เจาะลึก 3 ค่ายเพลงไทย! ที่เป็นตัวแทนความแซ่บของวัยรุ่น

| เปิดอ่าน
เจาะลึก 3 ค่ายเพลงไทย! ที่เป็นตัวแทนความแซ่บของวัยรุ่น
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

อีกสีสันของวงการเพลงไทยก็คือการที่ดนตรีนั้นมีหลายสไตล์สำหรับผู้ชมและแฟนเพลงหลายช่วงอายุ และเพราะเหตุนี้ตลาดค่ายเพลงวัยรุ่นจึงเป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจ เพราะพวกเขาเองมีเวลาและมีความสนใจในความบันเทิงจากเพลง จนกระทั่งค่ายเพลงใหญ่มากมายต้องทำค่ายเพลงเพื่อเด็กวัยรุ่นขึ้นมาเลย วันนี้เรามาชมดีกว่าว่าค่ายเหล่านั้นมีค่ายไหนบ้าง 

1. Dojocity 

ค่ายเพลงที่โตมาจากค่ายเพลงนอกกรอบอย่าง Bakery music ซึ่งผู้บริหารในยุคนั้น ต้องการทำเพลงเพื่อเติมเต็มตลาดเพลงวัยรุ่น Pre-teen ที่ไม่มีใครเคยสนใจ โดยทำเพลงแนวสดใสที่พูดถึงความรักแง่บวกออกมาและเน้นสไตล์ที่สดใส ไม่ปรุงแต่ง โดยค่ายเพลง Dojocity นั้นเป็นค่ายเพลงที่เป็นตัวแทนของวัยรุ่นในยุคนั้นเลย ซึ่งศิลปินหลายคนเคยร่วมงานกับนิตยสาร KATCH  ของ สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ ผู้บริหารค่าย Bakery นั่นเอง

คลิกฟังเพลงฮิตจากค่าย Dojocity ได้ที่นี่

โดยมีศิลปินเบอร์แรกอย่าง Niece ดูโอ้สาวบุคลิกสดใสในปี 2541 และ Triumphs Kingdom ดูโอ้สาวที่มากับแฟชั่นสุดเปรี้ยว H เกิร์ลกรุ๊ปบุคลิกสดใสสามสาว และศิลปินเดี่ยวอย่างคริสติน กับ ออย และดูโอ้วงสุดท้ายอย่าง MR SISTER 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง Kiss - วง Niece

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง อาม่าดุ - Mr Sister

2. Kamikaze

ในยุคที่ค่ายเพลงจากฝั่งเอเชียโดยเฉพาะเกาหลี กำลังมาแรงก็ได้เกิดค่ายเพลง Kamikaze ที่ตั้งชื่อในปี 2550 กับแนวเพลงป๊อปเอเชียและตะวันตก ที่มีทั้งบอยแบนด์อย่าง K-OTIC เกิร์ลกรุ๊ป เฟย์ฟางแก้ว ดูโอ้อย่าง โฟร์มด Neko Jump ศิลปินเดี่ยวอย่าง ขนมจีน มีล่า และ หวาย และอีกหลายๆคน โดยนอกจากจะมีเพลงเดี่ยวแล้ว พวกเขายังมีเพลงรวมของค่ายด้วย 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ ขัดใจ - Kamikaze

โดยถึงแม้ว่าตอนนี้ศิลปินยุคแรกของค่ายจะไม่ได้อยู่ในค่ายแล้ว แต่ศิลปินรุ่นใหม่ของ Kamikaze ภายใต้ชื่อ Kamikaze Next ก็กลับมาพร้อมศิลปินใหม่ 20 ชีวิต แสดงให้เห็นถึงความเอาจริงในตลาดเพลงวัยรุ่นของค่าย RS จริงๆ

คลิกชมมิวสิควีดีโอ กล้ามั้ย (์N.E.X.T) - Kamikaze Next

3. MBO

ปิดท้ายด้วย MBO ค่ายเพลงจากฝั่ง GMM GRAMMY ซึ่งทางค่ายนั้นเองก็มีศิลปินวัยรุ่นมากมาย และมีโปรแกรมพัฒนาศิลปินวัยรุ่นอย่าง G JR หรือ Grammy Junior มาแล้ว แต่ MBO นั้นเป็นครั้งแรกที่พวกเขาทำค่ายเพลงศิลปินวัยรุ่นขึ้นมา โดย MBO นั้นมาจากคำว่า EMBRYO ที่แปลว่าตัวอ่อนที่กำลังพัฒนา ซึ่งเหมือนศิลปินในค่ายที่กำลังเติบโตเป็นซุปตาร์

ศิลปินในค่าย MBO รุ่นแรก

โดย MBO นั้นมีศิลปินใหม่หมดยกชุด แต่มีบางคนที่มีผลงานมาแล้วอย่าง พลอยชมพู ศิลปินสาวน้อยร้อยล้านวิวที่มีผลงานแรกกับค่ายกับเพลง เธอเดินเข้ามาและ ภีม ธนบดี นักแสดงจากซีรี่ย์ฮอร์โมนที่มาจากวงดูโอ้ PMP ซึ่งทางค่ายกำลังเตรียมผลงานและรอวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง เธอเดินเข้ามา - พลอยชมพู (ผลงานเพลงแรกของค่าย MBO)

โดยการทำค่ายเพลงวัยรุ่นนั้นเป็นสิ่งที่สร้างอะไรมากมายให้ค่ายจริงๆ และยังมีส่วนในชีวิตวัยเด็กของแฟนเพลงด้วย เพราะบทเพลงพวกนี้คือตัวแทนของชีวิตวัยรุ่น และศิลปินวัยรุ่นก็เป็นไอดอลในการใช้ชีวิตของเด็กวัยรุ่นไทย ดังนั้นการทำงานต่างๆนั้นต้องละเอียดไม่แพ้ศิลปินรุ่นใหญ่เลย 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Dojocity, Kamikaze และ MBO OFFICIAL 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.