บอยแบนด์รำลึก! วงไหนในยุค 90s คือที่หนึ่งในใจคุณ

| เปิดอ่าน

ถ้าตอนนี้มีคำว่า “ติ่ง” เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วก็มีคำว่า “แฟนคลับ” ที่บ่งบอกถึงอาการบ้าคลั่งศิลปินที่ชอบถึงขั้นตามข่าว ตามซื้อรูป แมกกาซีน และรู้ความเป็นไปของตัวศิลปินทุกย่างก้าว ช่วงที่อารยธรรมเกาหลียังไม่ย่างก้าวเข้ามาในอาณาเขตประเทศไทย เราก็มีศิลปินตะวันตกที่เข้ามาแย่งพื้นที่ในหัวใจเด็กสาวมากมายหลายต่อหลายวง จนกลายเป็นรากฐานของการชื่นชอบและติดตามบอยแบนด์สัญชาติอื่นๆ ในเวลาต่อมา


Sanook! Music ขอพาเพื่อนๆ พี่ๆ รำลึกถึงบอยแบนด์ยุค 90’s-2000s กันดีกว่าค่ะว่ามีวงไหนที่คุณเคยเป็นแฟนคลับ หรือติ่งกันบ้าง
1. New Kids On The Block (1986-1994)

ใครอายุต่ำกว่า 30 อาจจะนั่งทำตาปริบๆ แล้วคิดว่านี่ใคร แต่ NKOTB นี่แหละตำนานของบอยแบนด์ยุค 80’s-90’s เลยล่ะ แดนซ์ยับ เพลงบัลลาดก็เพราะจับใจ รุ่นพี่ Backstreet Boys กับ NSYNC เป๊ะๆ เลย


คลิกเพื่อชม New Kids On The Block - You Got It (The Right Stuff)
คลิกเพื่อชม New Kids On The Block - Step By Step
นอกจากผลงานของวงจะไปได้สวยแล้ว เมื่อแยกวงออกมาทำเดี่ยว เพลงก็ยังเพราะ และคุ้นหูแฟนเพลงชาวไทยกันเป็นอย่างดี กับผลงานของหนึ่งในสมาชิกของวงอย่าง โจอี้ แมคอินไตย์ (นามสกุลคล้ายพี่เบิร์ดมะ)


คลิกเพื่อชม Joey McIntyre - Stay The Same
คลิกเพื่อชม Joey McIntyre – Rain


_____________________________________________________________________

2. Backstreet Boys (1993-ปัจจุบัน)

สาวๆ อายุ 20 ต้นๆ ถึง 20 ปลายๆ ได้กริ๊ดกันละช่วงนี้ ก็มีใครบ้างเล่าที่จะไม่รู้จัก Brian, AJ, Kevin, Howie และ Nick ได้ เรียกได้ว่าเป็นบอยแบนด์ยุคบุกเบิกการเป็นแฟนคลับในบ้านเราเลยทีเดียว ไปห้างไหน ร้านไหน หรือคลื่นวิทยุอะไรก็เปิดเพลงของ BSB ไปหมด เพราะเขาเอาหมดทั้งเต้นเป๊ะ ร้องปัง บัลลาดก็งดงาม แฟนคลับร้องตามได้ทุกท่อน ที่กริ๊ดไปกว่านั้นคือ ภาษาเกาหลีติ่งเกาหลีเค้าเรียกว่า “คัมแบ็ค” วงเค้ากลับมารวมตัวกันออกอัลบั้มใหม่ เดินสายทัวร์รอบโลกใหม่จ้า ถึงไม่ใช่ยุคของเขาสักทีเดียวนัก แต่ดูจากจำนวนคนไปดูคอนเสิร์ตในบ้านเราเมื่อกลางปี 2015 ที่ผ่านมาก็หนาแน่นไม่น้อยหน้าวงเกาหลีกันเลยทีเดียว

คลิกเพื่อชม Backstreet Boys - I Want It That Way
คลิกเพื่อชม Backstreet Boys - Shape Of My Heart


โบนัสพิเศษ! ทั้ง New Kids On The Block เคยกลับมาร่วมงานกับ Backstreet Boys วงรุ่นน้องด้วย ใช้ชื่อวงใหม่ว่า NKOTBSB เริ่ดไหมล่ะ ถูกใจแฟนคลับบอยแบนด์ไปตามๆ กัน


คลิกเพื่อชม NKOTBSB - Don't Turn Out The Lights (Live At O2 Arena)


_____________________________________________________________________


3. NSYNC (1995-2002)

ศึกบอยแบนด์ไม่ได้เพิ่งมีกันตอนนี้นะ สมัยก่อนก็มี #teambsb กับ #teamnsync เหมือนกัน ถ้าคิดว่าเอ็นซิงค์ดังไม่พอ ก็รู้ไว้เลยว่าเป็นวงเก่าของ Justin Timberlake เองนี่แหละ สมัยก่อนช่วง Britney Spears ดังก็มีข่าวเป็นคู่จิ้นกัน คนรักคนเชียร์กันทั้งโลก หนังสือพิมพ์ นิตยสารลงข่าวทั้งคู่ไม่แพ้ Taylor Swift เลยแหละ

กลับมาพูดถึงวง สิ่งที่ทำให้ฐานแฟนคลับเอ็นซิงค์แน่นหนา ก็มาจากท่าเต้นสุดสตรอง เพลงแดนซ์ก็มันส์ เพลงช้าก็ซึ้ง ทั้งร้องทั้งเต้นไม่มีเสียงตก อะแคปเปลล่าประสานเสียงก็เริ่ด เรียกได้ว่าครบถ้วนทุกคุณสมบัติของบอยแบนด์ที่ดีในสมัยนั้น (และสมัยนี้) กันเลยทีเดียว

คลิกเพื่อชม NSYNC - Bye Bye Byeคลิกเพื่อชม NSYNC – Thinking Of You (I Drive Myself Crazy)

_____________________________________________________________________


4. The Moffatts (1995-2001)

ข้ามมาที่บอยแบนด์ ที่เป็นแบนด์เครื่องดนตรีจริงๆ กันบ้าง สาวๆ บ้านเราคลั่งมาก เพลงก็ได้ยินบ่อยจนเบื่อกันไปข้างนึง ความน่ารักกรุบกริบมันอยู่ที่เป็นวงพี่น้อง 4 คน เล่นดนตรีกันเองนี่แหละ ทั้ง Scott, Clint, Bob และ Dave เพลงป็อบโดนใจวัยรุ่น ผมบลอนด์ยาวตาสีฟ้า สเป๊กหนุ่มฝรั่งในสายตาของสาวไทยเป็นแบบนี้เลย


คลิกเพื่อชม The Moffatts - Miss You Like Crazy


นอกจากแท็คทีมน่ารักจิ้มลิ้มมา 4 คนแล้ว The Moffatts ยังจับมือเรียกเรตติ้งต่อกับ Gil หนุ่มน่ารักผมบลอนด์ตาฟ้า กับซิงเกิลพิเศษบัลลาดป็อบเพราะๆ สาวหัวใจละลายกันเป็นแถบ


คลิกเพื่อชม The Moffatts – If You Only Knew (Feat. Gil)หลังยุบวง และ The Moffatts เองก็ทราบดีว่าวงเค้าดังที่เมืองไทยมากแค่ไหน 2 หนุ่มพี่น้องฝาแฝด Bob และ Clint เลยมาเป็น Same Same วงดูโอป็อบ และทำเพลงที่เมืองไทยซะเลย ไปได้สวยในเมืองไทย และประเทศเพื่อนบ้านเรานี่แหละ

คลิกเพื่อชม Same Same – Love Isn’t

_____________________________________________________________________


5. Hanson (1992-ปัจจุบัน)


เพลงที่ติดหูคนอเมริกันมากที่สุดเพลงหนึ่ง เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ก็คือ ‘MMMBop’ ของ 3 พี่น้องอัจฉริยะ Hanson นี่แหละ เด็กอาร้ายยย เสียงยังไม่ทันแตกหนุ่ม หัวพ้นชุดกลองมาได้หน่อยเดียว กีต้าร์ก็ใหญ่กว่าตัวอีก แต่แต่งเพลง เล่นดนตรีกันได้แล้ว ถือว่าเป็นเด็กมหัศจรรย์ในยุคนั้นเลย พวกเขาทำอัลบั้มออกมาเรื่อยๆ จากป็อบ กลายเป็นร็อคขึ้น ดนตรีแน่นขึ้น หน้าตาก็หล่อขึ้น (เอ๊ะ ใช่ไหม) แถมยังมีผลงานออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เดบิวท์จนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นวงพี่น้องที่รักในเสียงดนตรีจริงๆ

คลิกเพื่อชม Hanson – MMMBop
คลิกเพื่อชม Hanson – This Time Around


 

 

_____________________________________________________________________

6. 98 Degrees (1997–2002, 2012-ปัจจุบัน)

ในยุคที่เพลงป็อบเฟื่องฟู จะไม่พูดถึงวงนี้ไม่ได้เลย 98 Degrees เป็นส่วนผสมของนักร้อง และนักกีฬาได้ดี เสียงนุ่มหวาน บวกกับรูปร่างล่ำบึ้กสุดๆ (จากการเป็นอดีตนักกีฬา) ทำให้สาวๆ ชื่นชอบได้ไม่ยาก เนื่องจากวงนี้เน้นร้อง ไม่เน้นเต้นมากนัก เพลงจึงเป็นแนวบัลลาดหวานซึ้ง สาวไทยฟังกันบ่อยไม่ต่ำกว่า 10 รอบแน่นอน ไม่เชื่อลองกดฟังเพลงของพวกเขาดูสิ


คลิกเพื่อชม 98 Degrees – My Everything
คลิกเพื่อชม 98 Degrees – The Hardest Thing

_____________________________________________________________________

7. Take That (1990–96, 2005–ปัจจุบัน)

ถ้าฝั่งอเมริกามี New Kids On the Block บอยแบนด์ยุคบุกเบิกฝั่งอังกฤษก็มี Take That นี่แหละที่ทรงอิทธิพลไม่แพ้กัน หลังจาก The Beatles ก็มี Take That นี่แหละที่เป็นวงที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในอังกฤษ และมีแฟนคลับตั้งแต่รุ่นเด็กเล็ก ยันผู้เฒ่าผู้แก่กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะออกมากี่อัลบั้มก็ขึ้นอันดับ 1 ของ UK Chart ได้หมด นอกจากนี้ยังมีศิลปินที่เก่งรอบด้านอย่าง Robbie Williams เป็นสมาชิกอีกด้วย (ที่ตอนหลังออกเดี่ยวแล้วรุ่งกว่าตอนอยู่ในวงเสียอีก) นอกจากนี้ยังกลับมารวมตัวกันเพื่อออกอัลบั้มใหม่เรื่อยๆ กระแสตอบรับก็ดีเลยล่ะ (ถึงแม้สมาชิกจะเหลือแค่ 3 คนก็ตาม)

คลิกเพื่อชม Take That – Back For Good
คลิกเพื่อชม Take That – How Deep Is Your Love
คลิกเพื่อชม Take That – Patience
 

_____________________________________________________________________


8. Boyzone (1993–2000, 2008-ปัจจุบัน)

บ้านใกล้เรือนเคียงอย่างฝั่งไอร์แลนด์ก็มีวงบอยแบนด์ที่ร้องเพลงบัลลาดได้เพราะจับใจอีกวงหนึ่งเหมือนกัน Boyzone ประสบความสำเร็จมากในฝั่งบ้านเกิด อังกฤษ และเอเชีย สังเกตได้จากเพลงของเขา ทุกคนร้องตามกันได้หมด หรืออย่างน้อยก็ต้องเคยได้ยินได้ฟังมาจากที่ไหนสักแห่ง ล่าสุดก็เพิ่งฉลองครบรอบ 20 ปีของวงด้วยการทัวร์ยุโรปและเอเชีย นอกจากเพลงของ Boyzone เองแล้ว เพลงของ Ronan Keating นักร้องนำของวงเองก็เพราะไม่แพ้กันนะ รักพี่โรแนน ก็ต้องรักบอยโซนด้วยนะจ๊ะสาวๆ

คลิกเพื่อชม Boyzone – No Matter What
คลิกเพื่อชม Boyzone – Love Me For A Reason 

_____________________________________________________________________


9. Westlife (1998-2012)

หาก Backstreet Boys กับ NSYNC เป็นรุ่นน้องของ New Kids On The Block สำหรับ Westlife เองก็เป็นรุ่นน้องของ Take That และ Boyzone เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะ Boyzone ซึ่งเป็นวงรุ่นพี่ที่มาจากไอร์แลนด์เหมือนกัน Westlife เป็นอีกวงหนึ่งที่เน้นร้อง ไม่เน้นเต้น เพลงส่วนใหญ่เป็นป็อบบัลลาด ช้าๆ ฟังสบาย ก็เลยถูกใจสาวไทยส่วนใหญ่กันอีกเช่นเคย แถมยังเป็นที่จดใจในฐานะศิลปินที่คัฟเวอร์เพลงศิลปินอื่นมากมาย และมิวสิควิดิโอที่เน้นเดิน เดิน แล้วก็เดิน (เดินจากสนามบินไปพิชิตยอดเขามาแล้ว) 

นอกจากจะเคยร่วมงานกับดิว่าสาวคนดังอย่าง Mariah Carey, Diana Ross และศิลปินเกาหลีอย่าง BOA แล้ว ยังมีชื่อบันทึกใน Guinness Book World Records ว่าเป็นศิลปินที่มีซิงเกิลอันกับ 1 ใน UK Chart ติดต่อกันถึง 7 เพลงรวดอีกด้วย ทุกวันนี้คลื่นวิทยุต่างๆ ในไทยก็ยังเปิดเพลงของ Westlife อยู่ คลาสสิกขนาดไหนคิดดูแล้วกันคลิกเพื่อชม Westlife – Swear It Again
คลิกเพื่อชม Westlife – Fool Again
คลิกเพื่อชม Westlife – My Love 

_____________________________________________________________________


10. Five (1997–2001, 2006–07, 2012–present)

ถ้าฝั่งอเมริกามีคู่ไฟท์กัน ฝั่งอังกฤษก็มี #teamwestlife และ #teamFive เหมือนกัน (บางทีก็สะกดว่า 5ive นะ) สื่ออังกฤษช่วงนั้นชอบเสี้ยมให้ศิลปินด่ากันออกสื่อเพื่อทำข่าว ซึ่งแต่ก่อนแฟนเพลงอย่างเราไม่เราไม่รู้เรื่องการตลาดอะไรสักเท่าไร เห็นศิลปินไม่ถูกกัน แฟนคลับก็เลยรบกัน ปะฉะดะกันเหมือนติ่งเกาหลีตอนนี้เปี๊ยบ (แต่ขอบอกให้รู้เลยว่าพอโตมา ศิลปินพวกนี้กอดคอกันเมาหัวราน้ำเหมือนไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้นสักนิด) 

โดยวง Five เองเพลงเน้นเต้น ป็อบแดนซ์ เพลงช้าก็เป็นป็อบใสๆ แต่ภาพลักษณ์จะดิบๆ ห่ามๆ นิดๆ เหมือน Spice Girls ภาคผู้ชาย เพราะได้ทีมดูแลทีมเดียวกัน แต่ถึงกระนั้นเพลงเพราะๆ ฮิตๆ ก็ยังมีเปิดตามคลื่นวิทยุในบ้านเราอยู่เหมือนกันนะ

คลิกเพื่อชม Five - Until the Time Is Throughคลิกเพื่อชม Five - You Make Me a Better Man
_____________________________________________________________________

11. a1 (1998-2002, 2009-ปัจจุบัน)

ศึกชิงตำแหน่งบอยแบนด์ฝั่งอังกฤษเริ่มร้อนระอุ เมื่อมีบอยแบนด์หน้าใหม่ผุดขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ดในเวลาไล่เลี่ยกัน เอวันประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศอังกฤษเอง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และญี่ปุ่น ตอนมาเยือนไทยเมืองไทยสาวๆ ก็แห่กันไปตามกริ๊ดกันเพียบ เป็นอีกวงหนึ่งที่ตรงกับสูตรสำเร็จของบอยแบนด์ที่ดีทุกประการ ทั้งร้อง เต้น แต่งเพลง และเล่นดนตรีเอง (บ้าง) และแน่นอนว่าเพลงก็เพราะไม่แพ้วงอื่นเช่นเดียวกัน


คลิกเพื่อชม a1 – Everytime
คลิกเพื่อชม a1 – One More Try 


_____________________________________________________________

12. Blue (2000–2005, 2011–ปัจจุบัน)

สงครามบอยแบนด์ฝั่งอังกฤษยังไม่จบง่ายๆ เมื่อมีบอยแบนด์น้องใหม่ผุดขึ้นมาอีกวง Blue เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของบอยแบนด์ที่เพิ่มแร็ปเปอร์ผิวดำเข้าไป เพื่อให้ได้กลิ่นอายของอาร์แอนด์บีนิดๆ แร๊ปหน่อยๆ เพลงก็เลยถูกใจวัยรุ่นหัวใจไม่บัลลาดมากพอดี นอกจากนี้ยังเป็นส่วนผสมของนักร้องเสียงดีทั้ง 4 คน (มากกว่าที่จะเห็นนักร้องหลักคนสองคน แล้วที่เหลือแค่พะงาบเป็นคอรัส) โดยแต่ละคนแบ่งท่อนร้องกันชัดเจน ลายประสานเสียงเริ่ด เพราะมีทั้งเสียงสูง ต่ำ แน่น เบา ครบเครื่อง เพลงแดนซ์ก็มัน เพลงช้าก็ซึ้ง ก็เลยเกณฑ์แฟนคลับจากวงอื่นๆ ไปได้เยอะเลย แถมเห็นแบบนี้ เคยมีผลงานร่วมกับ Elton John มาแล้วด้วยนะ


คลิกเพื่อชม Blue – All Rise
คลิกเพื่อชม Blue – If You Come Backคลิกเพื่อชม Blue – Best In Me 

_____________________________________________________________________


13. Michael Learns To Rock (1988-ปัจจุบัน)

จากสงครามบอยแบนด์ฝั่งอังกฤษ ในขณะเดียวกันป็อปเวฟชั้นดีฝั่งแสกนดิเนเวียนก็ค่อยๆ เก็บแต้มความนิยมจากแฟนเพลงในไทยไปทีละเล็กละน้อย รุ่นพี่ที่เริ่มบุกตลาดประเทศไทยได้เป็นผลสำเร็จคงหนีไม่พ้น Michael Learns To Rock ที่คนฟังเพลงสากลทั่วไปน่าจะคุ้นหูกันดี ถึงแม้จะตอบชื่อสมาชิกในวงกันไม่ได้ (ก็ไม่ใช่ภาษาอังกฤษนี่นา) แต่ถ้าถามว่ารู้จักเพลงนู้นเพลงนี้ไหม ทุกคนพยักหน้ากันหมดแน่นอน ไม่แปลกใจที่ทางวงเองก็รักแฟนเพลงชาวไทยไปไม่น้อยกว่าประเทศอื่นๆ เลยล่ะ

คลิกเพื่อชม Michael Learns To Rock – Sleeping Child

คลิกเพื่อชม Michael Learns To Rock – Take Me To Your Heart

_____________________________________________________________________

13. C21 (1998–2005)

นอกจาก M2M, A-Teens ที่เป็นวงป็อบเพลงเพราะจากฝั่งแสกนดิเนเวียน ถูกใจวัยรุ่นบ้านเราแล้ว ก็มาถึงตาของบอยแบนด์ทริโอสามหนุ่มวง C21 ที่มาพร้อมกับเพลงป็อปหวานๆ ฟังง่าย ร้องตามง่าย เนื้อเพลงเข้าใจง่าย สูตรสำเร็จเพลงป็อปชั้นดี โดยทั้งสามหนุ่มนอกจากจะแต่งเพลงเองแล้ว ยังยอมรับกันซื่อๆ ว่าก็ได้แรงบันดาลใจมาจากวงรุ่นพี่อย่าง Backstreet Boys และ Westlife นี่แหละฮะ 

แต่ขอบอกเลยว่าถึงแม้จะจะเป็นวงรุ่นน้อง แต่เพลงถูกใจแฟนเพลงชาวไทยไม่น้อยเลย หนุ่มๆ ถึงขั้นซาบซึ้งกับการตอบรับที่ดีเยี่ยมของแฟนเพลงบ้านเราจนต้องทำเพลง “One Night In Bangkok” และออกอัลบั้ม Special Edition ออกมาเอาใจแฟนเพลงชาวไทยและแถบเอเชียโดยเฉพาะเลยล่ะ


คลิกเพื่อชม C21 – Stuck In My Heart
คลิกเพื่อชม C21 – You Are The One
คลิกเพื่อชม C21 – Tell My Why It Ain’t Easy

ยังมีวงบอยแบนด์อีกเยอะแยะมากมายในยุคนั้นที่ขโมยหัวใจแฟนคลับไปได้หลายต่อหลายคน เช่น LFO, 911, O-Town, BBMax, SoulDecision ฯลฯ เป็นยุคสงครามบอยแบนด์ที่ไม่มีใครยอมใครจริงๆ แต่ถึงกระนั้นยุคนี้เราก็ยังมี One Direction, 5 Seconds of Summer, The Vamps หรือจะเป็นบอยแบนด์ฝั่งเกาหลีอย่าง TVXQ, Super Junior, EXO, B2ST, Big Bang, 2PM และอื่นๆ ให้เราได้เลือกตามกริ๊ด ตามเชียร์กันได้ไม่มีเบื่อ ก็โลกของดนตรีป็อป ถึงจะเปลี่ยนแปลงกันได้ แต่ยังไงก็ไม่ตาย เชื่อเราเถอะ


__________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.