ส่องประวัติของ "Adele" ศิลปินผู้เกิดมาพิฆาตสถิติวงการเพลงโลก!

| เปิดอ่าน
ส่องประวัติของ "Adele" ศิลปินผู้เกิดมาพิฆาตสถิติวงการเพลงโลก!
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

ถ้าพูดถึงศิลปินหญิงผู้ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการเพลงโลกในยุคหลังปี 2010s เป็นต้นมา เชื่อว่าชื่อของ อเดล ศิลปินโซลชาวอังกฤษ ต้องเป็นอีกชื่อที่ทุกคนนึกถึงแน่นอน กับความสามารถเขียนเพลงและถ่ายทอดเพลงที่อยู่ในระดับเทพ และเอกลักษณ์ทางเสียงและสไตล์รวมถึงชีวิตส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เธอเป็นอีกศิลปินที่ไม่ธรรมดาเลย วันนี้ Sanook! Music เลยนำประวัติของเธอมาให้ทุกคนได้ชมกัน

โดย อเดล ลอรี บลู แอดคินส์ เป็นศิลปินหญิงชาวอังกฤษ ซุึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเธอมีอายุ เพียงแค่ 27 ปีเท่านั้น เพราะภาพลักษณ์ของเธอทางดนตรี และ ภายนอกนั้นมีความเป็นผู้ใหญ่มาก โดยอเดลนั้นเริ่มร้องเพลงตั้งแต่ 4 ขวบ และหลังจากย้ายไปมาหลายครั้งตอนเด็ก เธอก็มาอยู่ที่เมือง West Norwood ตอนใต้ของกรุงลอนดอนซึ่งเธอเองได้เขียนเพลง Hometown glory ซึ่งเป็นเพลงแรกในชีวิตของเธอที่นั่นนั่นเองในวัย 16 ปี

Adele ในปี 2550 ในยุคอัลบั้มแรก

โดยในปี 2549 เธอได้เรียนจบจาก BRIT School for Performing Arts & Technology โรงเรียนด้านศิลปะซึ่งเพื่อนร่วมคลาสของเธอก็คือ Leona Lewis และ Jessie J ศิลปินผู้ที่แฟนเพลงชาวไทยมากมาย และหลังจากเรียนจบเธอได้เริ่มเขียนเพลงและเพื่อนของเธอได้นำไปลงในเว็บไซต์โซเชี่ยลอย่าง Myspace จนเดโม่เพลงของเธอก็ถูกใจผู้บริหาาร XL Recordings ต้นสังกัดของเธอ และในปี 2550 อัลบั้มชุดแรกของเธอก็ได้ออกมา

โดยอัลบั้ม 19 นั้นเปิดตัวที่อันดับ 1 ประเทศอังกฤษ และมีเพลงดังอย่าง Hometown glory และ Chasing Pavements รวมไปถึง Make you feels my love ซึ่งทุกเพลงมาจากชีวิตของเธอ อย่างเพลง Chasing pavements มาจากความสัมพันธ์ของเธอกับแฟนที่เธอไล่ตามเขาแต่ไม่รู้ว่าไล่ตามไปทำไม และอัลบั้มของเธอก็ได้รางวัลแกรมมี่ศิลปินหญิงยอดเยี่ยมและศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม ด้วย 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ Chasing Pavement - Adele

และปี 2554 เธอก็ได้กลับมากับอัลบั้ม 21 ที่มีฟีลความเป็นอเมริกันมากขึ้น ซึ่งอัลบั้มนี้เธอได้เขียนหลังจากแยกทางกับแฟนไม่นาน ซึ่งอัลบั้มนี้เองเธอได้ทำเพลงอย่าง Rolling in the deep, Someone like you, Set fire to the rain ซึ่งงานเพลงที่เต็มไปด้วยความหมายและติดหูนั้นสร้างความฮือฮาอย่างมากจนเธอได้ขึ้นอันดับ 1 บน Billboard hot 100 และอัลบั้มดังกล่าวได้มียอดขายมากกว่า 30 ล้านชุดทั่วโลก และได้รางวัลแกรมมี่ถึงหกรางวัลในปี 2555 ซึ่งเป็นสถิติที่ไม่ธรรมดาเลย

คลิกชมมิวสิควีดีโอ Rolling in the deep - Adele

และต่อเนื่องจากความสำเร็จ ของอัลบั้ม 21 เธอก็ได้มีเขียนเพลง Skyfall เพลงประกอบภาพยนตร์เจมส์บอนด์ในชื่อเดียวกันจนได้รางวัล OSCARS หรือ Academy award สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และมียอดขายมากกว่าล้านชุดซึ่งเป็นครั้งแรกที่เพลงประกอบภาพยนตร์เจมส์บอนด์สามารถทำสถิติแบบนี้ได้ตั้งแต่ภาพยนตร์เริ่มทำภาคแรกในปี 2505 

คลิกฟังเพลง Skyfall - Adele

ล่าสุดอัลบั้ม 25 ของเธอก็มียอดขายถึง 15 ล้านชุดในเวลาไม่กี่เดือน คิดเป็นยอดขายในอเมริกา 7 ล้านชุด ซึ่งถือเป็น 3% ของยอดขายอัลบั้มเพลงทั้งหมดในประเทศสหรัฐอเมริกาปีที่ผ่านมา และเพลง Hello ก็มีสถิติยอดวิวหลักพันล้านใน YouTube ในเวลาแค่ 88 วัน ซึ่งการออกผลงานของเธอในปี 2558 ทำให้สำนักสถิติอย่าง Nielsen ต้องมีบทความพิเศษในรายงานประจำปีของการวัดสถิติทางดนตรีเลย

คลิกชมมิวสิควีดีโอ Hello - Adele

ซึ่งตัวอเดลเองนอกจากผลงานเพลงแล้ว ความเป็นธรรมชาติทางบุคลิกยังทำให้เธอเป็นที่รักของแฟนๆ และความที่เธอเน้นพูดเสมอถึงความสามารถมากกว่าหน้าตาเมื่อเธอเจอคำวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรูปร่างก็เป็นที่ถูกใจหลายคน และตัวเธอเองยังเป็นคนที่สวยและมีสไตล์ด้วย ยิ่งมาประกอบกับความสามารถทางดนตรี ทำให้ไม่แปลกที่เธอจะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเพลงโลก

คลิกชมความน่ารักและเป็นธรรมชาติในการออกรายการทีวีของ Adele

อเดลได้รับรางวัล MBE Awards จากความสำเร็จทางงานดนตรีจากราชวงศ์อังกฤษ

ซึ่งอเดลเองถึงแม้จะมีผลงานเพลงแค่สามอัลบั้ม แต่ทว่าผลงานเพลงของเธอนั้นกวาดสถิติไม่ธรรมดามากมาย และเธอคงไม่หยุดแค่นี้แน่นอน เพราะเธอยังมีอีกหลายเพลงของอัลบั้ม 25 ที่ยังไม่ได้แนะนำ และ ยังมีความคิดเรื่องอัลบั้มต่อไปแล้ว เพราะเธอเคยพูดไว้ว่าอัลบั้มต่อจะไม่ได้ตั้งชื่อตามอายุที่เธอทำเพลงแล้ว ดังนั้นพวกเราห้ามพลาดผลงานชิ้นต่อไปของเธอเป็นอันขาด 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Getty images

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.