ตีแผ่!! วงการดนตรีและเกิร์ลกรุ๊ป ของประเทศเกาหลีเหนือ

| เปิดอ่าน

เกาหลีใต้

ประเทศเกาหลีใต้ เป็นประเทศหนึ่งที่ มี ชื่อเสียงมากในวงการดนตรี อย่าง K-POP ที่ดังสู่ระดับโลก จากศิลปินอย่าง TVXQ!, Girls’ generation, Big bang หรือแม้แต่ PSY ศิลปินเดี่ยวที่ดังระดับโลก จากเพลง Gangnam style และล่าสุดแนวเพลงอื่นๆของ เกาหลีอย่าง ทร็อต หรือลูกทุ่งเกาหลีก็กำลังเป็นที่รู้จักมากขึ้น และทางเกาหลีก็มีการทำวงเพื่อตีตลาดต่างประเทศ และนำเด็กต่างชาติไปเป็นศิลปินเยอะมากๆ ด้วย

เกาหลีเหนือ


แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีเหนือที่เป็นสังคมนิยมก็มีวงการเพลงเหมือนกัน โดยวงการเพลงจะมีสามแบบหลัก

คือ 1.วงสังกัดของกองทัพ 2. วงของพลเรือน อย่าง DPRK National Symphony Orchestra และสุดท้าย คือวงของกองนาฏศิลป์เกาหลี โดย ทุกวงจะขึ้นตรงกับ กรมศิลปะศูนย์กลางเกาหลีเหนือ

้เพลงเกาหลีเหนือ

สาเหตุที่ประเทศ เกาหลีเหนือมีวงดนตรีก็เพราะศิลปะ เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมภาพลักษณ์ทางการเมือง ในสายตาของประชาชน อย่างในสมัยของ คิมจองอิล ก็มีการทำแบบเดียวกันแต่เน้นการทำภาพยนตร์ เป็นหลัก จนมาในสมัยของบุตรชาย คิมจองอึนจึงเปลี่ยนเป็นการใช้เพลงในการสร้างความเข้มแข็งให้ประชาชน

โดยล่าสุดในปี 2012 ประเทศเกาหลีเหนือก็มีวงดนตรีมาใหม่เป็นเกิร์ลกรุ๊ป วงดังกล่าวมีชื่อว่า Moranbong Band เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ป 18 คน ที่แต่งตัวในชุดทหาร เล่นเพลงผสมระหว่างแนวตะวันตก กับ เพลงพื้นเมือง เกาหลี และมีเนื้อหาในการโปรโมทเกี่ยวกับรัฐบาลเกาหลี จะว่า Moranbong Band เป็นวง เกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติเกาหลีเหนือก็ว่าได้

เพราะทุกครั้งที่แสดงก็จะมีคนดูกันจนถนนในเมืองแทบร้างเลย โดยในช่วงหลังวงนี้ก็เริ่มมีภาพลักษณ์เหมือนเกิร์ลกรุ๊ปขึ้นเรื่อยๆแต่ก็ยังอยู่ในกรอบของสังคมเกาหลีเหนืออยู่ โดยเพลงจากเกาหลีเหนือหลายๆเพลงได้มีการ Upload ขึ้น YouTube ด้วย พร้อมมิวสิควีดีโอที่พูดถึงรัฐบาลกับความหวังของประเทศซะเป็น ส่วนใหญ่

 

 moranbong

moranbong

ขอบคุณภาพจาก YouTube DPRK MUSICCHANNEL

คลิกเพื่อชม-คลิปแสดงสดของวง Moranbong 

อีกเรื่องที่น่าสนใจของวงการเพลงเกาหลีเหนือก็คือ จะมีการปิดกั้นเพลงจากประเทศอื่น รวมถึงเกาหลีใต้ ที่คนในประเทศต้องแอบฟัง แต่ล่าสุดได้มีวงดนตรีต่างประเทศเข้าไปเล่นในเกาหลีเหนือได้เป็นครั้งแรก โดยวงดังกล่าวมีชื่อว่า Laibach (ไลบัค) เป็นวงจากสโลเวเนีย และมีแนวดนตรีร็อค ที่พูดถึงสังคม ฟาสซิสต์และอำนาจสังคมนิยม ตั้งแต่ก่อตั้งวงในปี 1980 เป็นต้นมา

laibach

คลิกเพื่อชม-คลิปมิวสิควีดีโอของวง Laibach 

โดยวงนี้ได้ทำการแสดงในวันที่ 19-20 สิงหาคมที่ผ่านมานี้เอง ในงานครบรอบ 70 ปีที่ภูมิภาคเกาหลีได้เป็นอิสระจากญี่ปุ่น หลังจบจากสงครามโลกครั้งที่สอง โดยตอนนี้วงการดนตรีเกาหลีเหนือได้มีสีสันมากๆ จากการขึ้นมามีอำนาจของ คิมจองอึนผู้นำคนล่าสุดที่เลือกดนตรีเป็นเครื่องมือในการนำชาติ โดยหลังจากนี้ จะมีอะไรเกิดขึ้นอีก ทาง Sanook! Music จะนำมาให้อ่านแน่นอน

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Getty Image  

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.