มาดอนน่า หญิงเหล็กแห่งวงการเพลงป๊อป โดย อนุสรณ์ สถิรรัตน์

| เปิดอ่าน

มาดอนนา หญิงเหล็กแห่งวงการเพลงป๊อป

โดย อนุสรณ์ สถิรรัตน์

 

ตลอดเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา ศิลปินระดับบิ๊กเนมแวะมาเล่นคอนเสิร์ตในบ้านเราแทบจะนับหัวได้ ซึ่งล้วนแต่เป็นรายที่ไม่คิดว่าจะได้ดู หรือคาดไม่ถึงว่าจะมาเล่นบ้านเราได้ ไม่ว่าจะเป็น ไมเคิล แจ๊กสัน เอริก แคลปตัน The Eagles Pet Shop Boys และล่าสุด มาดอนนา ที่จะเปิดคอนเสิร์ตในบ้านเราวันที่ 9-10 ก.พ.ที่จะถึงนี้แล้ว

 

ไม่ง่ายเลยที่ศิลปินสักรายหรือสักวงจะมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 30 ปี จะมีใครคาดคิดว่าสาวกระโปรงบานที่ร้องเพลงป๊อปแดนซ์อย่าง Lucky Star, Borderline หรือ Holiday ในปี 1983 จนกลายมาเป็นหญิงเหล็กผู้อื้อฉาวแห่งยุคไปได้ เธอมีเครดิตทั้งสร้างสรรค์สิ่งดีๆ และทำตัวให้ผู้คนติฉินนินทาได้เรื่อยๆ แต่เราก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ชื่อเสียงและผลงานเพลงของเธอไม่เคยต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรจะเป็น รวมทั้งบารมีที่สามารถดูดกับเพื่อนร่วมวงการระดับพ่อมดมาร่วมงานได้ชนิดที่เจ้าตัวไม่ต้องคิดนานเลย เริ่มจาก Jellybean (Madonna 1983) Nile Rogers (Like a Virgin 1984) Patrick Leonard (True Blue 1986) William Orbit (Ray of Light 1998) Mirwais Ahmadzai (Music 2003) Price (Confession on a Dance Floor 2005) หรือแม้แต่ Mike Dean Kanye West และ Mike Tyson ที่มาเป็นแขกรับเชิญในอัลบัมล่าสุด Reble Heart (2015) ของเธอ

 

ชีวิตของเธอเหมือนรถไฟเหาะที่พุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ประสบความสำเร็จมากมาย อีกทั้งสร้างเรื่องฮือฮาอื้อฉาวในวงการไว้ไม่น้อย มันไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่ใครจะเคยคิดมาก่อนว่า เธอจะกล้าทำได้ขนาดนั้น

ในยุค 80s จากสาวนักร้องเพลงป๊อปแดนซ์ธรรมดาที่ประสบความสำเร็จชั่วข้ามคืนจากอัลบัม Madonna ก้าวไปสู่นักร้องเพลงป๊อประดับโลกด้วย Like a Virgin เป็นช่วงทศวรรษที่ทำให้เธอกอบโกยทั้งชื่อเสียงและเงินทองจนกลายเป็น ราชินีเพลงป๊อป ตีคู่กับไมเคิล แจ๊กสัน ราชันเพลงป๊อป มีซิงเกิลอันดับ 1 ในอเมริกาหลายเพลง อาทิ Like a Virgin, Crazy for You, Papa Don’t Preach, Open Your Heart, Like a Prayer

 

ย่างเข้ายุค 90s ผันตัวเองเป็นสาวห้าวและสลัดรูปแบบของสาวป๊อปแดนซ์ทิ้งไปสิ้น หันมาทำเพลงประกอบภาพยนตร์รวมทั้งร่วมแสดงด้วย แต่ที่อื้อฉาวที่สุดก็คือ ออกหนังสือชื่อ Sex ที่รวมภาพในแบบไม่เซ็นเซอร์ของเธอ จนถูกแบนในหลายประเภท และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในแง่ลบ แต่นั่นไม่ได้ทำให้ชื่อเสียงของเธอลดลง ขณะเดียวก็เปิดบริษัทของตนเองชื่อ Maverick ที่มีบริษัทย่อยเป็นค่ายเพลงชื่อ Maverick Records และบริษัททำภาพยนตร์ชื่อ Maverick Films อีกด้วย

 

ยุค 2000 ผลงานของเธอเป็นอีเลกทรอนิก ป๊อป แดนซ์เต็มตัวจากผลพวงที่ได้ร่วมงานกับดีเจ, โปรดิวเซอร์, นักดนตรีแนวนี้เป็นหลัก เธอเป็นศิลปินที่ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ โดยเฉพาะกับการพัฒนาผลงานของตัวเองให้ก้าวหน้าตลอดเวลา การเล่นคอนเสิร์ตก็เช่นกัน เธอคิดค้นท่าเต้น เลือกทีมแดนเซอร์ ออกแบบเครื่องแต่งกาย ตลอดจนเรียบเรียงเพลงของตนเองใหม่ให้แตกต่างจากเวอร์ชันที่ฟังจากอัลบัม เหล่านี้เองที่เป็นเคล็ดไม่ลับและสิ่งที่เธอปฏิบัติมาตลอดอาชีพ คอนเสิร์ตของเธอที่กรุงเทพฯ แฟนเพลงจะได้พบกับความอลังการ งดงาม น่าประทับใจอย่างแน่นอน แล้วมาตามดูกันว่าเธอจะเล่นเพลงที่คุณอยากฟังครบถ้วนไหม แล้วมีอะไรมาเซอร์ไพรส์แฟนเพลงกันบ้าง

 

3 สาวแกร่งแห่งวงการดนตรีที่ยังมีชีวิตอยู่

 

01 Madonna

ผู้ปฏิรูปวงการเพลงป๊อปในยุค 80s ถึงยุค 2000 ด้วยสไตล์ดนตรีที่หลายหลาก แต่ไม่ทิ้งรากเหง้าของตนเอง ก่อตั้งบริษัทของตนเองและทำธุรกิจในแวดวงดนตรีและภาพยนตร์

 

 

02 Sinead O’Conner

นักร้อง/นักแต่งเพลงชาวไอริชที่โด่งดังจากเพลง Nothing Compares 2 U ที่ภายหลังหันมาอุทิศตนให้ศาสนาโดยบวชเป็นพระ และเป็นตัวจักรสำคัญกับองค์การต่อต้านการทารุณกรรมเด็กและสิทธิสตรี

 

03 Courtney Love

เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในฐานะสมาชิกวง Hole และสำคัญกว่านั้นคือภรรยาของเคิร์ต โคเบน นักร้องวง Nirvana ผู้ล่วงลับ รวมทั้งเลี้ยงดูฟรานซิส บีน โคเบนตามลำพัง เธอแต่งเพลงหลักให้ Hole ซึ่งเนื้อหาล่อแหลม เกี่ยวกับเซ็กซ์ การเสพยา และฆ่าตัวตาย

 

____________________________

สั้นๆเกี่ยวกับผู้เขียนนักเขียนประจำบก.นิตยสาร Music Express ตั้งแต่ปี 2527-2537
บก.บห.นิตยสาร Crossroads ตั้งแต่ปี2537-2544
บก.บห.นิตยสาร Sound และ Metal Mag ตั้งแต่ปี2545-2548

ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านขายแผ่นเสียง Record Hunter เปิดกิจการตั้งแต่ 2552-ปัจจุบัน

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.