แจ้งเกิดเต็มตัว! 9 ศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตามองในปี 2016

| เปิดอ่าน

ปีนี้เป็นปีของพวกเขาจริงๆ มาแรงแซงโค้งเกินหน้าเกินตารุ่นพี่ไปหลายคนมาก ทั้งยอดวิวในมิวสิควิดีโอ ยอดดาวน์โหลดเพลง ซีดี อีเวนต์ คอนเสิร์ต หรือแม้กระทั่งเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา และงานละคร ภาพยนตร์ คลื่นลูกใหม่ที่ถือกำเนิดในปีนี้มีใครบ้าง ตาม Sanook! Music มาอ่านกันใกล้ๆ เลยค่ะ

1. พลอยชมพู-ญานนีน ภารวี ไวเกล

 


สาวน้อย (มากกว่า) ร้อยล้านวิวคนนี้เป็นที่รู้จักในโลกโซเชีลยตั้งแต่อายุ 10 กว่าปีเท่านั้น ผู้คนเฝ้าติดตามข่าวคราว ถามไถ่ถึงความเป็นไปได้ที่เธอจะก้าวออกมาจากโลกของการร้องเพลงคัฟเวอร์ในยูทูป จนเป็นศิลปินหน้ากล้อง ออกทีวี มีผลงานเป็นของตัวเองเป็นเรื่องเป็นราวสักที จนในที่สุดวันนี้ก็มาถึง ไม่ว่าจะเป็นเพลงในสังกัดใหญ่อย่างแกรมมี่ หรือจะเพลงสากลที่เธอถนัดกับโปรดิวเซอร์ต่างประเทศที่เห็นแววรุ่งของเธอผ่านยูทูป เธอก็สอบผ่านฉลุยในแบบที่แฟนเพลงต้องการ ไหนจะบทบาทใหม่ๆ อย่างพรีเซนเตอร์ในโฆษณา หรือจะเล่นภาพยนตร์ และละครเพลงอีก เรียกได้ว่าสาว พลอยชมพู มาไกลได้ดั่งใจจริงๆ และยังไม่หยุดความดังเอาไว้แต่เท่านี้แน่ จับตามองเธอไว้ให้ดี

2. วี-วิโอเล็ต วอเทียร์ 


อีกหนึ่งสาวน้อยที่เป็นปรากฎการณ์ใหม่ของวงการบันเทิงเช่นเดียวกัน จำครั้งแรกที่เรารู้จักเธอกันได้ไหม? ในเวที The Voice ที่เธอร้องเพลง ‘Leaving On A Jetplane’ ในแบบฉบับของเธอเอง กับลุคใสๆ เท่ๆ ติสนิดๆ ถูกใจแฟนเพลงทั่วประเทศจนรอโหวตในรอบสุดท้ายกันมากมาย สุดท้ายถึงแม้เธอจะไปไม่ได้ไกลอย่างที่ใครๆ อยากให้เธอได้ไป แต่วงการเพลง และวงการบันเทิงกางแขนรอรับเธออย่างเต็มที่ ทั้งงานหนัง งานละคร พรีเซนเตอร์โฆษณา ไปจนถึงเพลงประกอบละคร ประกอบภาพยนตร์ เพลงคัฟเวอร์ในยูทูป และเพลงใหม่ของเธอเอง ที่เธอเคยชี้ไปที่ Taylor Swift ระหว่างเธอทำการแสดงคอนเสิร์ตแห่งหนึ่ง แล้วบอกกับแม่ของเธอว่า “หนูจะเป็นแบบนี้ให้ได้” ทำให้เรารู้ว่า #วีวิโอเล็ตไม่ได้มากเล่นๆ แน่นอน

3. ก้อง ห้วยไร่-อัครเดช ยอดจำปา 


นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเพลง ‘ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน’ เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าคุณจะอยู่ในต่างจังหวัดทางภาคอิสาน เป็นสาวโรงงานในเมืองหลวง หรือแม้กระทั่งจะเป็นพนักงานออฟฟิศระดีบหัวหน้างาน ทุกคนต่างต้องเคยได้ยินเพลงนี้ตามคลื่นวิทยุ หรือแม้กระทั่งเคยฟังผลงานคัฟเวอร์จากสาว ‘ไข่มุก The Voice’ ที่เลือกเพลงนี้มาร้องแข่งขันในรายการได้อย่างไม่มีที่ติ เรียกคะแนนเสียงจากแฟนเพลงทั่วประเทศได้ภายในข้ามคืน ถือว่าเป็นศิลปินที่แจ้งเกิดได้จากเพลงเพลงเดียวจริงๆ เพราะด้วยเนื้อเพลงซื่อๆ ตรงๆ เนื้อหาโดนใจ และเข้าถึงผู้ฟังทุกคน จึงทำให้เพลงนี้เป็นเจ้าของสถิติ ’20 วัน 2 ล้านวิว’ เรียบร้อย ตามไปอ่านบทสัมภาษณ์ของ ก้อง ห้วยไร่ เต็มๆ ได้ที่นี่

 

4. Colorpitch 


เป็นอีกศิลปินหนึ่งที่น่าจับตามองในปี 2016 นี้ เพราะมาพร้อมเพลง ‘ขัดใจ’ ที่ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน นั่งทานข้าวร้านไหน นั่งรถโดยสารประเภทไหน หรือแม้กระทั่งตามหน้าสื่อทีวีต่างๆ มักเปิดเพลงนี้อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังเป็นเพลงที่อยู่ในกระแส ช่วงเวบาเดียวกันกับ ‘ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน’ ของก้อง ห้วยไร่อีกด้วย ถึงแม้จะเป็นคนละแนว คนละสไตล์ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือเรื่องราวของความรักที่ไม่สมหวัง ถูกคนรักบอกลา ทั้งๆ ที่ใจเรายังรักอยู่ จึงทำให้โดนใจคนฟังที่กำลังถูกทำร้ายหัวใจมาเช่นเดียวกัน แต่ที่อินหนักสุดคือแฟนเพลง ที่ดั๊นนนน แอบเห็นแฟนส่งเพลงนี้ให้คนอื่น เลยเจ็บจิ๊ด ถึงขั้นบ่นว่า “เพลงเพราะมาก แต่ทำใจฟังต่อจนจบเพลงไม่ได้” เฮ้อ เวรกรรม

5. Polycat

จะบอกว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่เอี่ยมก็คงไม่ถูกต้องนัก แต่ถ้าจะบอกว่ามีชื่อเสียงเป็นวงกว้างในปีนี้ล่ะก็น่าจะพอเข้าใจได้ เพลง ‘พบกันใหม่?’ กลายเป็นเพลงที่ยอดคนฟังพุ่งสูงอย่างรวดเร็วเป็นประวัติการณ์ (ปัจจุบันอยู่ที่ 15 ล้านวิว และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด) ด้วยประโยคแรกของเพลง “และแล้วก็รู้ ว่าคนที่จบกันไป ด้วยคำที่บอกว่าเราจะมาพบกันใหม่ มักจะไม่พบกันอีก” โดนใจใครหลายๆ คน และถ่ายทอดเรื่องราวความรักที่ไม่สมหวังได้ใกล้ตัว ถูกต้องตามความรู้สึกของคนที่เคยเจอประสบการณ์เดียวกันได้เป๊ะจริงๆ ถึงทำให้ตอนนี้แม้แต่ร้านขายเครื่องเสียงยังเปิดเพลงนี้เรียกลูกค้า หรือแม้แต่คอมเมนต์จากชาวต่างชาติที่ฟังภาษาไทยไม่ออก ยังชื่นชมกับเพลงนี้และตั้งเพลงนี้เป็นเสียงเรียกเข้าในมือถือ เริ่ดไหมล่ะ นอกจากนี้เพลง 'ถ้าเธอคิดจะลืมเขา' ยังถูกเลือกนำไปประกอบซีรี่ยส์สุดจิ๊ดอย่าง 'Hormones the Final Season' อีกด้วย กับท่อนฮุกสุดโดน "ถ้าเธอคิดจะลืมเค้า เธออย่าฟังแต่เพลงเศร้าอีกเลย" (ขอบคุณที่ทางวงเปลี่ยนแนวเพลงจากสกามาเป็นซินธ์ป็อบ มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครมากขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก จนทำให้มาไกลได้ถึงขนาดนี้)

6. โก๊ะ-นิพนธ์ สนธิ 


คงเป็นความปลื้มปริ่มของศิลปินคนหนึ่ง ที่สามารถร้องเพลงออกมาได้ตรงใจคนฟัง จนคนฟังอินกับบทเพลง วิ่งเข้ามากอด ร้องไห้ และบอกว่าเพลงนี้ตรงกับชีวิตจริงของเขามากแค่ไหน ทำเอาหนุ่มโก๊ะ-นิพนธ์ และทีมงานต้องปลอบอยู่นานเลยทีเดียว ภาพแบบนี้เราจะไม่ได้เห็นกันในศิลปินหลายๆ คนที่ถึงแม้จะมีชื่อเสียงมาก แต่บทเพลงไม่อาจโดนใจคนฟังได้มากถึงขนาดนี้ ทำให้หนุ่มโก๊ะเป็นปลื้มกับกระแสตอบรับที่ดี และภูมิใจในเส้นทางอาชีพนักร้องที่เขาเชื่อมั่นมาตลอด จากอดีตนักร้องเพลงกลางคืน แชมป์ร้องเพลงของวิทยาลัยอาชีวศึกษาในต่างจังหวัด และพื้นฐานทางด้านดนตรีไทยที่แน่นปึ้กจากการสนับสนุนของพ่อแม่ ทำให้เขามีวันนี้ได้อย่างน่าภาคภูมิใจที่สุด

7. Somkiat 


วงอินดี้เล็กๆ ที่ตอนนี้ไม่น่าจะเล็กแล้วล่ะ เพราะได้ขยายฐานแฟนคลับเป็นวงที่ใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดเพลงของพวกเขาก็ถูกเลือกไปใช้ประกอบซีรี่ยส์ดังอย่าง “Hormones วัยว้าวุ่น” เป็นที่เรียบร้อย เพลง ‘ช่างมัน’ เป็นเพลงยอดฮิตในหมู่วัยรุ่น จนมีวงดนตรีแกะคอร์ด เล่นดนตรีตามสถานที่ต่างๆ กันมากมาย และแฟนเพลงบางคนบอกว่าดนตรีเท่ราวกับวงรุ่นพี่อย่าง Slot Machine เลยทีเดียว เป็นอีกผลงานของ Small Room ที่มีวงเจ๋งๆ ออกมาให้เราได้ติดตามผลงานกันอย่างต่อเนื่อง ฝีไม้ลายมือในการเล่นดนตรีก็ไม่เป็นสองรองใคร เพราะฉะนั้นปีหน้าพวกเขาต้องกลับมาพร้อมกับผลงานเท่ๆ ให้เราได้ฟังกันอีกแน่นอน

8. T_T ทีที 


อีกเพลงหนึ่งที่พูดถึงไม่ได้ ขึ้นอันดับต้นๆ ของชาร์ตอันดับเพลงทั่วประเทศไทยตลอดเวลา งานคอนเสิร์ตก็เข้ารัวๆ จนแทบไม่ได้พักให้พวกเราเห็นหน้าเห็นตากันตามสื่อ ฮอตขนาดนี้เพราะเพลงสุดฮิตอย่าง ‘ใจหมา’ ที่โดนใจแฟนเพลงทั้งเนื้อหา ดนตรี จนนำไปคัฟเวอร์กันจนตามดุกันไม่หวาดไม่ไหว นอกจากชื่อเพลงจะโดนใจวัยรุ่นแล้ว ชื่อวงก็สุดแสนจะแสบจิ๊ด มาเป็นสัญลักษณ์หน้าคนน้ำตาตก ที่พอจะสื่ออารมณ์คร่าวๆ ของเพลงสไตล์พวกเขาได้เลยว่าต้องเป็นร็อคอกหักแน่ๆ จนถึงขั้นแฟนเพลงบางคนบอกว่าเป็น So Cool 2 กันเลยทีเดียว

9. อะตอม ชนกันต์ 


ไม่มีใครไม่ชอบเพลง ‘Please’ แน่นอน นอกจากดนตรีนุ่มนวลเพราะหู ฟังได้ทั้งวี่ทั้งวันแล้ว น้ำเสียงของอะตอมยังเคลิบเคลิ้มราวกับเป็นนักร้องมืออาชีพมาแล้วเป็น 10 ปี และถ้าฟังเพลงนี้แล้วจะนึกถึงนักร้องเสียงนุ่มบาดลึกอีกคนอย่าง ป็อบ ปองกูล ขึ้นมาบ้างก็คงไม่ผิดอะไร เพราะนอกจากสไตล์การร้องจะคล้ายกันแล้ว เพลง “ปล่อย” ที่เป็นเพลงเพราะสุดฮิตประจำปีนี้อีกเพลง ก็เป็นผลงานการแต่งของหนุ่มอะตอมคนนี้นี่แหละ เพราะถึงแม้ผลงานเพลงจะมีไม่มาก แต่ผลงานการโปรดิวซ์เพลง แต่งเพลงนั้น ไม่เป็นสองรองใครแน่นอน ทั้งป็อบ ปองกูล, บุรินทร์ Grooverider เขาก็ร่วมงานมาด้วยแล้วทั้งนั้น มาสาย soul-pop ถูกใจคนไทยแบบนี้ อนาคตของหนุ่มคนนี้ต้อไปได้อีกไกลแน่นอน

เป็นอย่างไรบ้างคะ ชอบและแอบเชียร์ศิลปินคนไหน/วงไหนเป็นพิเศษกันบ้างหรือเปล่า จับตาดูพวกเขาเหล่านี้กันเอาไว้ให้ดีล่ะ ไม่แน่ว่าในปี 2016 นี้พวกเขาเหล่านี้อาจดังเปรี้ยงจนกลายเป็นซุปตาร์คนใหม่ของเมืองไทยก็ได้

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.