบที่ลูกเลย ไม่มีอะไรในโลกที่เป็นครอบครัว ถึงจะมีเงิน 100 ล้าน แต่ก็มีความสุขแบบนี้ก็ได้

ซึ่งย้อนไปในอดีตนั้น “ลูกนก สุภาพร”  ได้ออกอัลบั้มชุดแรกที่ชื่อว่า  "ลูกนก-หนูแหม่ม" ในสังกัดจีเอ็มเอ็ม โดยออกอัลบั้มคู่กับ หนูแหม่ม เมสิณี แต่ปรากฏว่า เพลงคุณลำใย ที่เธอร้องกลับกลายเป็นเพลงลูกทุ่งที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในปีนั้น ได้รับรางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยมฝ่ายหญิง รางวัลมาลัยทอง ประจำปี พ.ศ. 2544 หลังจากประสบความสำเร็จจากอัลบั้มชุดแรก เธอก็มีผลงานแสดงภาพยนตร์เรื่อง มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. และ เทวดาตกมันส์ แต่ผลงานเพลงชุดใหม่กลับไม่ได้รับความนิยมเท่าชุดแรก อย่างไรก็ตาม Sanook!Music ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเธอด้วย และทำเพลงใหม่ๆออกมาให้แฟนเพลงที่รอฟังเสียงของเธอด้วยความคิดถึงเร็วๆนะคะ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.