ฮิตจากกระแส!! 5 เพลงรักมีสไตล์ที่ได้แรงบันดาลใจจาก "ตุ๊กตา"

| เปิดอ่าน

ถ้าพูดถึงสิ่งของที่มีค่าต่อจิตใจคนที่สร้างความผูกพันทางอารมณ์และความสนุกสนาน เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงตุ๊กตากันแน่นอน สำหรับหลายคนตุ๊กตาคือของเล่นที่นำมากอดได้ถ้าเป็นตุ๊กตาสัตว์ หรือตุ๊กตาคนก็สามารถนำมาแต่งตัวได้ แบบบาร์บี้ที่เป็นที่นิยมทั่วโลก บางคนก็มีตุ๊กตาเป็นตัวแทนเพื่อนที่อยู่ข้างกายเป็นความอบอุ่นทางใจที่เราให้ความรักมันแบบไม่มีเงื่อนไข หรืออาจจะเป็นตัวแทนสิ่งเคารพอย่างตุ๊กตาลูกเทพ จึงไม่แปลกที่บทเพลงหลายเพลงจะได้แรงบันดาลใจมาจากตุ๊กตา

วันนี้ Sanook! Music เลยนำ 5 เพลงดังที่ได้แรงบันดาลใจจากความรักและตุ๊กตา มาให้ทุกคนได้ทุกคนได้ชมกันครับ เชื่อว่าจะมีบางเพลงที่หลายคนรู้จัก บางเพลงอาจจะไม่เคยได้ยิน ดังนั้นเรามาชมกันดีกว่าว่ามีเพลงอะไรบ้าง 

1. สิ่งของ - KLEAR

เพลงรักจากวง KLEAR ที่พูดถึงคนคนหนึ่งที่ถูกกระทำเหมือนสิ่งของ เหมือนเป็นตุ๊กตาที่ถูกทิ้งขว้าง แต่ในที่สุดก็เจอคนที่รักที่มองเราเป็นมากกว่าสิ่งของ ซึ่งในเอ็มวีเพลงนี้ก็ได้ตุ๊กตาหมีมาเป็นตัวแทนสิ่งของที่ถูกทอดทิ้งรวมกับนางเอกเอ็มวี แต่ในที่สุดทั้งตุ๊กตาและหญิงสาวก็ได้เจอความรักที่ตามหาในที่สุด 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง สิ่งของ - KLEAR

2. Barbie girl - AQUA 

เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว เพลงนี้เป็นเพลงที่ฮือฮามากในกลุ่มผู้ฟังเพลงสากล โดย AQUA นั้นเป็นวงป๊อปจากเดนมาร์ค ซึ่งเพลง Barbie girl เป็นเพลงแจ้งเกิดพวกเขาเลย โดยเพลงนี้เป็นมุมมองความรักและชีวิตของตุ๊กตาบาร์บี้กับเพื่อนชายอย่างเคน ที่ทำออกมาน่ารักจนกลายเป็นเพลงในความทรงจำของหลายคนจนวันนี้ถึงแม้เพลงจะออกมามากกว่า 20 ปี แล้วก็ตาม

คลิกฟังเพลง Barbie girl - AQUA

3. ตุ๊กตาบลายท์ - แกรนด์ พรรณวรท

ถ้าพูดถึงตุ๊กตาบาร์บี้แล้ว อีกตุ๊กตาที่ได้รับความนิยมในไทยเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ก็คงจะเป็นตุ๊กตาบลายท์ที่มีผู้สะสมมากมาย และมีความนิยมจนเป็นกระเเสถึงแม้จะมีราคาสูง จึงไม่แปลกที่ตุ๊กตาบลายธ์จะมาเป็นแรงบันดาลใจให้เพลงของศิลปินอย่าง แกรนด์ พรรณวรท จากบ้านเดอะสตาร์ ที่มีเพลงดังกล่าวในอัลบั้ม The eight โดยเพลงนี้พูดถึงผู้ชายที่ทำเราเหมือนเป็นตุ๊กตานั่นนี่ บังคับนั่นนี่แล้วเราไม่พอใจเพราะเราไม่ใช่ตุ๊กตา เลยเกิดเป็นเพลงนี้ออกมา   

คลิกฟังเพลง ตุ๊กตาบลายท์ - แกรนด์ พรรณวรท

4. When She Loved Me - Sarah McLachlan 

เพลงเศร้าจากภาพยนตร์ Toy story ภาค 2 ซึ่งเป็นเพลงแทนความรู้สึกของตัวละคร Jesse ตุ๊กตาคาวเกิร์ลที่มีต่อเจ้าของ ซึ่งผู้เขียนได้ใช้ตรงนั้นในการเขียนเพลงคือมุมมองที่ของเล่นที่เจ้าของของเขาเป็นโลกทั้งใบ ถึงแม้ว่าเจ้าของจะโตหรือเปลี่ยนแปลงไปมากเท่าไหร่ ซึ่งเพลงนี้ก็มีความหมายที่ทิ่มแทงใจคนรักข้างเดียวหรือสูญเสียความรักเช่นกัน ถ้ายิ่งชมเพลงนี้ในภาพยนตร์และฟังเสียงของ Sarah McLachlan ที่เศร้า เชื่อว่าน้ำตาจะไหลออกมาแน่นอน

คลิกฟังเพลง When She Loved Me - Sarah McLachlan


5. ตุ๊กตาหน้ารถ - ลุลา

เพลงจากอัลบั้ม Urban lullaby ที่เป็นอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของสาวลุลา สาวเสียงเอกลักษณ์ที่พูดถึงการเป็นตุ๊กตาหน้ารถซึ่งเป็นคำเปรียบเปรยของการเป็นแฟน ซึ่งเพลงนี้ก็เป็นการแจ้งเกิดของสาวลุลาอย่างเต็มตัวอีกเพลงเลย เพราะนอกจากเนื้อหาแล้วการร้องอันเป็นเอกลักษณ์และทำนองแนวบอซซ่าผสมแนวตะวันตกก็เป็นที่จดจำมากเลย 

คลิกฟังเพลง ตุ๊กตาหน้ารถ - ลุลา

ซึ่งจากเพลงที่ทำออกมานั้น มีหลายสไตล์หลายความหมาย แต่ทุกเพลงมีสิ่งที่เหมือนกันคือ เป็นเพลงที่ได้เเรงบันดาลใจจากตุ๊กตา สิ่งของที่มีความหมายต่อความรู้สึกของคนที่เป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นความสุขหรือความมั่นใจในการใช้ชีวิตหรือแม้แต่ความอบอุ่นในหัวใจ ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้ต้องมีเพลงที่มีแรงบันดาลใจจากตุ๊กตาหรือความทรงจำวัยเด็กออกมาอีกเยอะแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก Getty images และ Facebook วง Klear

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.