4 เพลงดังภาษาท้องถิ่นไทย ที่ฮอตฮิตทั่วไปประเทศ!!

| เปิดอ่าน

สำหรับประเทศไทยแล้ว ก็เป็นอีกประเทศที่มีภาษาถิ่นหลายภาค ไม่ว่าจะเป็น ภาษาเหนือ ภาษาอีสาน ภาษาใต้ และมีอีกมากมายที่หลายสำเนียง จึงไม่แปลกที่ภาษาเหล่านี้จะถูกนำมาเขียนเป็นเพลงด้วย ซึ่งการใช้ภาษาถิ่นในเพลง ก็ทำให้เพลงหลายนั้นเด่นและไม่เหมือนใคร จนบางครั้งเพลงเหล่านั้นกลายเป็นเพลงฮิตทั่วประเทศเลย วันนี้ Sanook! Music เลยนำเพลงภาษาพื้นเมืองแต่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาให้ชมกันครับ 

1. ไว้ใจได้กา - ลานนา คัมมินส์ 

เพลงเปิดตัวของศิลปินลูกครึ่ง ทายาทของคุณสุนทรี เวชานนท์ ศิลปินลูกทุ่งล้านนา ดังนั้นไม่แปลกที่เธอจะมากับเพลงเปิดตัวที่เป็นภาษาเหนือ กับเพลงไว้ใจได้กา ที่ทำให้หลายคนร้องท่อน "ปากแดงๆจะไว้ใจได้กา" ตามกันได้ทั่วประเทศ และยังถูกนำไปใช้ประกวดบ่อยๆครั้งในยุคนั้นด้วย และเป็นเพลงที่แจ้งเกิดเธอจนมีอัลบั้มตามมาติดๆหลังจากนั้น แต่ทุกคนก็ยังจำเพลงเปิดตัวของเธอได้ไม่ลืม 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง ไว้ใจได้กา - ลานนา คัมมินส์

คลิกฟังเพลงอื่นๆของ ลานนา คัมมินส์ ได้ที่นี่

2. ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน - ก้อง ห้วยไร่ 

เพลงจากศิลปินเมืองสกลนคร ผู้เขียนเพลงและร้องเพลงเองร่วมกับทีมงาน ซาวด์มีแฮง จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ฮิตทั่วประเทศมากมาย ทั้งขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ทเพลงลูกทุ่ง และขึ้นมาเบียดกับเพลงไทยสากลในหลายๆชาร์ทเพลง จนเปลี่ยนชีวิตของก้องให้กลายเป็นศิลปินดังในช่วงข้ามคืน และล่าสุดเพลงไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ก็กลายมาเป็นที่นิยมในการร้องประกวดด้วย กับเนื้อหาที่คล้ายชีวิตคนหลายคนที่ถูกถ่ายทอดในภาษาที่สวยงามของภาคอีสาน 

คลิกฟังเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน - ก้อง ห้วยไร่

คลิกฟังเพลง ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน เวอร์ชั่น ไข่มุก เดอะวอยซ์

3. มหาลัยวัวชน - วงพัทลุง 

เพลงจากวงดนตรีแดนใต้ ที่มียอดชมเอ็มวีร้อยล้านวิวใน YouTube ทั้งๆที่ไม่ได้มาจากค่ายใหญ่เพลงนี้ เป็นที่นิยมมากจากเนื้อหาที่เข้าถึงชีวิตคนที่รักคนไกลเกินเอื้อม ได้ถูกถ่ายทอดในภาษาใต้ผสมภาษากลางจนเป็นเอกลักษณ์ เป็นเพลงที่ฟังได้เรื่อยๆ โดยนอกจากเวอร์ชั่นหลักของเพลงแล้ว เวอร์ชั่นของ ดาว ขำมิน นักแสดงตลกชื่อดังก็เป็นอีกเวอร์ชั่นที่ไพเราะเหมือนกัน

คลิกฟังเพลง มหาลัยวัวชน - วงพัทลุง

4. แฟนจ๋า - เบิร์ด ธงไชย Feat จินตหรา พูลลาภ, เเคทรียา อิงลิช, นัท มีเรีย

เพลงดังของพี่เบิร์ดที่มีการรวมทุกภาษาถิ่นหลัก ไม่ว่าจะเป็นภาษาอีสาน ภาษาเหนือ และ ภาษาใต้ จนกลายเป็นเพลงฮิตสุดๆของปี 2545 ซึ่งการที่รวมตัวศิลปินรับเชิญให้มาร้องเพลงแจมแบบนี้เป็นเรื่องที่ยากมาก โดยอัลบั้มชุดรับแขกนั้นสร้างประวัติศาสตร์เป็นอัลบั้มที่ขายได้ถึง 5 ล้านชุด และเป็นเพลงชาติของการร้องคาราโอเกะเพลงหนึ่งเลยจนปัจจุบัน 

คลิกฟังเพลง แฟนจ๋า - เบิร์ด ธงไชย

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้ม ชุดรับแขก เบิร์ด ธงไชย

จากการที่เราได้ชมเพลงเหล่านี้ แสดงให้เห็นว่าการทำเพลงไทยนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ภาษากลางเสมอไป เพราะนอกจากจะเเปลกใหม่แล้ว การมีภาษาถิ่นผสมอาจจะสร้างเสน่ห์ของเพลงที่ไม่มีใครเหมือนออกมาได้เหมือนกัน เชื่อว่าศิลปินหลายคนหลังจากเห็นความสำเร็จของเพลงเหล่านี้ คงมีไอเดียและแรงบันดาลใจในการหยิบภาษาบ้านเกิดมาทำเพลงกันมากขึ้นแน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Lanna Commins 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.