Panic! at the Disco จากวงร็อคอเมริกันสู่ศิลปินเดี่ยวภายใต้ชื่อเดิม

| เปิดอ่าน

เรื่องการแยกตัวของสมาชิกในวงดนตรีเป็นเรื่องที่เราเห็นกันบ่อยจนคิดว่าแฟนๆ เริ่มน่าจะชินเสียแล้ว ไม่ว่าจะลาออกจากวงในช่วงที่วงยังพีคสุดๆ หรือค่อยๆ ถอยตัวออกทีละคนจนยุบวงไปก็ตาม โดยส่วนใหญ่คนที่ออกมาถ้าไม่ทำอัลบั้มเดี่ยว จอยกับวงอื่น ก็ผันตัวไปทำเบื้องหลังไปเลย เพราะไม่มีใครอยากทำงานต่อภายใต้ชื่อวงเดิม


แต่สำหรับ Panic! at the Disco นอกจากจะยังใช้ชื่อวงเดิม แต่เหลือสมาชิกอยู่คนเดียวแล้ว (ซึ่งก็ไม่ต่างกับการออกโซโล่หรอก) แนวเพลงเขาก็ไม่ได้เปลี่ยนไปมาก ทุกอย่างเหมือนเดิมมากเสียจนถ้าไม่บอกว่าเหลืออยู่คนเดียวก็ไม่มีทางรู้ได้เลย


และในที่สุดชื่อของวง Panic! at the Disco ที่วนเวียนอยู่ในแวดวงดนตรีมากว่าทษวรรษ ก็มีชื่ออยู่อันดับ 1 Billboard 200 Album Chart จนได้ แถมยังโค่นแชมป์สุดเจ๋งอย่าง Adele มาได้อีกด้วย

 

 

Panic! at the Disco เป็นวงที่มีความหลากหลายในดนตรีที่ทำให้ไม่ว่าคุณจะชอบฟังเพลงไหน ก็อาจจะรู้สึกว่า “เพลงวงนี้ฟังพอไหวนะ” เพราะเล่นผสมเยอะไปหมด ป็อบ ร็อค อิเล็กทรอนิก เครื่องดนตรีสังเคราะห์ ฮิพฮอพ พังค์ อีโมนิดๆ จะเรียกว่าอัลเทอเนทีฟก็คงจะได้ สไตล์วงดนตรีของค่ายเพลง Fueled by Ramen (ค่ายที่มีวงอย่าง Paramore, Twenty One Pilot และ Gym Class Heroes นั่นแหละ) เริ่มแรกก็เหมือนกับหลายๆ วงทั่วไป คือเป็นวงดนตรีก่อตั้งโดยเพื่อนสมัยมัธยม 4 คน โดยมีเพลง "I Write Sins Not Tragedies" ที่ดังเปรี้ยงจนทำให้อัลบั้มแรก “A Fever You Can't Sweat Out” ได้ยอดขายระดับดับเบิลแพลตตินั่มในอเมริกาเลยทีเดียว

คลิกฟัง Panic! at the Disco – I Write Sin Not Tragedies


แต่ต่อมาเมื่อออกอัลบั้มไปเรื่อยๆ ต่างคนต่างชอบแนวดนตรีที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ค่อยๆ ทยอยออกไปเรื่อยๆ ทีละคนสองคน จนในที่สุดอัลบั้ม “Death of a Bachelor” ก็เหลือแค่ Brendon Urie นักร้องนำคนเดียว
แต่ถึงจะเหลือแค่คนเดียวก็ยังแซ่บได้ เพราะอัลบั้มล่าสุดที่ว่านี้ ขึ้นสู่อันดับ 1 Billboard 200 Album เป็นผลสำเร็จ และเป็นครั้งแรกของ Panic! at the Disco ที่ขึ้นอันดับ 1 ในอัลบั้มชาร์ตของ Billboard นับตั้งแต่ก่อตั้งวงมา โดยนายแบรนดอนเผยว่า ”สำหรับผมแล้ว Panic! ก็เหมือนที่ระบายของผม และทุกคนในวง ใครอยากทำอะไรก็ได้ แล้วอัลบั้มหลังๆ มานี่ผมก็เป็นคนทำคนเดียวอยู่แล้ว ถึงแม้จะเศร้าที่เห็นเพื่อนเดินออกจากวงทีละคน แต่ก็แฮปปี้ที่เห็นพวกเขาได้ออกไปทำอะไรที่เขาอยากทำ นั่นทำให้ผมมีแรงบันดาลใจ มีพลังในการทำอะไรที่ผมรักด้วยเช่นกัน”


อัลบั้มหลังๆ โดยเฉพาะล่าสุด “Death of a Bachelor” ก็เป็นดนตรีที่มาจากไอเดียของนายแบรนดอนล้วนๆ ความเป็นร็อคอาจจะน้อยลง ฟังแล้วนึกถึงเพลงของวงอย่าง Cobra Starship ที่มีดนตรีสังเคราะห์เข้ามามากขึ้น ซึ่งถ้าลองฟังอาจจะรู้สึกว่าเดี๋ยววงดนตรีเริ่มหันมาทำดนตรีแนวนี้กันมากขึ้น แต่สำหรับเราลายเซ็นของ Panic! ยังอยู่ (หรือถ้าจะพูดให้ถูกคือลายเซ็นของตาแบรนดอนนี่แหละ) ดนตรีและเสียงร้องจัดจ้าน และฟังดูแมสมากขึ้น จึงไม่แปลกใจที่ในที่สุดอัลบั้มนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่ของยอดขายได้เป็นอย่างดี

แต่สำหรับเรื่องของเพลงและดนตรีจะถูกหูคุณไหม? แฟนเพลงเก่าๆ ของ Panic! at the Disco จะยังชอบผลงานของวงนี้อีกหรือไม่ คุณต้องเป็นคนพิสูจน์ด้วยตัวเองแล้วค่ะ

คลิกฟัง Panic! at the Disco – Death of a Bachelor Album

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.