เจาะตำนาน!! 5 โปรเจ็ค เพลงลูกทุ่งหมอลำปะทะเพลงไทยสากล!!

| เปิดอ่าน
เจาะตำนาน!! 5 โปรเจ็ค เพลงลูกทุ่งหมอลำปะทะเพลงไทยสากล!!
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

สำหรับคนไทยแล้ว เพลงลูกทุ่งและหมอลำเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานานมาก ด้วยการร้องและดนตรีที่ผสมวัฒนธรรมสมัยก่อนทั้งการร้องแบบผสมไทยเดิม และ ดนตรีพื้นบ้านกับดนตรีสมัยใหม่ แต่สิ่งที่เพลงลูกทุ่งมีเหมือนเพลงสมัยใหม่คือ การที่เพลงแบบนี้สามารถใส่เข้าไปกับเพลงสมัยใหม่ได้ และผสมผสานได้ลงตัว วันนี้ทาง Sanook! Music จึงนำโปรเจ็คเพลงลูกทุ่งหมอลำ/สากล ที่โดนใจคนกลับมาให้ฟังกัน 5 เพลงครับ

 เริ่มเพลงแรกด้วย เพลง มาทำไม ของพี่เบิร์ด ธงไชย และ จินตหรา พูนลาภ จากอัลบั้มชุดรับแขกของพี่เบิร์ด ที่มีแขกรับเชิญมากมาย รวมถึงจินตหราที่เป็นศิลปินที่มาแรงในตอนนั้น ซึ่งเพลง มาทำไม ก็ดังมากๆ รวมกับเพลงแฟนจ๋า และได้ทำให้จินตหรา พูนลาภ กลายเป็นศิลปินที่ดังมากๆ และเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ขึ้นมากๆ และชุดเพลงนี้ก็ลงตัวมากๆทั้งเพลงที่ผสมได้ลงตัว และยอดขายในปี 2545-2546 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ มาทำไม : เบิร์ด ธงไชย/จินตหรา พูนลาภ

ตามมาติดๆ ด้วยเพลง พลังงานจน ซิงเกิ้ลเกี่ยวกับ ชีวิตความลำบากที่กลายมาเป็นพลังงานในการประสบความสำเร็จ ของวงลาบานูน ที่ได้สาวเปาวลี พรพิมล มาร่วมแจม ในมุมมองผู้หญิงในเพลงนี้จนเป็นเพลงที่ดังและลงตัวมากๆ เป็นการกลับมาของวงลาบานูนที่สุดยอดและประสบความสำเร็จมากๆ กับซิงเกิ้ลนี้ 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ พลังงานจน - ลาบานูน Feat เปาวลี พรพิมล

และมากับเพลง คิดฮอด เพลงของวง Bodyslam จากชุดคราม ที่ได้ ศิริพร อำไพพงษ์ ศิลปินลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง มาร่วมแจมแบบเต็มๆ โดยได้นำวงดนตรีของตัวเองมาแจมกับวงจนแนวทางดนตรีของสองวงนั้นออกมาลงตัวจริงๆ เป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงมากๆในปี 2553 ไปเลย

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง คิดฮอด- Bodyslam Feat ศิริพร อำไพพงษ์  


และข้ามมาฝั่งค่าย RS กับเพลง รักต้องเปิด (แน่นอก) ที่ได้2 หนุ่มทีเจและกวิน กับ1 สาวป๊อปปี้จากวง 321 และใบเตย อาร์สยามมาทำเพลงด้วยกัน กับเพลงดังแห่งปี 2556 อย่าเพลงรักต้องเปิด (แน่นอก) ที่เป็นเพลงแห่งปีอีกเพลงเลยทีเดียว โดยเพลงนี้ได้ผสานการร้องแบบลูกทุ่งของใบเตย และ การร้องแบบฮิปป๊อปของ 3.2.1 จนเพลงนี้มียอดวิวเกินหลักร้อยล้านใน YouTube เป็นเพลงแรกๆของประเทศ ซึ่งเพลงนี้พูดถึงการเต้นและมีความหมายซ่อนอยู่อย่างคำว่าแน่นอก ยกออกนั้นพูดถึงความเครียดว่าแบกไว้ไม่ไหวหรอก ให้ยกออกเธอ แสดงให้เห็นถึงความฉลาดในการเล่นคำของเพลงนี้มากๆ

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง แน่นอก 3.2.1 FEAT ใบเตย อาร์สยาม

และปิดท้าย ด้วยเพลง อย่ามโน ที่สานต่อความสำเร็จของเพลง รักต้องเปิด โดยได้ใบเตย อาร์สยาม และ กิ๊บซี่ Girly Berry มาร่วมงานกัน เป็นการเจอกันของตัวแม่สายเซ็กซี่ของสายเพลงป๊อปและสากลของอาร์เอสอย่างลงตัว โดยเพลงนี้แพลนจะเป็นเพลงของวง Girly Berry มาก่อน แต่ในที่สุดก็มากับโปรเจ็คนี้ซึ่งออกมาลงตัวและได้นำคำฮิตอย่างคำว่า "มโน" มาเล่นได้ลงตัวมากๆ เป็นสไตล์ที่ถนัดของค่ายอาร์เอสเลยที่สามารถเล่นกับเทรนด์และเพลงได้ไวมากๆ 

คลิกชมมิวสิควีดีโอ อย่ามโน-ใบเตย อาร์สยาม/กิ๊บซี่ Girly Berry 

โดยจากการทำงานในโปรเจ็คเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการนำเพลงมารวมกัน เพราะเพลงคือเรื่องราว มีที่มาที่ไปที่บางครั้งเราสามารถนำเพลงเหล่านี้มาเล่นและแจมสไตล์กันออกมาลงตัว จนทำให้ผลงานเหล่านี้กลายเป็นตำนานของวงการเพลงไทย ในอนาคตเชื่อว่าจะมีโปรเจ็คแบบนี้ออกมาอีกเยอะแน่นอน เพราะงานเพลงแบบนี้ส่วนใหญ่จะสร้างชื่อและเป็นที่จดจำจริงๆ 

ขอบคุณภาพจาก YouTube และ เว็บไซต์ RSFRIENDS

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.