มาถึงจุดนี้ได้ยังไง! เผยทุกความรู้สึกร็อกหัวมัน “Potato” สู่ความฮอตทะลุร้อยล้านวิว!!

| เปิดอ่าน
มาถึงจุดนี้ได้ยังไง! เผยทุกความรู้สึกร็อกหัวมัน “Potato” สู่ความฮอตทะลุร้อยล้านวิว!!
Sanook!-Musicสนับสนุนเนื้อหา

หากจะกล่าวถึงวงร็อกที่มาแรงและอยู่ในอันดับต้นๆของเมืองไทย ซึ่งแน่นอนจะต้องมีชื่อของวง “Potato” วงที่สร้างปรากฎการเซอร์ไพรส์ไปทุกโซเชียล  สำหรับมิวสิกวิดิโอซิงเกิ้ล “ทิ้งไว้กลางทาง” ของ 4 หนุ่ม ปั๊บ , โอม , กานต์ , หั่ง จากค่าย จีนี่ เร็คคอร์ดส กับยอดแชร์ที่พุ่งไปกว่า 6 หมื่นครั้ง แถมยังมีวลีสุดเด็ดในทีเซอร์ก็ถูกรีทวิตจนขึ้นอันดับ 1 ทวิตเตอร์ประเทศไทยภายในคืนเดียว และยอดวิวมิวสิควีดีโอที่ทะลุร้อยล้านวิวไปที่เรียบร้อยแล้วในตอนนี้

ทีมงาน Sanook Music!  ไม่รอช้าขอคิว 4 หนุ่มโปเตโต้มานั่งพูดคุยแบบ Exclusive จากความฮอตของบทเพลงถูกนำสู่ซีรีย์ และคอนเสิร์ตใหญ่ที่จะเกิดขึ้นการเดินทางยาวนานถึง 14 ปี บนเส้นทางสายดนตรีของพวกเค้า และวันนี้พวกเค้าพร้อมแล้วที่จะเผยทุกเรื่องราวให้เราฟังค่ะ!

คลิกชมคลิปสัมภาษณ์ “Potato”

ความรู้สึกเมื่อ MV ทิ้งไว้กลางทาง ทะลุ 100 ล้านวิว

Potato :  ดีใจและรู้สึกขอบคุณที่ให้เกียรติพวกเรามากๆ มันเกินความคาดหมายไปไกลมากครับ  เราเคยคาดหวังกับเพลงนี้ว่าอยากให้มันดัง อยากให้มันเข้าไปอยู่ในใจของพวกคุณแฟนเพลงโปเตโต้คนทุกคน  แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ว่าจะเป็นยอดวิว เสียงคอมเม้นก็ดี มันทำให้เรารู้สึกว่าดีใจมากในความคาดหวังครั้งนี้  ไม่ว่าจะไปตามงานต่างๆคอนเสิร์ตผมรู้สึกว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่ทุกคนร้องดังมาก  เพลงนี้จุดเริ่มต้น ตั้งใจทำขึ้นเพื่อแฟนเพลงของโปเตโต้อยู่แล้ว ที่รู้สึกคิดถึงเพลงในแบบของโปเตโต้ที่ไม่ได้ฟังมาหลายปี  ขอบคุณมากครับสำหรับร้อยล้านวิว

 

จาก T-ser มิวสิควิดีโอ มาถึงวลีเด็ด “เรามาถึงจุดนี้กันได้ยังไง” กลายมาเป็นคำฮิตติดปากจนถึงทุกวันนี้

Potato :  เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง….. (หัวเราะ)  จุดที่พี่โจ้ (โจอี้ บอย) พาผมขี่จักรยานทุกวันเลย  ทุกวันนี้ผมยังไม่ได้ไปเอาจักรยานเลย (ยิ้ม)   วลีเด็ดที่เกิดขึ้นใน เพลง ทิ้งไว้กลางทาง อันนี้ต้องยกเครดิตให้พี่โจ้ โจอี้ บอย  จากการที่มาถูกสัมภาษณ์ในทีเซอร์ของเราทำให้มีวลีเด็ด “เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง”  จุดที่ทะลุร้อยล้านวิวแล้ว (ยิ้ม)   จริงๆพี่โจ้พูดมาว่าจุดที่เราไม่รักกันแล้ว ซึ่งเป็นประโยคที่คมและดีมาก สำหรับผม เพราะว่าบางทีคนเราคบกันไปเรื่อยๆ พอมาถึงจุดนึงแล้วรู้สึกว่าเรายังรักกันอยู่รึป่าว หรืออยู่ด้วยกันไปเพราะความเคยชิน 

แต่จริงๆแล้วเราลืมไปว่าตัวเรายังมีความรักให้กับคนข้างๆรึป่าว เรายังรักกันอยู่รึป่าว  ซึ่งมันเป็นคำพูดที่ค่อนข้างจริงจัง แต่ด้วยความที่คนไทยเป็นคนอารมณ์ดีจึงเอาไปแปลงให้เกิดความไม่เครียด (หัวเราะ) และมีภาพตัดต่อต่างๆออกมาก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ ก็ช่วยทำให้เพลงเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วยและมีความน่ารักเพิ่มขึ้นกับเพลงด้วย ที่สำคัญมันทำให้พวกเราไม่เครียดและไม่ซีเรียสครับ  อย่างวันนี้เดินผ่านป้ายขายบ้านบอกว่า….เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง จุดที่บ้านราคาไม่ถึงสามล้านห้า (5555555)

 

ผลงานที่ผ่านมาและอัลบั้มที่แจ้งเกิด  

Potato : โปเตโต้ ออกอัลบั้มมา 6 อัลบั้ม และอัลบั้มนี้คือชุดที่ 7 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในต้นปีหน้า และอัลบั้มที่ทำให้หลายๆคนรู้จัก พวกเราจริงๆจังๆ  คืออัลบั้ม ที่ 2 Go on  ตอนนั้นก็จะมีเพลง กล้าพอไหม , ชู้ ปี ดู วับ , ไม่ให้เธอไป ซึ่งตรงนี้ผมว่าทำให้ทุกคนรู้จักว่าโปเตโต้คือวงดนตรีวัยรุ่นกลุ่มนึง  ส่วนอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จและให้การยอมรับมากที่สุดก็คือ อัลบั้ม 3 Life ในอัลบั้มนี้ก็จะมีเพลงที่เดิม ,ปากดี , ภาษากาย , รักแท้ดูแลไม่ได้  ชุดนี้ยิ่งทำให้ทุกคนรู้จักพวกเรามากขึ้น

พัฒนาการทางด้านดนตรีตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงปัจจุบัน 

Potato : เราเริ่มโปรดิวเองมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว และโปรดิวงานเองกันมาเรื่อยๆ พวกเรามีส่วนร่วมในทุกๆมิติ ในการทำชิ้นงานสักชิ้นนึง ไม่ว่าจะเป็นมิวสิควีดีโอ ไม่ว่าจะเป็นเพลงเองหรือว่าโปสเตอร์เอง เนื่องจากเราเริ่มคิดงานเองเราต้องมีส่วนในการตัดสินใจ ทั้งหมด แตกต่างจากเมื่อก่อนมาก เมื่อก่อนโปเตโต้เหมือนเป็นเด็กมากเราค่อยๆเรียนรู้กันไปเรื่อยๆ 

ถ้าพูดถึงการทำงานโปเตโต้ 14 ปีที่เป็นเป็นวงบอยแบนด์ ซึ่งบอกเลยว่าทุกๆเพลงในอัลบั้มมีนักดนตรีและโปรดิวเซอร์จัดการให้หมด ณ วันนั้นชุดที่ 1 ผ่านไป พอก้าวมาสู่ชุดที่ 2 มีความมีตัวตน  ณ ปัจจุบันนั้นมากขึ้น  แต่จะชัดเจนขึ้นในอัลบั้ม Life มีการส่วนร่วมในการทำเพลงบ้างแล้วเพียงแต่ว่ายังไม่ได้ร่วมโปรดิวงานด้วย

ค่อยๆมีการเอางานเพลงมานำเสนอแต่ยังไม่ได้อัด จะมาชัดเจนมากที่สุดในอัลบั้มชุดที่ 4 เล่นลิ้น  แทบจะทั้งหมดเลยเริ่มโปรดิวงานเองแล้ว  พอมาจนถึงปัจจุบันก็แทบจะทุกขั้นตอนแล้ว อะไรที่เราทำได้ ที่เราทำได้ด้วยใจเราทำกันหมดแหล่ะ เราทำไม่ใช่เพราะว่าอยากทำเพราะมันคือสิ่งที่ฉันควรจะเป็นแต่เราทำเพราะมันรู้สึกเองว่ามันควรที่จะต้องทำ ถึงเวลาที่เราต้องทำแล้ว

เรื่องทำเพลงคงไม่มีใครมาถ่ายทอดได้ดีกว่าสิ่งที่เรารู้สึก สุดท้ายแล้วพอทำเพลงเสร็จเราก็ต้องได้เจอบทบาทใหม่ก็คือการนำเสนอกับบริษัทว่าทำไมถึงต้องเป็นเพลงนี้  คิดอะไรกับเพลงนี้ เพลงนี้ต้นตอคืออะไร แล้วสิ่งที่อยากให้เป็นคืออะไร  เป็นไปตามสเต็ปของวัยรุ่นครับ (555555)  จริงๆหลายคนอาจเคยตั้งคำถามว่า เอ๊ะ! ทำไมปั๊บไม่เขียนเพลงเอง  จริงๆถ้ากลับไปฟังตอนชุด 4 ปั๊บเขียนเนื้อเพลงเองในชุดนี้เยอะมากตั้งแต่  เข้าทาง , Night Life  ประมาณนี้

อาจจะเหมือนใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปเยอะหน่อย พอมาปัจจุบันปั๊บก็จะลดบทบาทไป เป็นคนคิดคอนเทนส์ แล้วก็มานำเสนอกับคนเขียนเนื้อให้มันอยู่ที่ตรงกลาง  นี่ล่าสุดก็จะกลับมาเขียนอีก (หัวเราะ) เรียกได้ว่าก็จะมีบทบาทหน้าที่แตกต่างกันไป  คือโปเตโต้เป็นผลิตภัณท์ที่เป็นแมสโปรดักส์ 

คนควรจะได้รับอะไรที่อร่อยๆ กินได้เลยและมีความสุขกับสิ่งที่เรานำเสนอได้ทันทีมากกว่าที่จะต้องตีความอะไรซับซ้อนเราไม่ใช่แบบนั้นแต่ว่าเราไม่ใช่แบบนั้น ปัจจุบันก็ค่อยๆ ใส่สารอาหารเข้าไปล่ะ (5555) ยังต้องเรียนรู้ต่อไปครับพวกผมก็ประมาณนึงที่เริ่มต้น จะต้องทำให้ดีที่สุด

 

ที่มาของ ซีรี่ส์ภาคต่อเพลง “ทิ้งไว้กลางทาง” 

Potato : ตอนนี้ โปเตโต้กำลังมีซีรี่ส์นะครับ  “ทิ้งไว้กลางทาง The Series”  กำลังถ่ายทำอยู่ครับซึ่งตอนนี้  70 % แล้ว เหลืออีกประมาณ 30 %  ปั๊บเล่นเป็นพระเอก จริงๆสมาชิกในวงแสดงทุกคนเลย ซึ่งตามคาแรกเตอร์ ตามท้องเรื่อง จากที่ทิ้งไว้กลางทางที่ทุกคนถามถึงว่า พี่ปั๊บไปเดินๆ ไปแยกกับนางเอกทำไม ก็เลยเกิดเป็นเรื่องที่เราน่าจะขยายความ

และเพื่อขอบคุณแฟนเพลงด้วย เพราะทุกคนชื่นชอบเราจึงมาขยายเป็นซีรี่ส์ครับ เรื่องราวถูกเขียนออกมาจากพี่เจี๊ยบ วรรธนา ดราม่า ซึ้ง ตลก ครบรส ครับ  ซึ่งออกอากาศวันแรกวันที่ 16 ตุลาคม นี้ ทางช่อง GMM 25 ทุกคืนวันศุกร์ เวลา 21.15น.  มี 4 ตอน  พวกเราโชคดีที่ได้รับเกียรติเอาเพลงไปต่อยอดเป็นบทละคร ซึ่งรู้สึกว่ามันทำให้เพลงมีคุณค่า จะทำให้ทุกคนเข้าใจว่ากว่าจะมาเป็นเพลงมันมีอะไรอยู่ในนั้นเยอะ ทำการบ้านกันเยอะมาก  ฝากติดตามด้วยนะครับ

 

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อะไรคือสิ่งที่ทำให้แฟนเพลงยังรักและชื่นชอบในผลงานของ โปเตโต้

Potato : ผมว่าสิ่งที่ทำให้หลายคน ยังติดตามอยู่นะครับ มันมีปัจจัยเยอะมาก  ไม่ใช่แค่เล่นเพลงสนุกแล้วเราตั้งใจร้องเพลงดี  ผมว่ามันมีมากกว่านั้นก็คือผมว่าโปเตโต้เติบโตมากับคนฟัง และเป็นเพื่อนกับคนฟังเรื่อยๆมาตั้งแต่เด็กๆ บางคนโตแล้ว  อายุ30 กว่าแต่ก็ยังรู้สึกว่ายังฟังโปเตโต้อยู่เพราะว่า

ที่ผ่านมาเราออกเพลงมาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องซึ่งแต่ละปีเรามีผลงานต่อเนื่องและยังโชคดีอีกที่เราได้เกิดในยุคที่ยังมีความเป็นคลาสสิคอยู่  มีความเป็นเทป  มีรายการทีวี  3 , 5 ,7 , 9 อินเตอร์เน็ตก็ยังไม่ได้บูมถึงขนาดทุกวันนี้ ที่เข้าไปแล้วสามารถดูได้ทุกอย่าง

และโลกมันเปลี่ยนแปลงไปทุกคนวันจนถึงยุคนี้ เราก็ยังทำงานกันอยู่  ผมว่าข้อดีของวงการเพลงแต่ก่อนเราสามารถนำเสนอทุกความคิดได้  หลังจากปล่อยไปได้ 1 ถึง 2 ซิงเกิ้ลอัลบั้มจะถูกวางแล้ว   พออัลบั้มถูกวางผมว่าเราสื่อสารทางเพลง กับแฟนเพลงได้ เหมือนกับเรายื่นพ็อกเก็ตบุ๊ค  1 เล่มให้เค้า แล้วเค้าไปนอนกอดและทำความเข้าใจกับสิ่งที่เรานำเสนอ

จึงอาจทำให้น้องๆหรือพี่ๆหลายคน ที่ทุกวันนี้ก็ยังเป็นแฟนเพลงที่อยู่ด้วยกันมานานแล้ว เหมือนเราโตมาด้วยกัน  โปเตโต้ก็เหมือนเด็กคนนึงค่อยๆโตมาตั้ง 14 ปีแล้ว ถ้านึกย้อนกลับไปยังมีพี่ๆอีกหลายๆวงที่แบบเป็นแบบนั้นอย่างพี่ๆ โมเดิร์นด็อก , พาราด็อกซ์ , บิ๊กแอส ,บอดี้สแลม  คือมันเยอะทุกวันนี้ก็ยังเป็นแบบนี้อยู่ คือเราโตมาพร้อมๆกับคนที่ฟังเพลง   เลยรู้สึกว่าน่าจะเป็นเรื่องของความโชคดี  ช่วงเวลา และแฟนเพลงที่ให้โอกาส 

 

เด็กรุ่นใหม่ที่อยากจะก้าวมาเป็นนักร้องนักดนตรีแบบพี่ๆ วง Potato พวกเค้าต้องทำอย่างไร

Potato : จริงๆแล้วมันไม่ได้มีวิธีการที่ยุ่งยากซับซ้อนเลย ถ้าเกิดเราเลือกที่จะทำอะไรแล้ว แค่ต้องตั้งใจกับมันมากๆ อย่าหยุดที่จะหาความรู้จากมัน แล้วก็ ใส่ใจและรักเค้าจริงๆ เวลาเรารักอะไรสักอย่างนึงไม่ว่าจะเป็นดนตรี  หรือหนังสือ เวลาเรามีความรักกับเค้าแล้ว ยิ่งดูแลยิ่งทำอะไรให้เค้าเยอะๆ มันไม่ได้ตอบแทนในเชิงว่าทำให้เราประสบความสำเร็จ ทำให้เรายิ่งใหญ่ ทำให้เรารวยมาก แต่ว่าความสุขทางใจและความภูมิใจส่วนตัวมันจะไม่สามารถถูกประเมินค่าทางการเงิน หรือทางโลกได้เลย

แต่มันจะอยู่ข้างในใจเรา มันไม่มีอะไรมาทดแทนได้ ทำอะไรก็ขอให้ทำด้วยหัวใจ ทำด้วยความซื่อสัตย์กับมัน แน่นอนทำงานไปมันต้องมีวันที่เราเหนื่อย เราเบื่อและรู้สึกท้อบ้างแต่ว่าถ้าเรายังซื่อสัตย์ต่อเค้าอยู่ ผมว่ามันจะมีจุดยึดเหนี่ยวที่เราจะหักหลังสิ่งที่เราตั้งใจว่าจะทำแล้วไม่ได้ ถึงมันจะมีวันที่แย่ๆ แต่มันก็จะมีวันที่ดีๆครับ

อย่ายอมแพ้ไม่ว่าจะเป็นฝันอะไรก็ช่างเถอะ ทำไปเถอะครับ พวกเราจงมองโลกในแง่ดี ยิ่งมีปัญหามากเท่าไหร่ปัญญาก็ยิ่งเกิด  พวกผมก็ใช้วิธีการแบบนี้แหล่ะในการทำงาน  ขับเคลื่อนมันไปเรื่อยๆอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ทำให้ดีที่สุด

 

ความพิเศษสำหรับ "คอนเสิร์ต POTATO LIVE" จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ซึ่งบัตรหมดแล้ว 

Potato : ความพิเศษก็คือ มันคือ 14 ปีของโปเตโต้นะครับผม  ประสบการณ์ของเราที่สะสมมาในการเล่นคอนเสิร์ตการเล่นสด และโปรดักชั่นที่ดูใหญ่ขึ้น แสงสีมีมิติขึ้น  บวกกันความสนุกที่เรากำลังจะสร้างขึ้นมาใหม่  ในความรู้สึกใหม่  มีการเอาเพลงเก่าๆมาทำใหม่ประมาณนี้ "POTATO LIVE"  

คือ LIVE เป็นตัวแทนของความสดใหม่ ความสดชื่น ความเป็นปัจจุบัน  ความมีชีวิตชีวา พวกเราเดินทางและได้ประสบการณ์มากมายไม่ได้บอกว่าวันนี้เราเก่งแล้ว  เราดีแล้ว เราพอแล้วไม่ใช่ เรายังต้องเรียนรู้ต่อไป แต่คำว่า LIVE มันเป็นตัวผลักดันให้พวกเรา เดินทางมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

เพราะฉะนั้นมาเจอกันเถอะครับใครที่มีบัตรแล้ว ออกมาจากบ้านเตรียมร่างกายให้พร้อมแล้วมาเจอกันในวันงาน เรามาดูกันว่า 14 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน พวกคุณจำเราได้แน่ๆแต่ในวันนี้ที่มาเจอกันเราจะมาเจอกันด้วยความคิดถึง และเราจะได้ความรู้สึกใหม่ๆกลับบ้าน  ผมว่าดนตรีมันมีอะไรมากกว่าที่มาเสพแค่เฉพาะความสุขอย่างเดียวมันจะมีอะไรที่พิเศษเกิดขึ้นมากมายรวมถึงแขกรับเชิญ รวมถึงโปรดักชั่นที่พวกผมตั้งใจและเตรียมไว้ให้มีอะไรน่าตื่นเต้นรออยู่อีกเยอะ

ขอบคุณแฟนๆชาวสนุกมากๆครับที่ติดตามผลงานของพวกเรา ฝากติดตามพวกเราด้วยทาง แฟนเพจ potatoband , IG potatoband  น่าจะง่ายและชัดเจนที่สุด  เราอยากอยู่เป็นเพื่อนกับคุณ กันไปนานๆ  ขอบคุณครับ (ยิ้ม)

ยิ่งฟังก็ยิ่งรู้สึกได้ว่า สิ่งที่พวกเค้าตั้งใจถ่ายทอดและมอบให้แฟนเพลงมันมีคุณค่าและมีความทรงจำที่ดี เหมือนการเดินทางกับเพื่อนที่โตมาด้วยกัน  ด้วยการทำงานที่ไม่หยุดนิ่ง และพัฒนาการที่มีการนำเสนอเพลงด้วยวิธีการใหม่ๆ จากพวกเค้าวงร็อกชั้นดี Potato และคอนเสิร์ตใหญ่ในรอบ 14 ปีครั้งนี้รับรองว่าไม่พลาดที่จะไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางดนตรีที่สดใหม่ของพวกเค้าอย่างแน่นอน!!

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.