18 ปี ค่าย DOJOCITY กับ 10 บทเพลงฮิตในความทรงจำ

| เปิดอ่าน
18 ปี ค่าย DOJOCITY กับ 10 บทเพลงฮิตในความทรงจำ
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงต้นตำหรับค่ายเพลงที่มาเพื่อเจาะตลาดวัยรุ่นค่ายแรกในไทย เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง DOJOCITY แน่นอน ซึ่งเป็นค่ายเพลงของ Bakery music ที่เกิดในปี 1998 โดยมีชื่อมาจากร้านอาหารที่ บอย โกสิยพงษ์ และ สุกี้ กมล สุโกศล ไปทานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคอนเซ็ปต์ค่ายคือ จะเป็นค่ายที่มีเพลงแนวสดใสความรักแง่บวก และคงความเป็นตัวเองของศิลปิน ซึ่งหลายคนมาจากการเป็นนางแบบนิตยสาร Katch ของ สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ หรือ Mr. Z นั่นเอง 

อัลบั้มเพลงในสังกัด DOJOCITY

1. บีบมือ - Niece

เพลงจาก EP แรกจากค่าย DOJOCITY ของสองสาว คิต และ กิ ที่มีเพลงดังอย่าง ไปพัก และ บีบมือ ซึ่งเพลงที่สองเป็นเพลงช้าที่หลายคนชื่นชอบจนทุกวันนี้ เกี่ยวกับการรักคนบางคนที่ดูเหมือนจะฝันไป ดังนั้นเธอช่วยบีบมือฉันให้รู้ว่านี่เป็นความจริง ได้หรือเปล่า เป็นเพลงที่แสดงความเป็นตัวตนของสาวๆ และค่ายได้ชัดเจนว่า นี่เป็นค่ายเพลงที่มีเพลงรักแง่บวกเป็นเอกลักษณ์เลย 

คลิกฟังเพลง บีบมือ - Niece ได้ที่นี่

2. Kiss - Niece

และหลังจากปล่อยมินิอัลบั้มมาแล้ว พวกเธอก็มีอัลบั้มเต็มเป็นของตัวเองในชื่อ Merci Merci ซึ่งเป็นเพลงที่คงความน่ารักของวงได้ไม่เปลี่ยน โดยสำหรับแฟนเพลงแล้ว เรียกได้ว่าวง Niece นั้นเป็นวงที่มีความเรียบร้อยสไตล์สาวน้อยข้างบ้านที่สุดแล้วสำหรับ หลานสาวแห่งค่าย DOJOCITY/Bakery วงนี้

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง Kiss - Niece

3. อย่าเข้าใจฉันผิด - Triumphs Kingdom

วงดูโอ้ เจ้าของตำนานแฟชั่นสายเดี่ยว ส้นตึก ที่เหมือนหลุดมาจากนิตยสารญี่ปุ่น ซึ่งเพลง อย่าเข้าใจฉันผิดเป็นเพลงแรกที่คนรู้จักสาวๆจากอัลบั้มแรกของพวกเธอเลย โดยเพลงเป็นการร้องของโบว์ และ การแร็พแบบมีเอกลักษณ์ของจอยซ์ ซึ่งปัจจุบันเพลงนี้ยังได้ยินหลายๆที่เลย อย่างเช่นในซีรี่ย์ LOVE SICK แสดงให้เห็นถึงว่าเพลงนี้เป็นอีกเพลงในตำนานและยืนยาวมาจนทุกวันนี้ สมกับชื่อวงที่แปลว่าอาณาจักรแห่งชัยชนะจริงๆ

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง อย่าเข้าใจฉันผิด - Triumphs Kingdom

4. ผ้าเช็ดหน้า - Triumphs Kingdom 

ถ้าเราลืมเพลงนี้ จากท็อป 10 นี้เชื่อว่าหลายคนต้องไม่พอใจแน่นอน เพราะเพลง ผ้าเช็ดหน้า จากอัลบั้ม TWICE TK เรียกได้ว่าเป็นเพลงชาติของสาวๆ TK เลยจนเป็นกระแสให้วัยรุ่นทิ้งผ้าเช็ดหน้าเพื่อให้อีกฝ่ายสนใจ และเพลงนี้ไม่ว่าจะถูกร้องกี่ครั้งคนก็กรี๊ดตามได้เสมอ แม้แต่ภาพยนตร์บางเรื่องอย่าง หนูหิ่น เดอะมูฟวี่ ยังต้องเอาเพลงนี้มาใช้เป็นเพลงประกอบถึงแม้จะออกมาก่อนภาพยนตร์ถึงหลายปี 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ ผ้าเช็ดหน้า - Triumphs Kingdom 

5. อ้วน - Triumphs Kingdom

อีกเพลงรักความหมายดีจากอัลบั้ม TWICE TK ที่พูดถึงคนรักที่อาจจะอวบอ้วน แต่เขาก็มีความน่ารักในแบบของเขา เป็นเพลงที่ให้กำลังใจหลายๆคนเลยว่าถึงเราจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่เราก็มีข้อดีในแบบของเรา ซึ่งเพลงนี้ก็คล้ายกับเพลง ล่ำบึ้ก จากอัลบั้มที่สามของสาวๆ ด้วย ในเนื้อหาที่มองแง่ดีของคนรัก

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง อ้วน - Triumphs Kingdom

6. ล่ำบึ้ก - Triumphs Kingdom

เพลงจากอัลบั้ม TK VISION ที่น่าจะโดนใจสาวที่มีแฟนเป็นหนุ่มรุ่นใหญ่หลายๆ คนแน่นอน กับเนื้อหาที่สดใสที่บอกถึงข้อดีในการมีแฟนอายุมากกว่า ซึ่งเพลงของพวกเธอนั้นมีสไตล์ที่ชัดเจนผสมความเป็นตะวันตกมากกว่าสองอัลบั้มแรกอย่างชัดเจนเลย เป็นที่น่าเสียดายว่าเราจะไม่ได้เห็นเพลงใหม่ในฐานะวงของ Triumphs Kingdom เพราะเพลงของพวกเธอนั้นพิเศษจริงๆ ในทุกผลงานที่ออกมา

คลิกฟังเพลง ล่ำบึ้ก - Triumphs Kingdom

7. สุดสัปดาห์ - H 

เพลงของวงเกิร์ลกรุ๊ปหนึ่งเดียวของค่าย Dojocity ซึ่งมีภาพลักษณ์ตรงกลางระหว่าง Niece และ TK เพราะมีทั้งสาวหวานและเปรี้ยวในวงเดียวกัน ซึ่งเพลงสุดสัปดาห์นั้นเป็นเพลงเปิดตัวของวงที่สดใสและรวมการ์ตูนแอนิเมชั่นและภาพเอ็มวีอย่างลงตัว และมีการเปิดตัวภาพลักษณ์ของ 3 สาว อย่าง Homey ของกิ๊ฟ, Happy ของพลอย และ Honey ที่เป็นภาพลักษณ์ของ แอนนี่ จนเป็นชื่อวง H ขึ้นมา ซึ่งล่าสุดเพลงนี้ก็มาอยู่ในภาพยนตร์อินดี้อย่าง Mary Is Happy Mary Is Happy ด้วย 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง สุดสัปดาห์ - H 

8. ความลับ - H 

เพลงช้าจากอัลบั้มแรกของสาวๆวง H ที่หลายคนชอบเข้าใจว่าเป็นเพลงของวงดนตรีในตำนานอย่าง PAUSE ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงแอบรักที่ดังมากของยุค ที่พูดถึงการชอบคนคนนึงและหวังว่าในใจเขาก็มีเราเหมือนกัน เป็นบทเพลงแอบรักที่อยู่ในใจหลายคนคนจนทุกวันนี้ ซึ่งนอกจากเรื่องเพลง ความลับ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับวง H ก็คือชื่อวง เพราะหลายคนมักเข้าใจว่าวงนี้มีชื่อว่า Project H ซึ่งจริงๆแล้วชื่อดังกล่าวคือชื่ออัลบั้มเปิดตัวของวง 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ ความลับ - H 

9. ต่อให้ใครไม่รัก - H 

ความสำเร็จของอัลบั้มแรกวง H ก็ทำให้พวกเธอมีอัลบั้มที่สองอย่าง H2oh!! ตามออกมา โดยเพลงต่อให้ใครไม่รักเป็นเพลงรักใสๆแนวให้กำลังใจกับธีมเอ็มวีที่เป็นรายการเพลงย้อนยุค ที่สาวๆเข้าร่วมและมีรุ่นพี่ในค่าย Bakery มาแจมด้วย ซึ่งอัลบั้มนี้มีเพลง "โอม" ที่สาวๆมากับภาพลักษณ์แม่มด และ เพลงช้าอย่าง เพลง ฝันร้าย รวมถึงเพลง จับมือฉันเอาไว้ ที่มีเอ็มวีเวอร์ชั่นพิเศษที่ทำร่วมกับช่อง UBC KIDS ในสมัยนั้นด้วย โดยเชิญเด็กๆผู้ชมรายการมาเล่นเอ็มวี 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง ต่อให้ใครไม่รัก - H 

10 อาม่าดุ - Mr. Sister

เพลงจากน้องเล็กค่าย Dojocity อย่าง Mr.Sister ที่มี พิงค์กับปุ๋ย โดยถึงแม้อัลบั้มจะไม่ได้รับความนิยมเพราะอยู่ในช่วงที่ค่าย Dojocity และสื่อในมือกำลังค่อยๆปิดตัว แต่เพลงอย่าง อาม่าดุก็ยังดังขึ้นมาได้ และถูกเปิดในรายการเพลงมากมายและยังเป็นที่จดจำจนวันนี้ ซึ่งถึงแม้พวกเธอจะเป็นดูโอ้วงที่สามของค่าย แต่ก็มีภาพลักษณ์ต่างจาก Niece และ TK ด้วยความเป็นทอมบอยซ่าๆผสมความเป็นหญิงอย่างลงตัว

คลิกชมมิวสิควีดีโอ อาม่าดุ - Mr. SISTER

ซึ่ง Dojocity ก็เป็นอีกตัวอย่างว่าดนตรีดีๆ นั้นไม่มีวันหมดอายุจริงๆ เพราะผ่านมาเกือบ 20 ปีเพลงของพวกเธอยังเป็นที่จดจำทุกวันนี้ และนอกจากศิลปินที่เอ่ยมาแล้ว ยังมี คริสติน สาวลูกครึ่งสุดเท่ห์เจ้าของอัลบั้ม Kristin Kinetic และ ออย Shocking Pink สาวผมชมพูที่มีเพลงป๊อปร็อคอย่าง อึดอัด และ อยากได้ ด้วยซึ่งถ้ามีโอกาสทาง Sanook! Music จะนำเรื่องราวของพวกเธอมาให้ทุกคนชมแน่นอน

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook Dojocity  

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.